“Nên lập kế hoạch cho 10 năm cuộc đời, và đừng quên TIỀN là điều quan trọng số 1.” Đó chính là một trong những chia sẻ chân thành mà TS. Masazumi Mark Sugi – Tổng giám đốc kiêm Cố vấn chiến lược của ANA Holdings, doanh nghiệp sở hữu hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airline tại buổi hội thảo ngày 13/1 vừa qua.

“Có một vài điều chắc chắn sẽ phải xảy ra trong cuộc sống của bạn. Ví dụ như việc đóng thuế hay cái chết.

Và tôi sẽ tiết lộ cho các bạn một điều nữa. Đó là 10 năm tới của các bạn sẽ trôi qua rất nhanh.

10 năm nghe có vẻ như là một quãng thời gian rất dài, thật khó để tưởng tượng cuộc sống sau đó sẽ như thế nào.

Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ ở đâu? Những mối quan hệ bạn có lúc đó sẽ như thế nào?

Nhưng thời gian luôn đến và đi. Và nó sẽ đi rất nhanh.”- TS. Masazumi chia sẻ.

Hiện tại của bạn được hình thành từ những lựa chọn của bạn 10 năm trước và tương lai 10 năm sau của bạn cũng sẽ được dựng lên từ ngày hôm nay. Có những quyết định to lớn sẽ làm rẽ hướng cuộc đời bạn ngay lập tức. Nhưng có những lựa chọn nhỏ hơn sẽ thay đổi bạn qua từng ngày. Trong 10 năm sau, chính những điều tích lũy từ những lựa chọn nhỏ sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong việc bạn sẽ trở thành ai. Và theo TS. Masazumi ” Với kế hoạch 10 năm , bạn nên tập trung vào 5 vấn đề là Tài chính – Định hướng – Mối quan hệ – Mục tiêu – Đào tạo; từ đó đưa bản thân đến kỷ luật và thành đạt”.

1. Tài chính

Những khoản nợ là một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn đến với cuộc sống tốt đẹp hơn. Trách nhiệm tài chính sẽ ngăn cách bạn với cuộc sống bạn mong muốn và kéo bạn về với thực tại. Sẽ là rất khó để tiết kiệm hay đầu tư cho một cái gì đấy. Nhưng vô cùng dễ dàng khi bạn tiêu rồi lại vay và tiêu. Một kế hoạch 10 năm tốt sẽ đưa ra chiến lược giúp bạn không dính vào nợ nần hoặc thoát khỏi nợ nần. Cuộc sống của bạn sau này sẽ ra sao, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng lên kế hoạch tài chính của bạn.

2. Sức khỏe

Đối với những người trẻ, điều này chưa phải là vấn đề quá lớn. Nhưng những vấn đề về sức khỏe có thể tích tụ dần theo thời gian. Hãy đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe đều đặn. Nhưng điều quan trọng hơn là bạn nên lên một kế hoặc ăn uống cùng với tập thể dục hiệu quả. “Rất nhiều nhà quản lý ở các nước phương Tây tập thể dục vào buổi sáng. Tôi rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đến Việt Nam, rất nhiều người đi xe máy, và taxi cũng rất phổ biến. Có rất ít người đi bộ trên phố Việt Nam. Vì vậy, tôi lưu ý rằng, nếu các bạn muốn thành công, chúng ta cần phải luyện tập thể thao. Hãy cố gắng giữ cơ thể mình ở mức cân bằng. Chỉ cần ăn ít đi một chút và tậ thể dục nhiều hơn một chút mỗi ngày là bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình rất nhiếu trong 10 năm tới”.-TS. Masazumi nói.

3.Những mối quan hệ

Những người bạn bè tốt và gia đình của bạn sẽ là những người bên bạn trong cả quãng thời gian tốt đẹp lẫn những lúc khó khăn trong cuộc sống. Mọi điều tuyệt vời bạn làm sẽ chỉ tuyệt vời khi có gia đình và bạn bè của bạn chứng kiến. Hãy đầu tư thời gian, vật chất, công sức và cả tình yêu thương cho những mối quan hệ đáng quý. ” Tôi thấy ở Việt Nam, các mối quan hệ giữa người với người rất khăng khít, gắn bó. Không hề giống với phương Tây. Tôi thích Việt Nam và tôi rất thích điều này.” TS. Masazumi bộc bạch.

4. Cho đi

Cho đi là một thói quen tuyệt vời. Bất kể bạn là người có cuộc sống vật chất đủ đầy hay là một người nghèo khổ, bạn đều có những món quà tuyệt vời để trao cho người khác. Những món quà tuyệt vời không chỉ là tiền bạc hay vật chất xa xỉ. Nó còn là những điều miễn phí như tình yêu thương, thời gian, năng lượng của bạn hay chỉ đơn giản là một nụ cười. “Tôi ước gì tôi có đủ tiền để tài trợ cho tất cả các bạn, nhưng tôi không có. Tuy nhiên, tôi có thể truyền cho các bạn năng lượng của tôi, tôi cũng có thể trao tặng các mối quan hệ, và tặng cho các bạn những cơ hội mới mà các bạn chưa được gặp.”TS. Masazumi chia sẻ.

Bất cứ điều gì bạn có thể cho đi được, hãy cho đi một cách thường xuyên. Đó cũng là một sự đầu tư. Và bạn sẽ nhận lại được nhiều thứ hơn vật chất.

5. Cầu tiến

Bạn cần đầu tư vào những trải nghiệm giúp bạn nhìn thế giới một cách khác đi. Thật dễ dàng để mặc định cuộc sống của mình theo một kịch bản nhàm chán. Hãy luôn luôn bổ sung cho mình những trải nghiệm, kiến thức mới bằng việc đi đây đó, làm những công việc khác nhau ở nhiều nơi khác nhau, Đọc nhiều sách, học thêm ngoại ngữ… Hay bạn có thể lựa chọn đầu tư nghiêm túc cho tương lai hơn bằng việc đi học MBA như cách mà TS. Masazumi đã làm. “Chắc chắn khi quyết định tham gia vào chương trình MBA, các bạn đang đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc lĩnh hội kiến thức, để nhìn thế giới một cách khác biệt hơn”, TS. Masazumi nhấn mạnh với các tân sinh viên khóa 10 chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Đại học Andrews Hoa Kỳ.

Tại đầu buổi hội thảo, TS. Masazumi Mark Sugi đã bày tỏ niềm vui mừng khi được giao lưu cùng các học viên khóa học MBA Andrews và các bạn trẻ Việt Nam. Tiếp theo đó, TS Masazumi khéo léo lấy ví dụ từ sự so sánh sự khác biệt trong phong cách lãnh đạo giữa công ty Việt Nam và công ty Nhật Bản, phong cách về các cuộc ‘immercency meeting’ của công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Qua quá trình học MBA, các bạn sẽ được biết thêm cho mình những kiến thức chuyên sâu về vấn đề quản trị và kinh doanh và được mài dũa , rèn luyện những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống cũng như công việc. Những mối quan hệ bạn cùng học không chỉ là những người bạn tốt giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức thực tế mà họ cũng sẽ là những đối tác làm ăn tiềm năng của bạn trong tương lai. MBA chính là một khoản đầu tư “vàng” sẽ giúp các bạn trở thành một con người hoàn thiện hơn, thành công hơn trong 10 năm tới.

Kết thúc buổi hội thảo, TS. Masazumi nhắn nhủ: ” Tôi không khuyên các bạn dành quá nhiều thời gian để làm việc như người Nhật chúng tôi. Nhưng tôi khuyên các bạn hãy sử dụng 24h của mình một cách thật thông minh”.

Hội thảo Quản trị Kinh doanh thời đại 4.0 do Đại học Andrews liên kết triển khai cùng Đại học Kinh tế Quốc dân. Sự kiện đã diễn ra ngày 13/1/2019 với sự góp mặt của TS. Nguyễn Việt Anh – Giám đốc chương trình MBA Andrews tại Việt Nam; GS.TS. Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

TS. Masazumi Mark Sugi – Tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh Doanh ĐH Andrews và là tiến sỹ danh dự của Đại học Andrews – Hoa Kỳ. Hiện nay ông là Tổng Giám đốc kiêm Cố vấn chiến lược tại ANA Holdings sở hữu All Nippon Airways hãng hàng không lớn số 1 Nhật Bản. Có hơn 30 năm kinh nghiệm bao gồm 9 năm làm việc tại Nhật Bản, và toàn bộ thời gian còn lại công tác tại Mỹ, Đức và các quốc gia khác.