Hiện nay, việc học MBA tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế không còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, quá trình học tập kéo hai năm sẽ là một sự đầu tư không nhỏ về công sức, thời gian và tiền bạc. Để việc học đạt hiệu quả cao, người học cần có sự cân nhắc trong quyết định và có phương pháp học tập thích hợp.

Lựa chọn chương trình MBA phù hợp.

Theo xu nhu cầu học MBA tăng dần tại Việt Nam, ngày nay có khá nhiều chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh với đủ loại bằng cấp, giá cả… Điều này làm dấy lên những nghi ngại về chất lượng đào tạo của chương trình cũng như giá trị của tấm bằng nhận được sau khi tốt nghiệp. Đã có không ít trường hợp về những chương trình hoạt động khi chưa đầy đủ giấy phép; hay có những chương trình kém chất lượng, đào tạo “đại trà” và bằng cấp không đủ uy tín… Bởi vậy, trước khi quyết định lựa chọn, ứng viên cần nghiên cứu kỹ các thông tin từ nhiều nguồn, tham khảo ý kiến của các cựu học viên về mức độ uy tín của chương trình MBA mà mình đang cân nhắc để tránh ‘tiền mất tật mang”.

Với các ứng viên bận rộn, những vấn đề như: Thời gian, địa điểm, lịch trình học tập… sẽ cần cân nhắc khi quyết định tham gia một chương trình MBA. “Bơi lội” trong thời gian biểu dày đặc của mình, các ứng viên cần lựa chọn những chương trình có lịch trình thời gian và địa điểm phù hợp để có thể đảm bảo cân bằng chất lượng cuộc sống, công việc và học tập.

Đến từ một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, chương trình MBA Andrews được kiểm định Vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ HLCNCA (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE); và được kiểm định chất lượng bởi Hiệp hội quốc tế các trường Đào tạo đại học ngành Quản Trị Kinh Doanh (International Assembly for Collegiate Business Education – IACBE). Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp của học viên được cấp trực tiếp từ Mỹ, có giá trị quốc tế và được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận.

Được thiết kế phù hợp với môi trường học tập và kinh doanh của Việt Nam, chương trình MBA Andrews đào tạo theo hình thức tín chỉ linh hoạt với lịch học tập trung vào cuối tuần. Đội ngũ cố vấn của chương trình luôn chuyên nghiệp, tận tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ thông tin cho các học viên bận rộn trong các vấn đề học tập.

Chủ động trong học tập.

 

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là chương trình đào tạo dành cho những người đã có kinh nghiệm là việc nhất định với độ tuổi trung bình của người là 27. Do đó, việc tự nghiên cứu và chủ động trong học tập từ mỗi cá nhân là một điều đặc biệt cần thiết.

TS. Anthony Robert Sanichara, Giảng viên cao cấp MBA Andrews môn Quản trị chiến lược chia sẻ: “Khi học trên lớp, học viên cần biết cách tập trung vào vấn đề chính; đọc kỹ các tài liệu, giáo trình trước Kỹ năng đọc hiểu khi học MBA là rất quan trọng vì có lúc học viên phải đọc đến vài cuốn sách trong một thời gian ngắn. Hãy học cách đọc nhanh, quan tâm chính vào những nội dung có trong đề cương môn học. Tập trung, ngắn gọn, hiệu quả, không dài dòng.

Nếu những vướng mắc về chuyên môn, bài giảng học viên đang tìm kiếm chưa được giải đáp thì nên chủ động trực tiếp trao đổi với giảng viên, trợ lý lớp học. Các bạn cùng lớp cũng là một nguồn kiểm chứng quan trọng. Ở những chương trình liên kết quốc tế tiêu chuẩn như MBA Andrews, học viên tham gia chương trình thường là các chuyên viên, nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao… dày dạn kinh nghiệm từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài học tập từ, nội dung kiến thức của chương trình, đây chính là kho tàng kiến thức phong phú mà người học có thể tiếp thu thông qua các buổi thảo luận, làm bài tập nhóm, nghiên cứu thị trường…

Ngoài ra, hãy xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để lựa chọn lập nhóm học tập với một hoặc vài người bạn trong lớp. Ngoài ra, các học viên cũng cần trau dồi những kỹ năng quan trọng để có thể học tập tốt hơn bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm…”

Tận dụng, tối ưu và quản lý thời gian.

Chương trình học tập của MBA thường có khối lượng kiến thức và bài tập khá nặng. Bởi vậy, các học viên cần tận dụng và quản lý thời gian sao cho hợp lý nhất để có thể đảm bảo chất lượng học tập.

Trước khi học MBA, cuộc sống của một học viên bận rộn vẫn thường đầy ắp những hoạt động dành cho gia đình, công việc và cuộc sống. Và khi quyết định tham gia học MBA, người học sẽ phái sẵn sàng cho những mối quan tâm mới như: chuẩn bị trước cho một môn học, tham dự đầy đủ các bài giảng, làm việc nhóm, ôn thi hết môn… bài toán cân bằng thời gian trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Với thời gian biểu dày đặc này, việc có thể học tập tốt mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất lượng cuộc sống có vẻ như là điều khó có khả năng. Bởi vậy, học viên cần biết hy sinh và giảm bớt những buổi tụ tập bạn bè, giải trí hay những chuyến đi chơi xa… vào những ngày nghỉ lễ hay các khoảng thời gian trống thường có trước đây.

Hãy tận dụng những giây phút hiếm hoi này để nghiên cứu và hoàn thành các bài tập của mình. Điều này giúp các học viên có thể đảm bảo song song chất lượng công việc và chất lượng học tập cũng như giảm tải áp lực khi thời điểm bận rộn đột ngột tới.

Chú trọng sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo học chương trình MBA có thể khiến người học mệt mỏi hơn những gì họ tưởng tượng. Lịch làm việc kéo dài, chế độ ăn uống thất thường, thiếu ngủ trầm trọng, thay đổi thói quen, sự tập trung làm việc trí óc liên tục… sẽ thường xuyên đẩy người học vào tình trạng đuối sức, căng thẳng.

Vậy nên, việc chăm sóc sức khỏe đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công trong việc học tập MBA. Hãy dành thời gian cho tập luyện thể dục thể thao, ăn những món ăn có nhiều dinh dưỡng và dành thời gian thư giãn khi có thể. Việc bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp các học viên MBA có đủ năng lượng chiến đấu trong một ngày dài.

Ngoài ra, sáng tạo trong việc kết hợp giữa giải trí đầu óc cùng các nhiệm vụ khác trong ngày cũng là giải pháp tốt để giúp các học viên vừa giải tỏa được áp lực, vừa tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn như các học viên có thể vừa tập thể dục vừa nghe những bản thu âm bài giảng; hay cũng có thể đọc tài liệu MBA cùng với ly trà tại quán cà phê yêu thích…  Học tập với một tâm trí thoải mái có thể giúp học viên tập trung tốt hơn và tận hưởng trọn vẹn niềm hứng thú học tập.


HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.