Với quyết định đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc vào chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh, đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng: “Tôi sẽ kiếm được bao nhiêu sau khi có bằng MBA?”

Chưa kể đến công sức và thời gian mà bạn phải bỏ ra, chi phí để học MBA không hề rẻ; trung bình một chương trình MBA tại một trường kinh doanh hàng đầu có giá khoảng 149.000 USD ở Hoa Kỳ và 97.000 USD ở Châu Âu.

Để giúp bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư vào trường kinh doanh hay không, dưới đây là một vài thông tin về việc mức lương của bạn có thể thay đổi như thế nào trước và sau khi có bằng MBA.

Mức lương trước khi học MBA

Các trường kinh doanh chào đón nhiều ứng viên từ đa dạng các ngành nghề khác nhau. Theo học MBA, có khả năng bạn đang ở vị trí chuyên viên hoặc đảm nhiệm vai trò quản lý cấp dưới và mong muốn thúc đẩy sự nghiệp của mình.

Trước khi bắt đầu học, mức lương của bạn thường sẽ phụ thuộc vào ngành nghề và số năm kinh nghiệm của bạn. Theo PayScale, một nhà quản lý cấp dưới có thể kiếm được khoảng 51.000 USD / năm.

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ với tư cách là một kỹ sư phần mềm, bạn sẽ có thể nhận được trung bình khoảng 90.000 USD. Mặt khác, các nhà phân tích dữ ít kinh nghiệm sẽ có mức lương trung bình khoảng 60.000 USD / năm.

Mức lương sau khi bạn có bằng MBA

Một chương trình MBA được xếp hạng cao có thể giúp cho bạn có một mức lương cao hơn. Sau khi có được một tấm bằng MBA hàng đầu, có khả năng bạn sẽ đạt được mức lương sáu con số trong một số công việc được trả lương cao nhất ở lĩnh vực tài chính, công nghệ, tư vấn và một loạt các ngành khác.

INSEAD của Pháp và Singapore đứng đầu trong Bảng xếp hạng MBA toàn cầu năm 2021 của Financial Times. Ba năm sau khi hoàn thành chương trình học, học viên tốt nghiệp từ chương trình này có thể mong đợi mức lương của họ tăng 96%, với mức lương trung bình là 190.700 USD / năm.

Khi chỉ nhìn vào mức lương bạn mà có thể mong đợi trong vòng ba năm sau khi có bằng MBA, Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago đứng đầu, học viên tốt nghiệp chương trình này nhận được trung bình 204.700 USD / năm. Ở vị trí thứ hai là Học viện Quản lý Ấn Độ Ahmedabad, nơi học viên tốt nghiệp nhận được mức lương trung bình là 192.400 USD / năm — tăng 87% so với mức lương trước MBA.

Tại Trường Quản lý Kellogg của Đại học Northwestern, bạn có thể mong đợi mức lương của mình tăng thêm 102%, học viên đã tốt nghiệp của họ kiếm được trung bình 191.000 USD / năm. Trường Quản lý Yale, đứng thứ tư trong bảng xếp hạng năm 2021 của Financial Times, chứng kiến ​​các cựu học viên của trường kiếm được 189.000 USD / năm, với mức tăng là 133%.

Nếu mức lương tăng mạnh theo tỷ lệ phần trăm là mục tiêu chính, bạn có thể muốn hướng về phía đông. Trường Quản lý của Đại học Phúc Đán của Trung Quốc chứng kiến ​​mức lương của học viên tốt nghiệp tăng đột biến với con số 190%. Trường Đại học Kinh doanh, Tài chính và Kinh tế Thượng Hải theo sát phía sau, với việc học viên tốt nghiệp trung bình có thể kiếm được 105.648 đô la Mỹ, tăng 189%.

Đứng thứ ba là các Học viên tốt nghiệp từ Cao đẳng Kinh tế và Quản lý Antai của Đại học Giao thông Thượng Hải với mức lương trung bình cao hơn 159% so với trước khi MBA, trong khi sinh viên tốt nghiệp CEIBS kiếm được nhiều hơn 156%.

Những công việc được trả lương cao nhất với bằng MBA

Mức lương bạn kiếm được sau khi có bằng MBA phản ánh giá trị của những gì mà bạn học được trong lớp học. Ở chương trình MBA, bạn được dạy về tất cả mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ tiếp thị, chiến lược đến tài chính, quản lý nhân sự… Những kiến thức và kỹ năng này cũng là tiền đề tốt để giúp cho bạn thuận lợi trong việc chuyển đổi nghề nghiệp.

Các công ty như Google và McKinsey là một trong những công ty thuê nhiều học viên tốt nghiệp MBA nhất.

Một học viên tốt nghiệp MBA có thể mong đợi mức lương khởi điểm trung bình khoảng 165,000 USD / năm tại một trong ba công ty tư vấn Big Three — McKinsey, Bain, và Boston Consulting Group. Hãy gắn bó với họ trong khoảng 10 năm và bạn có thể thấy mức lương đó tăng lên từ 450,000 USD / năm đến 650,000 USD / năm.

Nếu bạn đang muốn tiếp tục sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ, mức lương hàng năm của một giám đốc công nghệ (CTO) ở Hoa Kỳ, tùy thuộc vào quy mô công ty và mức độ kinh nghiệm của bạn, có thể dao động từ 100.000 USD / năm đến 350.000 USD / năm.

Mức lương của bạn ở Mỹ với tư cách là giám đốc sản phẩm cấp cao tại một công ty như Facebook có thể vào khoảng 170.000 USD / năm, theo Glassdoor. Ở các công ty khác như Apple, bạn có thể kiếm được khoảng 185.000 USD / năm cho cùng vai trò này.

Nếu bạn mong muốn phát triển sự nghiệp ở lĩnh vực tài chính, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) tuyên bố rằng mức lương trung bình cho một nhà quản lý tài chính Hoa Kỳ là 134.200 USD / năm. Trên hết, BLS nói rằng một chủ ngân hàng đầu tư có kinh nghiệm có thể kiếm được tới 450.000 USD / năm. Một học viên tốt nghiệp MBA mới ra trường có thể nhận được 125.000 USD / năm (chưa bao gồm các khoản thưởng).

Mặc dù bằng MBA có vẻ đắt đỏ, nhưng khi bạn cân nhắc mức lương có thể nhận được sau khi tốt nghiệp MBA, quyết định đi học sẽ trở nên rõ ràng hơn hơn. Sự thăng tiến trong nghề nghiệp, cơ hội chuyển đổi ngành, mạng lưới quan hệ toàn cầu và mức lương bạn có thể nhận được sau khi có bằng MBA sẽ đem lại lợi tức đầu tư xứng đáng cho bạn.

Apply ngay chương trình học bổng Andrews 2022 bao gồm 04 suất học bổng 50% học phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khai giảng tháng 7.2022