Đạt được thành công cùng tấm bằng MBA với công việc tại Facebook, Diana Varvarici cho biết MBA đã giúp cô viết nên câu chuyện của riêng mình.

Sau khi lấy bằng MBA ở tuổi 23, Diana Varvarici hiện đang phát triển mạnh mẽ với công việc tại Facebook. Thành công trong thế giới công nghệ đã cho cô cơ hội để gắn kết hai sợi dây mà cô luôn nghĩ rằng chúng ít có sự liên quan với nhau.

Đối với Diana, dường như luôn có hai câu trả lời cho con đường thành công của mình: sáng tạo hay làm lãnh đạo — khi còn nhỏ, cô đã mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang hoặc luật sư.

Nhưng khi lớn lên, Diana cho rằng một ngày nào đó cô sẽ phải lựa chọn giữa một con đường sự nghiệp đáp ứng được sự sáng tạo của cô ấy hoặc một con đường có thể thỏa mãn tham vọng của cô ấy.

Và thật bất ngờ, thành công của Diana giờ đây giống như sự kết hợp của cả hai. Với tư cách là người quản lý thành của khác hàng ở Facebook, tại London, cô ấy kết hợp khả năng sáng tạo với khía cạnh tư duy chiến lược của mình; và Diana nhận ra rằng tấm bằng MBA tại Trường Kinh doanh IESE đã giúp cô rất nhiều trong việc phát triển con đường sự nghiệp của chính mình.

Lựa chọn một chương trình MBA

Theo một số cách, Diana rất khác so với các ứng viên MBA thông thường — thứ nhất, về tuổi tác. Cô ấy chỉ mới 23 tuổi khi đăng ký học tại IESE, nơi mà các học viên có độ tuổi trung bình là 29. Tuy nhiên, cô ấy lại có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn hầu hết mọi người trong lớp.

Diana từng là một chuyên viên tại Ngân hàng TD ở Canada, được lựa chọn từ một nhóm rất lớn các ứng viên để được tài trợ học phí đại học; trong khi cô thực tập luân phiên ở các bộ phận khác nhau của ngân hàng.

Mặc dù cô ấy rất thích những công việc thực tập này — làm việc trong các hoạt động bán lẻ trước khi chuyển sang bộ phận nhân sự — vào cuối chương trình, cô ấy muốn có nhiều quyền lựa chọn hơn với sự nghiệp của mình và bằng MBA dường như là một con đường phù hợp để làm nền tảng cho mọi sự chuyển đổi.

“Không ai tại lớp học MBA nói với tôi rằng‘ Bạn còn quá trẻ’”

Cô ấy nhắm mục tiêu vào các trường hàng đầu, vì vậy, IESE là một trong những lựa chọn phù hợp. Trường kinh doanh này được Financial Times xếp hạng thứ 13 trên thế giới và được các nhà tuyển dụng tại các công ty hàng đầu như Bain, Amazon và BCG ưa chuộng.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến Diana ấn tượng là sự quan tâm của chương trình với câu chuyện của cô ấy, thay vì độ tuổi của cô.

“Không ai nói với tôi rằng “Này, bạn chưa có đủ trải nghiệm, bạn còn quá trẻ, ”cô ấy nói.

“Họ nói, ‘bạn có một câu chuyện thú vị, bạn có thứ gì đó thú vị để chia sẻ và có một tiềm năng lớn để phát triển’, những điều này thực sự có ý nghĩa với trường kinh doanh của chúng tôi.”

“Việc tham gia khóa học kinh doanh đã đưa tôi đến với ngành công nghệ”

Là  một người đã đạt được nhiều thành tích từ rất sớm, khi Diana bắt đầu học MBA, cô đã rất tham vọng. Diana muốn mình đạt được bằng MBA và thực hiện ‘ba bước nhảy’ nổi tiếng — thay đổi vai trò, ngành và vị trí — và cô ấy bắt đầu chương trình với mục tiêu đặt ra rất cao.

Tuy nhiên, khi bắt đầu khám phá các lựa chọn, cô bắt đầu nghi ngờ.

“Tôi đã đi phỏng vấn tại rất nhiều công ty bán lẻ khi còn ở IESE chỉ để nhận ra rằng rất nhiều vai trò ở đó không như tôi mong đợi,” cô nói. “Họ không nhất thiết phải trao cho tôi quyền sở hữu mà tôi đang tìm kiếm.”

Thay vào đó, cô ấy bắt đầu xem xét các khóa học về kinh doanh, và thử tìm hiểu nghề nghiệp mới theo nhiều cách; mà cuối cùng đã đưa cô ấy đến với một số kết luận quan trọng.

“Tham gia các khóa học về kinh doanh đã đưa tôi đến với ngành công nghệ và nó giúp tôi hiểu tốc độ của công nghệ là gì cũng như quyền tự chủ và sự đổi mới, những thứ không có trong các ngành khác”, cô giải thích.

“Tôi hiểu rằng những gì tôi đang tìm kiếm không thực sự là một ngành cụ thể, đó là sự sáng tạo mà có thể là ở trong một lĩnh vực khác.”

“MBA đã giúp tôi định hình các cuộc trò chuyện theo cách mà trước đây tôi không thể làm được”

Sau khi tốt nghiệp IESE, khao khát sáng tạo và sự nhanh nhạy trong lĩnh vực công nghệ của Diana đã đưa cô đến với các công ty khởi nghiệp, và cố bắt đầu làm tư vấn quản lý cho một công ty tiếp thị ở Canada. Tuy nhiên, cô đã sớm hướng tầm mắt vào các công ty lớn hơn.

“Khi tôi bắt đầu tìm kiếm cơ hội, tôi đã xem xét nhiều vai trò khác nhau ở nhiều công ty khác nhau, nhưng những ý tưởng về chiến lược kinh doanh luôn nảy ra,” cô nhớ lại.

“Đó là điều tôi yêu thích — tôi thích việc nảy ra các ý tưởng và suy nghĩ về các ý tưởng rồi sau đó đưa chúng vào cuộc sống.”

Vào thời điểm đó, ý tưởng về quản lý thành công của khách hàng chỉ mới xuất hiện trong ngành công nghệ – một cơ hội cho những người có vai trò giúp khách hàng tối đa hóa việc kinh doanh của họ.

Diana đã nhìn thấy cơ hội và giành lấy nó. Cô bắt đầu làm việc tại LinkedIn, nơi cô quản lý danh mục khách hàng trước khi đảm nhận vai trò hiện tại ở Facebook, giúp họ xây dựng công việc kinh doanh cho công cụ giao tiếp và cộng tác của họ, Workplace.

Đó là cách tiếp cận sáng tạo và ưu tiên con người để đổi mới công nghệ. Diana cho biết đó là sự thống nhất hoàn hảo giữa các động lực sáng tạo và sự thực dụng của cô, đồng thời cô nói rằng mình không thể làm được nếu không có bằng MBA.

“[MBA] đã giúp tôi định hình các cuộc trò chuyện theo cách mà trước đây tôi chưa thể  làm được,” cô nói.

“Bằng MBA đã cho tôi sự nhạy bén trong kinh doanh để có thể hiểu những thách thức mà khách hàng đang gặp phải, sau đó xác định giải pháp và phát triển một phương pháp để thực hiện nó.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.