Có 3 câu hỏi lớn mà nhiều người khi bắt đầu quan tâm đến chương trình MBA thường băn khoăn. Đó là: Bằng MBA có thực sự giá trị không? Điều gì khác biệt khi học tại một chương trình uy tín? Và nên học MBA tại đâu?

Để giải đáp phần nào thắc mắc. Hãy cùng MBA Andrews phân tích và trả lời những câu hỏi trên dựa theo số liệu từ danh sách “TOP 100 CEOs giỏi nhất thế giới năm 2018” của Havard Business Review).

(Havard Business Review đã ngừng xuất bản ấn phẩm này từ năm 2020 do một số vấn đề về chính trị – xã hội Mỹ)

Bằng MBA có thực sự giá trị không?

32 CEOs trong bảng danh sách trong năm 2018 có bằng MBA, tăng từ con số 29 so với năm trước. 34 người có bằng kỹ sư, tăng từ con số 32 so với năm trước. Trung bình, họ trở thành CEO vào tuổi 45 và đã có kinh nghiệm ở vị trí quản lý, lãnh đạo 16 năm. 3 trong số họ là phụ nữ, tăng thêm 1 người so với năm trước. 87 CEOs trong danh sách được thăng chức từ nhân viên nội bộ của công ty.

Vậy là chỉ 32 trong số 100 CEOs tại bảng danh sách này có bằng MBA. Theo đó, ta giả định là có 68%, tỷ lệ cược rằng bạn không cần phải có bằng MBA mà vẫn đạt được thành công trong kinh doanh. (ở đây ta có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Jeff Bezos, Jensen Huang hay Jean-Paul Agon…).

Tuy nhiên, bạn cũng không phải đi quá xa trong bảng danh sách để tìm kiếm một CEO có bằng MBA. Francois-Henri Pinault của Kering là CEO có thứ hạng cao nhất với bằng MBA. Vị cựu học viên của HEC đứng thứ 4 trong danh sách này.

Shantanu Narayen (# 12) của Adobe Systems, Brad Smith (# 16) của Intuit và Hamid Moghadam (# 17) của Prologis cũng lần lượt lọt vào top 20 với bằng MBA của Berkeley Haas, Aquinas và Stanford.

Sự khác biệt từ những chương trình MBA uy tín?

Trong số 32 CEOs có bằng MBA, 41% đã theo học tại một trường kinh doanh được nằm trong top 10 tại Hoa Kỳ (Haas, Stanford, HBS, Columbia, Booth, hoặc Wharton…).

Và không có gì đáng ngạc nhiên, các CEO từng học tại Havard Business School (HBS) có số lượng nhiều hơn bất kỳ trường kinh doanh nào khác. Tuy nhiên, cựu sinh viên của Stanford như Hamid Moghadam, CEO của Prologis lại có vị trí cao hơn (# 17) so với Jamie Dimon của JP Morgan Chase, cựu sinh viên HBS được xếp hạng cao nhất trong danh sách (# 22). Trên thực tế, chỉ có ba trường kinh doanh có nhiều hơn một CEO trong danh sách này: Harvard (4), Stanford (3) và Columbia Business School (2).

Và nếu ta mở rộng thêm bảng phân tích ra Top 20 trường kinh doanh hàng đầu tại Hoa Kỳ, con số các CEO sở hữu bằng MBA tại những trường hàng đầu sẽ lên tới 47%, bao gồm Laurence Fink (# 34) của Blackrock, tốt nghiệp UCLA Anderson; và CEO Aetna Mark Bertolina (# 42), cựu sinh viên của Cornell Johnson .

Ngoài ra, trong danh sách này cũng có ba CEO là học viên tốt nghiệp của Top 10 chương trình MBA xếp hạng hàng đầu bên ngoài Hoa Kỳ: cựu học viên HEC Francois-Henri Pinault, chủ tịch và CEO của Kering; Paul Desmarais Jr. (# 90), CEO của Power Corporation Canada, tốt nghiệp INSEAD; và Luis Maroto (# 82), cựu học viên IESE là CEO của Amadeus IT tại Tây Ban Nha.

5 CEOs trong danh sách tốt nghiệp tại các chương trình châu Âu – hai ở Pháp (HEC & INSEAD), hai ở Tây Ban Nha (IESE và ICADE), và một ở Đan Mạch (Viện quản lý quốc tế Scandinavi). CEO Fiat Chrysler, Sergio Marchionne (# 21) có bằng MBA của Canada (Đại học Windsor) trong khi CEO Mastercard, Ajay Banga (# 26) tốt nghiệp Học viện Quản lý Ấn Độ tại Ấn Độ.

Nên học MBA tại đâu?

Đại đa số (78%) CEO có bằng MBA học tại trường kinh doanh ở Hoa Kỳ; trong khi chỉ có 7 trên tổng số 32 CEOs, tương đương 22%, đi học chương trình MBA ở nước ngoài. Từ kết quả này, không thể phủ nhận rằng Hoa Kỳ đang là quốc gia đào tạo MBA hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đa số các CEO có bằng MBA khi được hỏi đều khuyên rằng: “Nếu bạn làm việc ở quốc gia nào thì học tập MBA tại quốc gia đó sẽ mang lại kiến thức thực tiễn, phù hợp với môi trường kinh doanh hơn là lựa chọn đi du học.”

MBA Andrews – Học MBA Mỹ tại Việt Nam

Trong khi phần nhiều các CEO lựa chọn làm việc tại quốc gia nơi họ nhận bằng MBA thì vẫn có trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn, Anjay Banga đã đi học MBA tại Ấn Độ nhưng hiện tại đang làm việc tại Hoa Kỳ; hay Sergio Marchionne đang áp dụng kiến thức MBA Canada cho doanh nghiệp của mình ở Ý.

Carlos Brito (# 33) của Anheuser-Busch InBev làm việc tại trụ sở của công ty tại Bỉ và có bằng MBA từ Stanford; Nancy McKinstry (# 76), một cựu sinh viên Columbia, người phụ nữ duy nhất sở hữu bằng MBA có tên trong danh sách, là CEO của Wolters Kluwer ở Hà Lan; Erik Engstrom (# 57), cựu sinh viên của HBS và cũng là CEO của Relx tại London; Ditto cho Giám đốc điều hành AON, Gregory Case (# 66), một cựu sinh viên HBS khác ở London. Và cuối cùng là George Kwok Lung HONGCHOY (# 80) CEO của Link Reit tại Hồng Kông, tốt nghiệp trường Wharton, Hoa Kỳ.

Một vài số liệu thú vị khác ?

Trong bảng danh sách, độ tuổi trung bình của các CEO không có bằng MBA là 61,2, còn của các CEO có bằng MBA là 58,8. Vậy nên, nếu bạn suy nghĩ rằng các CEO có bằng MBA bị thua thiệt gần 2 năm làm việc so với các CEO không có bằng MBA; thì con số trên cùng mức thu nhập hay những cổ phẩn của các CEO có bằng MBA sở hữu sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ.

Một phần ba CEO có bằng MBA (8 trên 32) đang làm việc trong lĩnh vực IT, tiếp đó là các dịch vụ tài chính (6 trên 32) và chăm sóc sức khỏe (6 trên 32). Còn các CEO không có bằng MBA hầu hết đều làm việc trong lĩnh vực IT (14 trên 68), Công nghiệp (9 trên 68) và Bán lẻ (8 trên 68).

Không có bất kỳ CEO nào sở hữu bằng MBA trong danh sách đang hoạt động tại ngành Công nghiệp và Bán lẻ. Điều này có thể cung cấp một phần nào thông tin về những lĩnh vực sở trường của MBA.

Và cuối cùng, tuy những số liệu này chỉ dựa trên một vài khía cạnh nhưng hy vọng rằng chúng có thể giải đáp phần nào ba câu hỏi được đặt ra ban đầu.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

(tham khảo số liệu tổng hợp từ poetsandquants)