Sau khi học đại học xong, Edwin van der Ham cảm thấy mình đã sẵn sàng để thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Nói về ý tưởng kinh doanh, nó bắt nguồn từ việc anh nhận thấy công ty CNTT Worldonline vào thời điểm năm 1999 đang trở nên rất thành công và quan trọng nhất họ đang cần một nhà cung cấp để giải quyết nhu cầu đóng gói sản phẩm. Nhìn thấy cơ hội này, ông đã thành lập Montapacking – một công ty chuyên về đóng gói.

Edwin sau này đã mở rộng sang lĩnh vực hậu cần và thương mại điện tử. Montapacking hiện đáp ứng nhu cầu CNTT cho 1.500 cửa hàng trực tuyến cũng như xử lý các đơn đặt hàng và trả hàng của họ. Trong thế giới mua sắm trực tuyến, ta có thể thấy rõ họ đã phát triển thành công như thế nào. Tuy nhiên, đối với Edwin, còn nhiều điều có thể làm được, tuy nhiên ông nhận thấy trước tiên cần phải phát triển bản thân.

“Tôi nhận ra rằng bản thân tôi có thể được hưởng lợi từ việc tiếp tục con đường học vấn.” Edwin tin rằng ông cần phải phát triển những kiến ​​thức và kỹ năng của riêng mình để đi cùng với sự phát triển của công ty. Vậy nên năm 2016, ông đã cân nhắc các chương trình MBA và cuối cùng lựa chọn chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Nyenrode. Ngay từ buổi học đầu tiên, Edwin đã “thực sự cảm thấy hào hứng với hành trình học tập này”.

Sự thất bại của Montapacking

Vào tháng 9 năm 2018, Edwin nhận được một cuộc gọi thông báo rằng đã có một đám cháy lớn tại một trong những trung tâm phân phối lớn nhất của Montapacking ở Molenaarsgraaf. Đó là một ngọn lửa đủ lớn để quân đội Hà Lan đã được điều động để hỗ trợ đội cứu hỏa và thiêu rụi hoàn toàn số hàng hóa của 60 khách hàng doanh nghiệp.

“Không chỉ doanh thu của một trong những trung tâm phân phối lớn nhất của chúng tôi giảm xuống 0%, mà cả khách hàng của chúng tôi cũng không có doanh thu”. Do đó, khách hàng của họ không thể thanh toán các hóa đơn còn tồn đọng. Vậy nên, vừa phải đối mặt với tình hình tài chính bất ổn, Montapacking vừa phải “đau đầu” xử lý các yêu cầu từ khách hàng cũng như các cá nhân về việc thanh toán các thiệt hại môi trường.

Xử lý khủng hoảng

Trong kinh doanh, tất cả các doanh nghiệp ở mọi quy mô sẽ luôn phải đối phó với những thất bại hoặc các tình huống khủng hoảng không lường trước. Edwin nhận thấy việc học MBA đã giúp ông có được sự chuẩn bị tốt cho điều này. Khi ở Nyenrode, ông đã cùng với nhóm của mình thực hiện bài tập các mô phỏng tình huống khủng hoảng – mà ở đó họ phải quản lý một cuộc khủng hoảng đang có xu hướng ngày càng lớn. Ba điều được Edwin đúc kết từ những bài tập này là:

  1. Nếu khủng hoảng xảy ra, hãy lập tức tạo ra một đội ngũ để xử lý khủng hoảng.
  2. Trong thời gian khủng hoảng, các thành viên trong đội ngũ phải luôn sẵn sàng để giao tiếp và cùng hành động.
  3. Cần lưu ý rằng cuộc khủng hoảng có thể lớn lên rất nhanh và thâm chí là ngoài dự đoán, trước khi nó có thể được kiềm soát.

Chính ba điều này đã giúp ông thành công trong việc xử lý cuộc khủng hoảng năm 2018. “Sau khi nhận được cuộc gọi trong đêm đó, tôi đã lập tức lái xe đến Molenaarsgraaf. Trong ô tô, tôi quyết định quản lý cuộc khủng hoảng theo cách mà tôi đã đào tạo trong quá trình học.”

Nhìn lại, Edwin hài lòng với cách ông đã cùng đội ngũ của mình xử lý cuộc khủng hoảng. Thành công của nó đã được xác nhận bởi sự phục hồi và tăng trưởng của Montapacking trong những năm tiếp theo. Vào tháng 11 năm 2020, công ty đã đạt được lượng đơn đặt hàng kỷ lục.

Vừa học vừa quản lý một công ty

Edwin nhận thấy vừa học vừa làm đem lại hiệu quả rất tốt vì ông có thể ứng dụng trực tiếp các kiến thức phù hợp trong quá trình học để điều hành công ty của mình. “Khi học môn Tài chính, tôi đã tập trung nghiên cứu về sự tăng trưởng tối đa tự bền vững; còn khi học môn Chiến lược & Tổ chức, tôi đã nghiền ngẫm để khám phá các khía cạnh khác nhau trong công việc kinh doanh của mình và cố gắng để tạo ra chiến lược kinh doanh tốt nhất cho công ty của mình trong những năm tới. “

Nhìn lại những điều đã qua, Edwin xác nhận rằng việc học bằng MBA đem lại rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực. “Trong học thuật nói chung, sự tác động thường được đo lường bằng các trích dẫn và xếp hạng trên tạp chí uy tín.” Trong khi đó, các kiến thức về quản lý khủng hoảng mà ông đúc rút được ở lớp MBA đã thực sự tác động đến việc xử lý cuộc khủng hoảng của Montapacking trong thực tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.