Dù cho bạn định bắt đầu học MBA trong năm nay, hay lên kế hoạch cho năm sau, thì bài viết này là dành cho bạn! Hãy đọc để biết những điều bạn cần làm trước khi bắt đầu hành trình học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

1. Xem qua những điều cơ bản

Rất nhiều người trong số các bạn có thể không có nền tảng kiến thức cơ bản như các sinh viên BBA. Do đó, để việc học tập hiệu quả hơn, bạn nên tìm hiểu trước những điều cơ bản về những gì MBA cung cấp. Hãy cố gắng chủ động học một số thuật ngữ và khái niệm cơ bản từ các môn học chung như tiếp thị, tài chính, kinh tế… Ví dụ, một số khái niệm bạn có thể cần biết bao gồm 4P về tiếp thị, phân tích SWOT, định dạng bảng cân đối kế toán, v.v.

Bạn không cần phải đi quá sâu vào một chủ đề, nhưng hãy chắc chắn hiểu khái niệm cốt lõi của chủ đề. Rất nhiều sách điện tử và PDF trực tuyến miễn phí có sẵn trên mạng. Việc hiểu rõ kiến ​​thức cơ bản thực sự sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng bức tranh rõ hơn về những gì sẽ diễn ra trong khóa học MBA, và nhờ vậy bạn sẽ học tập hiệu quả hơn khi bắt đầu nhập học.

2. Học Excel:

Excel sẽ là người bạn tốt nhất trong suốt hành trình MBA của bạn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc với excel, điều đó thật tuyệt; nhưng nếu bạn không rành về excel, bạn có thể muốn bắt đầu trau dồi các kỹ năng của mình.

Hầu hết tất cả các dự án của bạn trong thời gian học MBA sẽ yêu cầu bạn làm việc trên excel, vì vậy hãy cố gắng học không chỉ những kiến ​​thức cơ bản mà còn cả những phím tắt có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian của mình. Từ bảng Pivot đến phân tích, bạn có thể làm nên những điều kỳ diệu với excel, vì vậy, hãy đầu tư thời gian học excel ngay bây giờ.

Có rất nhiều video trực tuyến miễn phí (dành cho từ những người mới bắt đầu đến chuyên gia) có sẵn trên internet. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng truy cập các video này hoặc thậm chí bạn có thể chọn hoàn thành chứng chỉ excel nâng cao để giúp tăng thêm sức nặng cho CV của bạn.

3. Tìm hiểu Microsoft Powerpoint:

Các bài thuyết trình sẽ luôn là trọng tâm trong hành trình MBA của bạn. Các trường kinh doanh luôn chú trọng đến kỹ năng thuyết trình của học viên. Vậy nên, nếu muốn đạt điểm cao, bạn cần trau dồi kỹ năng tạo PowerPoint của mình.

Powerpoint là một công cụ trực quan mạnh mẽ có thể thực sự tạo ra hoặc phá vỡ bản thuyết trình của bạn. Không chỉ trong quá trình học tập mà còn trong môi trường công việc, cuối cùng bạn cũng sẽ phải đứng lên bục thuyết trình để trình bày ý tưởng và chiến lược của mình. Vì vậy, hãy học cách sử dụng PowerPoint như một người chuyên nghiệp và đảm bảo rằng bạn sẽ tạo ra những bài thuyết trình ấn tượng, thu hút sự chú ý của khán giả.

4. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về làm báo cáo:

Đây là một kỹ năng thường bị bỏ quên, dù bạn luôn phải làm việc với những bản báo cáo trong suốt cuộc đời công sở của mình; cho dù đó là báo cáo hàng ngày hay báo cáo dự án trong cong việc việc, hay những báo cáo phục vụ cho việc học MBA. Mặc dù tôi chắc chắn rằng bạn sẽ biết những kiến ​​thức cơ bản về MS Word, nhưng hãy tìm hiểu cách các báo cáo được định dạng cụ thể.

Đôi khi, cách bạn trình bày còn quan trọng hơn nội dung và đó chính xác là những gì mà một báo cáo tốt thực hiện cần có. Nó phải mang lại cho giáo sư của bạn hoặc khách hàng của bạn một ấn tượng tốt. Hãy phát triển kỹ năng báo cáo của mình và nhờ nó, trong tương lai bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công lớn.

5. Chuẩn bị CV của bạn

Một bản Sơ yếu lý lịch mà bạn sử dụng để ứng tuyển vào trường Kinh doanh sẽ khá khác so với một bản Sơ yếu lý lịch mà bạn dùng để đi xin việc.

MBA Resume: Năm sai lầm phổ biến cần tránh

Bắt đầu làm việc với CV của bạn càng sớm càng tốt, bạn có thể không có đủ thời gian để xây dựng nó khi bạn bắt đầu cuộc sống MBA của mình. Hãy cố gắng bao gồm tất cả kinh nghiệm làm việc liên quan và thành tích phù hợp với chuyên môn bạn đã chọn. Bạn cũng có thể nhận được một định dạng CV cụ thể từ trường kinh doanh của mình, nhưng sẽ không có hại gì nếu bạn luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để dễ dàng làm việc sau này.

6. Bắt đầu kết nối với mạng lưới quan hệ

Mạng lưới quan hệ thực sự là linh hồn của MBA. Việc bắt đầu kết nối ngay từ thời điểm chuẩn bị sẽ là cơ hội để bạn mở rộng mạng lưới của mình và mặc dù bạn vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm điều này khi đã tham gia học. Sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn liên hệ với những người cao niên hoặc cựu học viên MBA thông qua các nhóm Linkedin hoặc trên Facebook Instagram, v.v. trước khi bắt đầu tham gia học.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn chuyên ngành nào thì liên hệ với các cựu học viên có thể là lựa chọn tốt nhất. Điều này sẽ rất có lợi vì những người này sẽ có rất nhiều thông tin chi tiết để cung cấp và bạn có thể nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá về cách quản lý bản thân và thời gian học tập của mình. Điều này thậm chí có thể giúp cho bạn tìm thấy cơ hội thực tập và các dự án trực tiếp, vì vậy đừng ngại kết nối với những người khác!

7. Tích trữ những thứ cần thiết về MBA:

Đây là một phần thú vị của việc lập kế hoạch trước khi hành trình của bạn bắt đầu. Lập danh sách tất cả những thứ bạn có thể cần trước khi bắt đầu nhập học như: quần áo trang trọng, giày dép, máy tính xách tay tốt… hay bất kỳ tiện ích thiết yếu nào và đi mua sắm thoải mái! Bạn nên làm tất cả những điều này trước để có thể chỉ tập trung vào việc học khi khóa học bắt đầu.

8. Bắt đầu đọc tin tức kinh tế:

Việc tham gia học MBA là một sự gia nhập chính thức của bạn vào thế giới kinh doanh, đó là lý do tại sao bây giờ bạn cần cập nhật tất cả các tin tức kinh doanh. Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc đọc tin tức về kinh tế. Hãy bắt đầu đọc về những tin tức chung về kinh doanh đang diễn ra trên khắp thế giới như: xăng dầu, khởi nghiệp, thị trường cổ phiếu, v.v.

Việc luôn cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế sẽ không chỉ hữu ích cho bạn trong quá trình thảo luận trên lớp học MBA mà giúp bạn xây dựng một nền tảng tư duy cần thiết để là người dẫn đầu trong thế giới kinh doanh.

9. Bắt đầu đọc những cuốn sách liên quan đến kinh doanh:

Nếu bạn chưa có thói quen này, hãy bắt đầu đọc những cuốn sách hay liên quan đến kinh doanh. Bạn có thể nhận được những câu hỏi rất phổ biến trong các cuộc thảo luận về những cuốn sách bạn đã đọc trong quá trình MBA của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc một số cuốn sách thực sự hay và nổi tiếng mà bạn có thể nói về nó trong mọi tình huống. Chẳng hạn như: 7 Highly Effective Persons Habits, Freakonomics, Connect the Dots,…

10. Tìm hiểu về trường kinh doanh của bạn:

Mặc dù tôi chắc chắn rằng trước khi lựa chọn, bạn đã phải biết về những gì mà trường kinh doanh cung cấp về chuyên môn của họ; nhưng hãy bắt đầu khám phá thêm về các hoạt động và dịch vụ bổ sung. Tìm hiểu thêm về các câu lạc bộ và hội cựu học viên của họ, hoặc các sự kiện hay hoạt động mà họ thường xuyên tổ chức để bạn có thể xác định lĩnh vực mà mình quan tâm và có thể lên kế hoạch để tham gia.

11. Bắt đầu nghiên cứu và nhắm mục tiêu các công ty:

Đọc tất cả các báo cáo trước đây mà trường kinh doanh của bạn đã xuất bản liên quan đến các vị trí và những nhà tuyển dụng hàng đầu. Bắt đầu lập danh sách các công ty và vị trí mà bạn quan tâm và nghiên cứu sâu. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu những công ty này mong đợi gì ở ứng viên của họ về kỹ năng và phẩm chất, đồng thời bắt đầu xây dựng một hồ sơ cá nhân phù hợp.

Ví dụ: nếu bạn muốn vào một công ty tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể bắt đầu xây dựng hồ sơ của mình dựa trên các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số hiện tại như SEO, SEM. Cách tiếp cận chủ động này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế lớn trong những thời điểm cuối của chương trình MBA.

Phần kết luận

Như câu nói “Thành công xảy ra khi cơ hội gặp phải sự chuẩn bị”, sự chuẩn bị của bạn về cách bắt đầu sẽ quyết định mức độ thành công của bạn trong tương lai. MBA chắc chắn là một khoản đầu tư không hề rẻ, vì vậy hãy dành tất cả thời gian và năng lượng của bạn để tận dụng tối đa hai năm này. Bắt đầu học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của bạn, đồng thời học cách làm đa nhiệm vụ. Hai thứ này sẽ là cứu tinh của bạn trong quá trình học MBA.

Cuối cùng, cũng hãy dành thêm thời gian cho bạn bè và gia đình trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình. Đây có thể là thời gian ‘rảnh ​​rỗi’ duy nhất mà bạn có trong hai năm tới. Nhưng nhìn chung, đó là một khởi đầu cho một hành trình tuyệt vời mà bạn chắc chắn sẽ không thể quên. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc phiêu lưu đang chờ đợi bạn ở phía trước.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.