Có hàng nghìn chương trình EMBA và Full time MBA (MBA toàn thời gian) được cung cấp bởi các trường kinh doanh trên toàn cầu. Tuy nhiên trước khi lựa chọn, điều cần thiết là phải xem xét hai bằng cấp này khác nhau như thế nào.

Thông thường, EMBA (Executive Master of Business Administration) thường được hiểu sai là một hình thức học MBA cao cấp. Nhưng trong thực tế, MBA và EMBA có giá trị tương đương khi tốt nghiệp. Điều khiến chúng trở nên khác biệt là mục đích và định dạng phân phối, từ đó dẫn đến hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Yêu cầu tuyển sinh

Hai văn bằng này được cung cấp cho các đối tượng ở những giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ; và do đó, chúng khác nhau về điều kiện tuyển sinh. EMBA được thiết kế cho các nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm làm việc – thường trong khoảng từ 10 đến 15 năm – bởi vậy các ứng viên EMBA thường đã có kinh nghiệm làm quản lý và có nhiều trải nghiệm công việc phong phú.

Hơn nữa, vì người ta thường giả định rằng các ứng viên EMBA đã có được kiến ​​thức kinh doanh sâu rộng trong quá trình làm việc của họ, nên các bài thi tiêu chuẩn đầu vào không phải lúc nào cũng được yêu cầu; mặc dù cũng có một số trường kinh doanh tự tổ chức các bài kiểm tra nội bộ, trong khi những trường khác thì sử dụng một phiên bản GMAT dành cho người đăng ký EMBA.

Đối với chương trình học MBA toàn thời gian, điểm GMAT (ngoài các bài luận ứng tuyển) được chú trọng nhiều hơn nhằm giúp phân biệt các ứng viên trong quá trình tuyển chọn. Khi nói đến kinh nghiệm làm việc, thông thường các chương trình MBA toàn thời gian sẽ tìm kiếm các ứng viên có từ ba đến năm năm kinh nghiệm làm việc, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn muốn theo học.

Các chương trình MBA và EMBA từ những trường được xếp hạng hàng đầu yêu cầu ít nhất một (nếu không muốn nói là nhiều) thư giới thiệu để nhập học. Đối với EMBA, bằng chứng để chứng minh rằng ứng viên có được sự ủng hộ từ người sử dụng lao động hiện tại của họ trong việc hoàn thành bằng cấp là đặc biệt quan trọng; bởi sự cân bằng phù hợp giữa công việc và học tập có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của ứng viên trong quá trình học tập (và tại nơi làm việc). Điều này đúng cả với những ứng viên được chủ lao động tài trợ cũng như với những người không được tài trợ vì rất có thể việc học tập sẽ yêu cầu một số sự linh hoạt hoặc thậm chí là thời gian nghỉ để học viên có thể tham gia các lớp học.

Ngoài ra, các học viên quốc tế cho cả hai chương trình đều được yêu cầu phải chứng minh trình độ tiếng Anh thông qua các chứng chỉ như TOEFL, IELTS. Đó là bởi vì hầu hết các chương trình này đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Thời lượng, tốc độ và chương trình giảng dạy

Mặc dù thời lượng của cả MBA toàn thời gian và EMBA sẽ khác nhau tùy theo trường học, nhưng điểm khác biệt chính là EMBA là bán thời gian (hiện nay cũng có các chương trình MBA bán thời gian để phù hợp với nhu cầu đa dạng của các ứng viên như MBA Andrews) và được thiết kế để phù hợp với những người có nhu cầu vừa học vừa làm. Nói chung, học viên EMBA có thể duy trì làm việc toàn thời gian bởi các lớp học EMBA trực tiếp được tổ chức vào các buổi tối, cuối tuần hoặc các tuần tập trung – tùy thuộc vào trường và hình thức học tập mà ứng viên lựa chọn; một số lớp học thậm chí có thể diễn ra tại các địa điểm khác nhau trên thế giới.

Về tốc độ, học viên EMBA có xu hướng tham gia vào các bài tập trên lớp trong khoảng thời gian ngắn hơn, cường độ cao hơn so với các học viên MBA để giảm thiểu sự phân tâm khỏi lịch trình làm việc thông thường. Còn nói về học viên MBA toàn thời gian, để so sánh, họ có lịch trình khắt khe đến mức không khuyến khích duy trì bất kỳ hoạt động nào ngoài việc học tập. Nói một cách ẩn dụ, trong khi EMBA có thể được coi là một loạt các cuộc chạy nước rút, thì MBA có thể được ví như một cuộc chạy marathon.

Trong khi cả chương trình giảng dạy của EMBA và MBA đều bao gồm cùng một tài liệu cốt lõi, các chương trình EMBA có xu hướng cung cấp ít môn tự chọn hơn và học viên được yêu cầu tham gia hầu hết các lớp học cùng nhau. Ngược lại, các học viên MBA thường sẽ được tự do hơn khi lựa chọn các lớp học của mình và nói chung, có nhiều lựa chọn được mở ra cho họ hơn.

Khoản phí bỏ ra và Lợi tức đầu tư

Như chúng ta đã thấy, một điểm khác biệt lớn giữa các chương trình MBA toàn thời gian truyền thống và các chương trình EMBA là các bằng EMBA được học tập theo hình thức bán thời gian. Điều này có ảnh hưởng đáng kể về mặt tài chính vì học viên EMBA có thể vừa kiếm được thu nhập từ mức lương toàn thời gian vừa tham gia học tập còn học viên MBA toàn thời gian thì không; đó là còn chưa kể đến việc nhiều học viên còn phải chuyển nơi sinh sống để theo học chương trình MBA toàn thời gian.

Theo truyền thống, nhiều ứng viên EMBA đã được đài thọ phần lớn hoặc toàn bộ học phí chương trình của họ vì hình thức tài trợ này được coi là khoản đầu tư xứng đáng để đào tạo các nhà quản lý, những nhà lãnh đạo cấp cao kế cận. Những học viên được công ty tài trợ có thể được yêu cầu cam kết làm việc cho công ty trong vài năm sau khi hoàn thành chương trình học của họ.

Còn nói về MBA toàn thời gian, chiếm số đông vẫn là các học viên tự túc cho các khoản chi phí học tập của mình, dù vẫn có một phần không nhỏ các học viên được doanh nghiệp tài trợ. Do đó, có rất nhiều học bổng dành cho các học viên MBA tài năng được tài trợ bởi các công ty và tổ chức tư nhân cũng như chính các trường kinh doanh.

Cả ứng viên MBA và EMBA đều có thể mong đợi được mức lương của mình được gia tăng đáng kể sau khi tốt nghiệp, mặc dù ở các mức độ khác nhau. Học viên tốt nghiệp EMBA có mức lương trung bình tăng khoảng 38,5%, theo bảng xếp hạng QS Global EMBA 2019; Nếu so sánh, bằng MBA – với nhiều thứ hơn để đạt được khi họ có xu hướng bắt đầu sự nghiệp từ sớm hơn – đã chứng kiến ​​mức lương thưởng sau khi tốt nghiệp tăng 64%, theo một báo cáo QS ROI năm 2018 dựa trên khảo sát từ những người đã tốt nghiệp MBA từ các trường kinh doanh trên khắp miền Bắc Châu Mỹ.

Mạng lưới quan hệ và các hoạt động trải nghiệm

Giá trị đắt giá của các chương trình MBA và EMBA uy tín đều gắn liền với các hoạt động trải nghiệm và mạng lưới mà học viên tiếp xúc trong quá trình học tập của họ. Việc kết nối với các mối quan hệ đặc biệt quan trọng trong các chương trình EMBA, trong đó sự tương tác chặt chẽ hơn trong các nhóm nhỏ, cũng như với các cựu sinh viên, được nhấn mạnh.

Mặt khác, một chương trình MBA toàn thời gian truyền thống mang lại nhiều trải nghiệm sống động hơn cho các học viên. Việc sống lâu dài trong hoặc gần khuôn viên trường kinh doanh có nghĩa là học viên có nhiều cơ hội hơn để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Các câu lạc bộ, thể thao, hội thảo và các sự kiện và hoạt động xã hội do các học viên cùng trường kinh doanh tổ chức cho phép học viên phát triển mối quan hệ với nhiều người cùng lứa tuổi.

Một điều khác cần xem xét là bạn cùng lớp của bạn có thể là ai. Trong khi các học viên MBA có thể mong đợi gặp những người bạn cùng lớp mà với độ tuổi trung bình là 28, thì với các học viên EMBA con số trung bình sẽ là 38 tuổi. Các ứng viên có thể muốn xem xét đến yếu tố này nếu mong muốn của họ là được giao tiếp với những người mà họ sẽ tìm thấy nhiều điểm chung.

Việc ứng viên lựa chọn EMBA hay MBA phụ thuộc chủ yếu vào hoàn cảnh của họ. Mặc dù không có quy tắc cứng nào, nhưng những người nộp đơn EMBA có xu hướng lớn tuổi hơn và đang tìm cách làm giàu kiến ​​thức hiện có của họ bằng những cách học thực tế và nhanh chóng. Ngược lại, những người nộp đơn MBA toàn thời gian thường đang ở giai đoạn sớm hơn trong sự nghiệp của mình; và do đó họ có thể tập trung nhiều hơn vào việc trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình cũng như khám phá các cơ hội nghề nghiệp mới. Bởi vậy, hãy tự đánh giá xem mình đang ở đâu và mình đang cần gì?

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.