Các chương trình MBA luôn phải liên tục thích ứng và phát triển để đáp ứng với nhu cầu của thế giới kinh doanh luôn thay đổi.

Trong bài dưới đây, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục MBA sẽ chia sẻ về những điều chỉnh chính trong chương trình MBA của họ vào năm 2022.

Markus Perkmann, Giám đốc học thuật của Imperial MBA và giám đốc học thuật của Imperial Enterprise Lab

Imperial đã quyết định thiết kế lại chương trình MBA toàn thời gian của mình để tập trung vào tính linh hoạt và gia tăng khả năng tiếp cận tới các lĩnh vực STEM.

Các ứng viên MBA thường có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và mong muốn một chương trình học được định hình rõ ràng để phù hợp với mục tiêu của họ. Đó là lý do tại sao Perkmann nói rằng Imperial đang cung cấp nhiều sự lựa chọn nhất có thể bằng cách giới thiệu những “học phần đầy tính linh hoạt mà các học viên có thể lựa chọn.”

Imperial đã giới thiệu LEADS (Leadership, Ethics, Awareness, Diversity, Society), một học phần mới tập trung vào việc phát triển các nhà lãnh đạo có mục đích xã hội. Những môn học này tập trung vào việc phát triển các nhà lãnh đạo ở các mặt đạo đức, sự hòa nhập và bền vững; thông qua các lớp học, case-study, bài tập thực hành và trải nghiệm thực tế.

Perkmann cho biết: “Vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo biết “nhìn về phía trước” có giá trị hơn bao giờ hết, học phần này cung cấp nền tảng trong các lĩnh vực cần thiết để học viên hiểu biết đầy đủ về các tác động của kinh doanh đối với xã hội và phát triển bản thân thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời mà thế giới đang cần. “

Những môn học thực tế hướng tới việc cung cấp cho học viên kiến ​​thức để trở thành người đóng góp, chiến lược gia và nhà lãnh đạo hiệu quả nhất trong các lĩnh vực của họ. Bên cạnh đó, những môn học này cho phép học viên biết về con người mà họ muốn trở thành và thực hành để trở thành kiểu nhà lãnh đạo mà họ muốn. là. Ông nói: “NHÀ LÃNH ĐẠO không chỉ cần phải trau dồi các kỹ năng lãnh đạo mà còn cần phải xây dựng những bản sắc giúp họ trở thành nhà lãnh đạo.”

Chương trình MBA cũng sẽ được tích hợp nhiều hơn nữa. với khả năng của Imperial College London, chẳng hạn như một môn tự chọn về AI Entrepreneurship.

Perkmann nói thêm: “Ngoài ra còn có Imperial Innovation Challenge, nơi học viên có thể tham gia với các giáo sư công nghệ của trường từ các khoa Kỹ thuật, Khoa học và Y học để bắt tay vào công việc thương mại hóa các khám phá khoa học ngay từ phòng thí nghiệm.”

Năm nay cũng là năm đầu tiên mà các ứng viên MBA của trường này có thể lựa chọn chuyên ngành phân tích, khởi nghiệp, tài chính – hoặc lựa chọn chương trình MBA truyền thống.

Perkmann cho biết: “Chúng tôi tạo lập các chuyên ngành này để phù hợp với những kỹ năng được yêu cầu cao bởi các nhà tuyển dụng nhằm mang lại cho học viên lợi thế cạnh tranh trong các lĩnh vực này khi tham gia thị trường lao động hoặc tự phát triển sự nghiệp kinh doanh của riêng họ.”

Perkmann nói rằng lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục phát triển. Ông nói: “Đây là nơi chúng tôi nhận thấy đang nhu cầu lớn và nó cũng rất phù hợp với chuyên môn của Imperial. Các ngành, công ty và lĩnh vực mới sẽ tăng lên khi công nghệ trở thành khái niệm nền tảng như chúng ta đã thấy trong các lĩnh vực như fintech và công nghệ y tế.”

“Chúng tôi cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào tính bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Trong vòng 5 đến 10 năm tới, chúng ta sẽ còn phải chứng kiến ​​nhiều sự thay đổi trong các ngành công nghiệp truyền thống. Trong hoàn cảnh này, học viên MBA cần phải nâng cao các kỹ năng trong những lĩnh vực mới nổi để giúp họ tạo ra các tác động tích cực với tư cách là những nhà lãnh đạo tương lai của xã hội. Chúng tôi sẽ trang bị cho học viên của mình các kiến thức và kỹ năng để có thể nhìn thấy những cơ hội và thúc đẩy các hoạt động đổi mới trên con đường sự nghiệp của họ.”

Yolanda Habets, người đứng đầu của chương trình MBA tại Trường Kinh doanh Vlerick

Habets cho biết chương trình MBA toàn thời gian của Vlerick đã được thiết kế lại để trở nên thực tế hơn, linh hoạt hơn và tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng chính như lãnh đạo và tinh thần khởi nghiệp. Các môn học sẽ được nhóm lại với nhau trong các học phần tích hợp và tất cả các học phần trong một học kỳ sẽ có liên quan với nhau và phù hợp với một lĩnh vực chủ đề cụ thể.

Bà cho biết: “Nói về cải thiện trong phương pháp giảng dạy, chúng tôi đang tích cực đẩy mạnh phát triển giảng dạy thông qua nền tảng trực tuyến nhằm tối đa hóa trải nghiệm học tập của học viên trong nhiều điều kiện thực tế.”

Habets cho biết các chương trình MBA cần phải thích ứng để chuẩn bị cho học viên tốt nghiệp trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang thay đổi khi các tổ chức đang có xu hướng tìm kiếm những chuyên gia có thể xử lý những hoàn cảnh phức tạp và các thay đổi bất ngờ.

Bà nói: “Để duy trì sự phù hợp, các chương trình MBA trong tương lai sẽ phải trở nên phù hợp hơn với sự nghiệp và cuộc sống của học viên. Để làm được như vậy, họ sẽ phải trở nên tùy biến hơn trong việc phân phối, phát triển các mô hình để cho phép học viên thuận lợi trong việc tự xây dựng một chương trình giảng dạy phù hợp với họ.”

Đại dịch đã có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu cũng như tác động đến cơ hội nghề nghiệp của các học viên tốt nghiệp MBA.

Habets cho biết: “Có một số lĩnh vực hiện nay đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng COVID và sẽ cần thêm những học viên tốt nghiệp MBA để hỗ trợ cho sự phát triển của họ. Những ngành này bao gồm: Chăm sóc sức khỏe và dược phẩm, viễn thông và thương mại điện tử.”

Bà cũng cho biết các ngân hàng sẽ tăng tốc chuyển đổi trong trực tuyến và tạo ra các cơ hội trong lĩnh vực Fintech. Bên cạnh đó, thế giới kinh doanh cũng sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh của các lĩnh vực tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới mô hình kinh doanh.

“Một số ngành nhất định đã bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như ngành du lịch và khách sạn, nhưng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường trong tương lai và sẽ cần có một cuộc đại tu lớn trong những lĩnh vực này để các doanh nghiệp có lãi trở lại cũng như đáp ứng được các nhu cầu đã thay đổi của người tiêu dùng,” bà nói.

Giáo sư Tiến sĩ Kyriakos Kouveliotis, Giám đốc điều hành và Giám đốc Học thuật của Berlin School of Business and Innovation (BSBI)

Theo Kouveliotis, giáo dục đại học đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau và đặc biệt là sự chuyển đổi nhanh chóng. Ông nói COVID-19 và nhiều tác động khác đã làm gia tăng tốc độ của sự chuyển đổi này.

Ông nhận định: “Nhiều trường kinh doanh đã thêm các lộ trình hoặc chuyên ngành mới vào chương trình MBA để cập nhật và cung cấp thêm những lựa chọn đa dạng.”

Kouveliotis cũng chia sẻ “Sự thật là chúng tôi hiện có nhiều học viên MBA hơn mức chúng tôi cần. Quan trọng hơn, chúng tôi có nhiều học viên tốt nghiệp MBA đang còn quá trẻ và không có kinh nghiệm làm quản lý cấp trung mà một chương trình MBA tiêu chuẩn yêu cầu để hiệu quả học tập đạt mức tối ưu. ”

Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp cũng yêu cầu nhân sự của họ cần phải liên tục cập nhật các kiến thức mới để theo kịp với sự phát triển chung. Vậy nên, Kouveliotis cho biết chương trình MBA hiện nay cần phải phát triển với văn hóa ‘mở’ và cho phép các học viên đã tốt nghiệp tiếp tục quay trở lại để tiếp thu những kiến ​​thức chuyên môn được cập nhật mới nhất.

“Nói cách khác, học tập suốt đời và giáo dục thường xuyên sẽ cần được tích hợp hoàn toàn vào các chương trình MBA. Tổng quan mà nói, chúng ta đang trải qua một kỷ nguyên chuyển đổi đối với giáo dục đại học, ”ông nhận định.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.