Bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn trở thành người dẫn đầu thị trường. Nhưng khi đã trở thành một trong những nhãn hiệu lớn nhất trên thị trường thì doanh nghiệp sẽ làm gì để giữ vị trí ấy? Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu cách thương hiệu lớn duy trì vị thế như thế nào?

1.Đề cao giá trị cảm nhận khách hàng

Người tiêu dùng thường chọn mua những sản phẩm và dịch vụ mang lại giá trị cảm nhận cao nhất. Họ không hoàn toàn chọn thương hiệu có giá cả thấp nhất khi những lợi ích nó mang lại thị không nhiều; ngược lại, họ vui lòng chấp nhận một giá cao để được sử dụng những sản phẩm uy tín. Đây là yếu tố chính giải thích cho lý do tại sao các thương hiệu giá trị nhất thế giới lại rất thành công.

Điều làm cho “giá trị cảm nhận” trở nên quan trọng là khách hàng có thể sẵn sàng trả giá cao hơn vì họ cho rằng thương hiệu có chất lượng và/hoặc uy tín cao. Đây cũng chính là cốt lõi của sự thành công liên tục của Apple so với các đối thủ.

Người tiêu dùng của họ không nghĩ: “Tôi muốn chiếc điện thoại này bởi vì nó là điện thoại thông minh xử lý lõi kép, 2 SIM 2 sóng, dung lượng 64GB, camera 12 megapixel.” Họ chỉ nghĩ đơn giản: “Tôi muốn chiếc điện thoại này bởi vì nó là iPhone của Apple.”

Cảm giác độc quyền cao cấp mà Apple sử dụng khi quảng bá các sản phẩm mới và sự chú ý tỉ mỉ đến tính thẩm mỹ của sản phẩm, đã cho phép thương hiệu Apple gắn liền với sự sang trọng trong mắt những người theo dõi. Và đó chính là lý do mà nhiều người tiêu dùng của họ sẵn sàng trả giá vô cùng cao: một biểu tượng của địa vị được điều khiển bởi cảm xúc.

Khách hàng thường có nhiều khả năng nhớ đến và mua các sản phẩm và dịch vụ khiến họ cảm thấy thoải mái. Chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ “unboxing” (mở hộp). Nói một cách đơn giản, unboxing là khi người tiêu dùng ghi lại quá trình thực tế mở hộp các sản phẩm Apple mới mua của họ. Tại sao làm như vậy? Bởi vì các sản phẩm ấy làm cho họ cảm thấy tuyệt vời.

Các video unboxing cung cấp một cái nhìn mới mẻ và trung thực về các sản phẩm, trong khi các “unboxer” (người mở hộp) thường được định vị ở vị trí trung tâm trong cộng đồng của một thương hiệu. Không ai bắt những người này tạo ra những video đó, nhưng Apple đã tạo điều kiện cho trải nghiệm của người dùng có thể vượt ra khỏi thời điểm mua hàng. Đó là lý do tại sao khi bạn tìm kiếm các video unboxing trên YouTube, bạn có thể tìm thấy một loạt video với lượt truy cập đáng kinh ngạc.

2.Mở rộng tầm ảnh hưởng

Có thể xem cách làm của Coca Cola là một trường hợp điển hình. Thay vì xác định là một công ty chỉ sản xuất nước ngọt (soft drink), Coca luôn nói về mình như một nhà sản xuất nước giải khát.

Mặc dù chúng ta có thể tranh luận rằng liệu những nhãn hiệu như thế có đủ năng lực như cách họ nói về mình hay không, nhưng với một nhãn hiệu vốn đã mạnh, cách xác định phạm vi hoạt động như vậy sẽ giúp nhãn hiệu ấy mở rộng tầm ảnh hưởng sang những lĩnh vực, thị trường khác, nhất là ở những nơi mà các đối thủ hiện tại đang hoạt động yếu ớt.

3. Đi tiên phong trong các cuộc cạnh tranh vì lợi ích của người tiêu dùng

Nếu chỉ đơn thuần cạnh tranh vì lợi ích trước mắt của mình, doanh nghiệp sẽ khó có thể duy trì được uy tín, thế mạnh của nhãn hiệu một cách lâu dài trong tâm trí của người tiêu dùng.

Thay vào đó, hãy cạnh tranh bằng cách gắn liền nhãn hiệu của mình với những ý tưởng lớn hơn, đi tiên phong trong các ý tưởng mới hướng đến phục vụ lợi ích của người tiêu dùng và cộng đồng, từ đó tạo ra những tác động xã hội tích cực và thu hút thêm những khách hàng mới vốn trước đây không quan tâm đến việc sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Khi đó, khách hàng sẽ bị thuyết phục hơn với việc doanh nghiệp đánh bại một đối thủ cạnh tranh nào đó để hướng đến những mục đích cao đẹp.

4. Tạo ra một hệ thống sản phẩm và dịch vụ khép kín

Một khi đã dẫn đầu thị trường, cách làm hiệu quả nhất để duy trì vị trí này là làm cho người tiêu dùng ngày càng bị lệ thuộc vào các dòng sản phẩm của mình.

Có thể xem Apple là một ví dụ. Bằng cách tạo ra những sản phẩm phần cứng và hệ điều hành chỉ hoạt động tối ưu khi được kết nối đồng bộ với các thiết bị của chính nhãn hiệu này hay các phần mềm đã được nhãn hiệu này kiểm duyệt, Apple đã giảm bớt được áp lực cạnh tranh khi làm cho khách hàng lệ thuộc vào các dòng sản phẩm và dịch vụ liên quan của mình.

5. Bí quyết để trở thành thương hiệu chiến thắng? 

Một xu hướng mới đang rộ lên trong hoạt động tiếp thị của các thương hiệu, đó là tận dụng tiếp thị tạo ảnh hưởng – influencer marketing. Tuy nhiên, trong 44% DN đang sử dụng xu hướng mới này thì có tới 57% cho rằng cách thức này chỉ để giải quyết vấn đề ngắn hạn. Quá nửa chuyên gia khẳng định, người tiêu dùng sẽ sớm nhận ra tiếp thị tạo ảnh hưởng chỉ là một thủ thuật tiếp thị. Do đó, tiếp thị tạo ảnh hưởng chỉ có thể tạo được mức tăng trưởng trong một bối cảnh nhất định, ví dụ như khi tiếp cận người tiêu dùng trẻ tuổi. Tuy nhiên, hiệu quả của phương thức mới này vẫn rất nhỏ so với quảng cáo trên truyền hình.

Do đó, theo các chuyên gia, các thương hiệu muốn lọt vào danh sách “chiến thắng” nên lưu ý tới các đặc điểm đã làm nên thành công của các thương hiệu lớn và luôn nằm trong danh sách đó. Cách mà các thương hiệu “chiến thắng” đã đi là dựa trên những nền tảng cốt lõi với sự đầu tư thích đáng và hiệu quả chứ không chỉ đơn giản là chạy theo các trào lưu, xu hướng.