Mỹ luôn được biết đến là nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Có được thành công này, phần lớn nhờ vào hệ thống kiểm định giáo dục chặt chẽ và minh bạch.

Với hàng chục nghìn trường đại học và cao đẳng trên khắp cả nước, việc kiểm định chất lượng giáo dục tại Mỹ không thể chỉ dựa vào một cơ quan quản lý duy nhất nào mà cần phải dựa vào hệ thống các hiệp hội kiểm định chất lượng. Vậy cụ thể, hệ thống các hiệp hội kiểm định đó là gì và đâu là các tổ chức kiểm định uy tín? 

Kiểm định giáo dục các trường Đại học tại Mỹ?

Kiểm định giáo dục là một trong những cơ chế đánh giá và công nhận tiêu chuẩn chất lượng đối với các trường đại học và các chương trình giáo dục bậc Đại học và sau đại học tại Hoa Kỳ. Cơ chế này được ra đời từ cuối thế kỷ 19 với sự thành lập của Hiệp hội các trường đại học và trung học vào năm 1885.

Kiểm định giáo dục là hoạt động tự nguyện của các trường đại học và chương trình giáo dục; không hề bị bắt buộc và phải chịu trách nhiệm bởi cơ quan chính phủ trung ương như tại phần lớn các quốc gia khác trên thế giới. Mỗi tiểu bang trong số 51 tiểu bang đều có hệ thống quản lý cấp phép riêng dành cho các trường Đại học công lập và tư thục; và tiêu chuẩn đánh giá của mỗi tiểu bang cũng khác nhau. Vậy nên, một trường Đại học được cấp giấy phép hoạt động trong một tiểu bang nào đó không có nghĩa là đã được đạt kiểm định về chất lượng giáo dục.

Hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục Đại học thật sự đáng tin cậy tại Mỹ là của những trung tâm kiểm định độc lập. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và nhất quán, các trung tâm kiểm định này cũng phải được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) công nhận.

Trên thực tế thì có tới hàng ngàn trường Đại học ở Mỹ  “đã được kiểm định chất lượng”. Nhưng trong số đó có rất nhiều trường được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định không được công nhận của USDE và CHEA. Bà Judith Eaton, Chủ tịch Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (Council for Higher Education Accreditation – CHEA) trong một cuộc phỏng vấn gần đây cũng bày tỏ sự quan ngại đối với những trường đại học không đủ tiêu chuẩn chất lượng này bởi sự ảnh hưởng của chúng đến uy tín của hệ thống giáo dục đại học Mỹ.

MBA Andrews – Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế được kiểm định uy tín tại Hoa Kỳ

Ngoài được đảm bảo về chất lượng đào tạo, việc được kiểm định giáo dục từ những tổ chức uy tín còn có thể giúp các trường đại học được tiếp cận với ngân sách chính phủ (hỗ trợ tài chính để cấp học bổng cho sinh viên và phát triển dự án nghiên cứu); hay tạo điều kiện cho sinh viên được chuyển đổi giữa các trường trong hệ thống của tổ chức kiểm định. Thêm vào đó, việc học tập tại một trường đại học được kiểm định cũng là lợi thế lớn cho các sinh viên mới ra trường khi bắt đầu đi xin việc. Vậy nên, khi lựa chọn một trường đại học Mỹ để học tập, chúng ta cần phân biệt được đâu là trường đã được những tổ chức kiểm định uy tín công nhận; đây là bước đầu tiên để xác định những ngôi trường thật sự xứng đáng với  tiền bạc, thời gian cùng công sức mà chúng ta sẽ phải bỏ ra.

Có những loại kiểm định trong hệ thống giáo dục Đại học tại Mỹ nào?

Có ba loại kiểm định trong hệ thống giáo dục của các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ. Đó là kiểm định Vùng ( Regional Accreditation), kiểm định Quốc gia (National Accreditation) và kiểm định Chuyên ngành (Specialized accreditation). Dù đều được công nhận bởi cơ quan Kiểm định Đại học và Bộ Giáo dục Mỹ, các kiểm định có tồn tại sự khác biệt. Trong đó, kiểm định Vùng là kiểm định cấp cao nhất, kiểm định Quốc gia là kiểm định tối thiểu còn kiểm định Chuyên ngành chỉ nhắm tới một chuyên ngành nhất định. Để phân biện rõ hơn thì các trường đạt kiểm định Quốc gia thường hoạt động vì lợi nhuận và yêu cầu đầu vào thấp. Còn các trường đại học được kiểm định Vùng thì có chương trình mang tính học thuật cao hơn và yêu cầu đầu vào cũng cao hơn. Chứng nhận kiểm định Vùng hầu như cao cấp hơn so với chứng chỉ kiểm định Quốc gia.

Kiểm định Vùng

Đại học Andrews được kiểm định Vùng bởi North Central Association of Colleges and Schools, The Higher Learning Commission (NCA – HLC)

Hiện nay, các trường đại học được coi là uy tín tại nước Mỹ phải được công nhận bởi 6 tổ chức kiểm định Vùng sau:

 • Middle States Commission of Higher Education (MSCHE);
 • New England Association of Schools and Colleges, Commission on Institutions of Higher Education (NEASC-CIHE);
 • North Central Association of Colleges and Schools,The Higher Learning Commission (NCA – HLC);
 • Southern Association of Colleges and Schools Commission on Colleges (SACS);
 • WASC Senior College and University Commission;
 • Western Association of Schools and Colleges, Accrediting Commission for Community and Junior Colleges (ACCJC).

Sáu tổ chức kiểm định Vùng này đều được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Giáo dục đại học (Council for Higher Education Accreditation – CHEA, được coi là cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đại học cao nhất của Mỹ) và Bộ Giáo dục Mỹ.

Mỗi tổ chức kiểm định Vùng phụ trách một vùng riêng và những bang thuộc vùng đó. Chẳng hạn như, tổ chức North Central Association of Colleges and Schools, The Higher Learning Commission (NCA -HLC) sẽ kiểm định các trường đại học và cao đẳng thuộc bang: Arizona, Arkansas, Colorado, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Mexico, North Dakota, Ohio,Oklahoma, South Dakota, West Virginia, Wisconsin, Wyoming.

Chỉ có khoảng 3.000 trường đại học ở Mỹ nằm trong hệ thống các trường được kiểm định Vùng và khoảng hơn 10.000 trường còn lại không được 6 tổ chức kiểm định Vùng này chứng nhận chất lượng. Các trường đại học được kiểm định Vùng thường xây dựng theo hướng học thuật và phi lợi nhuận và giám sát chất lượng rất nghiêm ngặt.

Kiểm định Quốc gia

Các cơ quan kiểm định Quốc gia không kiểm định phân theo các vùng địa lí mà theo các loại hình cao đẳng và đại học. Dưới đây là 5 cơ quan kiểm định uy tín được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ công nhận:

 • Ủy ban công nhận Trường nghề và các trường Cao đẳng (ACCSC)
 • Hội đồng Công nhận Giáo dục Đào tạo Thường xuyên (ACCET)
 • Hội đồng Công nhận độc lập Trường Cao Đẳng độc lập (ACICS)
 • Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp (COE)
 • Hiệp hội công nhận các chương trình Giáo dục từ xa (DEAC)

Kiểm định chuyên ngành

MBA Andrews đạt kiểm định chuyên ngành của IACBE và liên kết cùng hai đối tác uy tín tại Việt Nam: Đại học Quốc gia Tp.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngoài kiểm định Vùng và kiểm định Quốc gia, mỗi chương trình, chuyên ngành đào tạo cấp bằng của trường đại học uy tín đều phải được một tổ chức kiểm định Chuyên ngành chứng nhận chất lượng chuyên môn. Chẳng như IACBE (International Assembly for Collegiate Business Education) là Hiệp hội quốc tế các trường Đào tạo về kinh doanh. IACBE có trụ sở tại Kansas – Hoa Kỳ và là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới về công nhận và nâng cao chất lượng trong việc đào tạo ngành kinh doanh bậc đại học và sau đại học thông qua quá trình kiểm định đặc biệt các chương trình đào tạo ngành kinh doanh… Ngoài ra các ngành học khác cũng có những tổ chức kiểm định chuyên ngành riêng.

Hiện nay Bộ Giáo dục Hoa Kỳ quản lý khoảng 40 cơ quan kiểm định chuyên ngành, trong khi Hội đồng Kiểm định các trường Đại học (CHEA) quản lý khoảng 60 cơ quan. Để được chứng nhận chất lượng, các trường đại học phải vượt qua các yêu cầu và quy trình kiểm tra chặt chẽ, bao gồm: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, quy trình quản lý, chất lượng đầu ra, dịch vụ cho sinh viên…Việc kiểm định chứng nhận chất lượng được thực hiện theo định kỳ với những yêu cầu mới được cập nhật theo tình hình thực tế để đòi hỏi các trường đại học bên cạnh việc giữ vững chất lượng thì cũng luôn phải có sự phát triển, cải tổ và nâng cao giá trị giáo dục.

Đại học Andrews , Hoa Kỳ và chương trình MBA uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Thành lập vào năm 1874 tại bang Michigan, Hoa Kỳ, Andrews University là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, được kiểm định vùng bởi ủy ban Kiểm định sau Đại học và Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Asociation) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE). Trường nổi tiếng với các ngành: như Kinh doanh, Kiến trúc, Sư phạm, Khoa học, Nghệ thuật, Y khoa.

Đại học Andrews không chỉ đạt chuẩn kiểm định chất lượng, tính thực tiễn của chương trình đào tạo nhiều lần được các tổ chức xếp hạng uy tín khác đánh giá cao như: US News & World Report, tạp chí Forbes, tạp chí Newsweek… Cụ thể, US News & World Report – tạp chí nổi tiếng về xếp hạng bệnh viện và đại học ở Mỹ xếp Andrews thuộc nhóm “Những trường đại học đào tạo trong lĩnh vực nghiên cứu tốt nhất Mỹ”. Tương tự, tạp chí tài chính trứ danh Forbes cũng liệt kê Andrews trong danh sách “Những trường đại học tư thục tốt nhất Mỹ”.

Ngoài diện tích và cơ sở vật chất, quy mô của một trường đại học còn được đánh giá bởi số lượng chương trình đào tạo và số lượng sinh viên quốc tế. Trong quá trình phát triển gần 150 năm của mình, Đại học Andrews đã xây dựng một hệ thống giáo dục toàn cầu với hơn 94 chương trình đào tạo bậc đại học và 67 chương trình bậc đào tạo sau đại học cùng cơ sở tại 25 quốc gia và mạng lưới cựu sinh viên lên tới hơn 100.000 thành viên. Với đội ngũ hơn 800 cán bộ và giảng viên, hằng năm, Đại học Andrews đón nhận sinh viên từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chính thức triển khai từ năm 2015, chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) liên kết giữa Đại học Andrews với Viện Đào tạo quốc tế (IEI) – Đại học quốc gia TP HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân được xem là một trong những hoạt động liên kết giáo dục quốc tế quan trọng của Đại học Andrews nhằm phổ biến và triển khai công nghệ đào tạo Quản trị kinh doanh hiện đại của Mỹ tại Việt Nam. Đây là một trong số ít chương trình học tại Việt Nam được kiểm định bởi IACBE ( Hiệp hội quốc tế các trường Đào tạo về kinh doanh).

Trải qua nhiều khóa đào tạo, MBA Andrews tự hào khi đã đồng hành cùng nhiều nhà quản trị tự tin – bản lĩnh – tài ba trong quá trình phát triển sự nghiệp, góp một phần nhỏ cho sự phát triển, hội nhập kinh tế của Việt Nam.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.