Những nhà quản lý giỏi chính là một trong những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và hùng mạnh. Họ sẽ chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định quan trọng và định hướng chiến lược hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai. Cũng vì thế, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh gắt gao trong cuộc chiến tranh giành những quản lý tài ba.

Trở thành một nhà quản lý giỏi là điều không đơn giản. Các dự án nghiên cứu từ Google cho thấy, để trở thành một nhà quản lý tài ba cần có những đặc điểm sau:

1. Là một người đào tạo giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi không chỉ là người có hiệu quả làm việc cao mà họ còn đầu tư thời gian cũng như năng lượng vào việc đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ của mình. Họ là người có khả năng chia sẻ các kinh nghiệm tốt nhất giúp cộng sự của mình cùng phát triển nhằm xây dựng một văn hóa doanh nghiệp cùng tiến.

2. Tin tưởng trao quyền và không quản lý vi mô

Ở vị trí lãnh đạo, cần biết cách trao quyền hợp lý cho các nhân viên cấp dưới trong từng lĩnh vực khác nhau để tránh tình trạng quá tải vì “ôm việc”. Như vậy, người quản lý vừa có thời gian tư duy chiến lược, vừa tạo cơ hội giúp nhân viên cấp dưới làm việc có trách nhiệm và hoàn thiện bản thân.

Quá sa đà vào quản lý vi mô chính là một trong những điểm yếu của những nhà quản lý kém, hậu quả tạo nên văn hóa doanh nghiệp tiêu cực. Hãy xây dựng môi trường làm việc “mở”, cho phép nhân viên có không gian để tự xử lý công việc. Thêm nữa, hãy tạo điều kiện để đội ngũ chủ động tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề khó. Bởi không một nhân viên nào thích bị kiểm soát từ những việc nhỏ nhất.

3. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững

Là một người lãnh đạo, để nhân viên có thể nể phục và nghe theo ý mình không phải là điều dễ dàng. Làm thế nào để thu phục những nhân viên cấp dưới, khiến họ làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì lòng yêu thích và sự gắn bó với đồng nghiệp là câu hỏi khiến nhiều nhà lãnh đạo đau đầu.

Trong một dự án nghiên cứu, Google phát hiện rằng chìa khóa tốt nhất cho hiệu suất làm việc nhóm là tạo nên môi trường “an toàn về mặt tâm lý”.

Trong môi trường “an toàn tâm lý”, các cá nhân giảm bớt sự sợ hãi khi chấp nhận rủi ro. Họ tự tin bởi không ai trong nhóm có thể gây khó khăn hay trừng phạt nếu họ thừa nhận sai lầm, đặt câu hỏi hay đưa ra ý tưởng mới. Nói cách khác, các nhóm phát triển dựa trên niềm tin và các nhà quản lý giỏi góp phần củng cố niềm tin đó.

4. Làm việc hướng đến kết quả

Đặt mục tiêu rất quan trọng, nhưng con đường hiện thực hóa mục tiêu còn quan trọng hơn. Một nhà quản lý xuất sắc là người có thể tạo ra văn hóa doanh nghiệp hiệu quả và tích cực. Hãy cho đội ngũ thấy cách thức để tạo ra kết quả mà toàn đội cùng hướng đến, thay vì chỉ đặt ra mục tiêu rồi áp đặt họ về những lộ trình quá cao siêu.

5. Lắng nghe và truyền đạt

Có quá nhiều nhà lãnh đạo thất bại vì họ không thể truyền đạt tốt trong nội bộ. Vì vậy, tại Google, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố rất được lưu tâm. Cụ thể, tại đây việc truyền thông nội bộ không phải truyền thông ra lệnh từ trên xuống hoặc chung chung. Mà trước khi truyền đi bất kỳ thông tin gì, người lãnh đạo phải là người nên lắng nghe thật chi tiết và nếu có thể thì dành thời gian với các nhân viên liên quan để giải quyết vấn đề ngay khi mới bắt đầu.

6. Quan tâm đến sự phát triển của từng nhân viên

Đừng chỉ tập trung vào điều mà đội ngũ có thể làm được cho công ty. Hãy tập trung vào điều công ty có thể mang đến cho từng thành viên trong tổ chức. Lãnh đạo cần nghĩ nên bổ sung cho nhân viên những kỹ năng nào, bồi dưỡng những kiến thức ra sao để có thể nâng cao nghiệp vụ lẫn kỹ năng giúp họ hoàn thành lộ trình phát triển bản thân như mong muốn.

Vì vậy, hãy trao đổi và góp ý tích cực, mang tính xây dựng về những việc mà tổ chức có thể làm được cho nhân viên mình. Đồng thời, khích lệ, động viên và định hướng phát triển cho từng nhân viên cấp dưới, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân tài gắn bó lâu dài với công ty.

7. Có tầm nhìn chiến lược cụ thể

Nếu ngay cả người lãnh đạo cũng không có tầm nhìn rõ ràng hay chiến lược cụ thể thì làm sao đội nhóm có thể tiến lên phía trước? Với quan điểm này, Google cho rằng một đội ngũ làm việc tốt bắt đầu từ năng lực thiết lập chiến lược rõ ràng, khả năng dẫn dắt, tạo nền tảng và định hướng cho toàn đội tiến lên trong công việc của người lãnh đạo.

8. Có kỹ năng chuyên môn để tư vấn cho nhân viên

Người lãnh đạo giỏi cần có hiểu biết về chuyên môn. Họ cần là một trong những người tiên phong xử lý các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực đó. Nếu làm được điều này, không chỉ giúp đội ngũ làm việc hiệu quả mà còn tạo dựng được sự tin tưởng của các nhân viên cấp dưới. Đây cũng là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển bền vững của đội nhóm.

9. Gắn kết đội ngũ

Những nhà quản lý kém xem các đội nhóm là nơi cạnh tranh, hoặc thậm chí là đấu đá với các nhóm khác trong công ty.

Ngược lại, những nhà quản lý có năng lực nhìn thấy bức tranh lớn. Họ làm việc vì lợi ích chung của công ty và khuyến khích các nhóm hướng đến điều tốt đẹp.

Để công ty có thể phát triển bền vững thì cần sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng ban. Vì vậy, ngoài quản lý đội ngũ riêng, người lãnh đạo cần phải phối hợp tốt với các quản lý cấp cao khác trong công ty để gắn kết các phòng ban và tạo dựng văn hóa doanh nghiệp “mở”. Bởi đây chính là cách thức hợp tác giúp công ty đi lên vừa nhanh vừa ổn định.

10. Ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả

Tố chất thường thấy ở một lãnh đạo giỏi là dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định. Đây cũng là khâu mấu chốt trong cách quản lý và lãnh đạo. Thực tế, để ý tưởng triển khai vào thực tiễn mang lại kết quả tốt, để có một quyết định đúng đắn, đòi hỏi người lãnh đạo phải có một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định và hiểu sâu sắc việc mình làm. Do đó, để có được kỹ năng này, người lãnh đạo phải có kiến thức sâu rộng, lý luận sắc bén và những kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống và công việc.

Các nhà quản lý vĩ đại không bốc đồng, nhưng quyết đoán. Sau khi tìm hiểu và xem xét suy nghĩ cũng như quan điểm của các thành viên, họ nhanh chóng đưa ra quyết định – cho dù không phải ai cũng chấp thuận. Sau đó, họ cam kết thực hiện những quyết định đó.

Vậy làm thế nào để trở thành một nhà quản lý tài ba?

Để trở thành những nhà quản lý giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn tốt, người lãnh đạo cần không ngừng trau dồi và hoàn thiện bản thân về mọi mặt để đem lại sự phát triển bền vững và giữ chân nhân tài cho công ty. Một tấm bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh) danh giá luôn là điều đáng chinh phục đối với những nhà quản lý tham vọng.

Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 150 năm, đươc kiểm định bởi các tổ chức uy tín như Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE), trường Đại học Andrews ngày càng khẳng định vị thế và được nhiều học viên quốc tế lựa chọn là nơi chắp cánh ước mơ chinh phục tấm bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh) danh giá.

Chương trình MBA Andrews là chương trình đào tạo uy tín không chỉ được chọn lọc và kiểm định nghiêm ngặt bởi các cơ quan kiểm định có thẩm quyền tại Mỹ mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa Đại học Andrews và các đối tác là 2 trường Đại học uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chính thức triển khai từ năm 2015, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) liên kết giữa Đại học Andrews và Viện Đào tạo quốc tế (IEI) – Đại học quốc gia TP HCM được xem là một trong những hoạt động liên kết quốc tế trọng tâm của Andrews nhằm phổ biến và triển khai công nghệ đào tạo hiện đại của Mỹ tại Việt Nam. Năm 2018, Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) liên kết giữa Đại học Andrews với Đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội bắt đầu được triển khai nhằm đào tạo những thế hệ doanh nhân Việt mang tầm vóc quốc tế.

Chương trình học xây dựng theo chuẩn đào tạo MBA của Hoa Kỳ, học hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng sự hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản trị của các CEO thành công trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh hiện nay nên việc lĩnh hội giá trị kiến thức, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp học viên hoàn thiện khả năng phát triển công việc, quản trị tổ chức, doanh nghiệp.

Hội nhập sẽ kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh. Để tạo nên hiệu quả, giá trị cho doanh nghiệp, qua đó nắm chắc cơ hội thành công, đòi hỏi những nhà quản lý phải không ngừng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm quản trị cũng như hoàn thiện ngoại ngữ. Lựa chọn chinh phục tấm bằng MBA danh giá là khoản đầu tư thông minh nâng tầm đẳng cấp cho những nhà quản trị thành công.

MBA Andrews – luôn đồng hành cùng học viên trên con đường chinh phục thành công!

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.