Một số người nghĩ rằng MBA chỉ làm lãng phí thời gian của họ, và một số người nói rằng MBA đã khởi đầu sự nghiệp của họ.

Vậy tấm bằng MBA sẽ giúp ích thế nào trong hành trình bắt đầu sự nghiệp mới của bạn? Hãy cùng MBA Andrews điểm qua những lợi ích tuyệt vời.

Một bắt đầu hoàn hảo để thay đổi nghề nghiệp

Duy Nguyen – một học viên MBA Mỹ chia sẻ trên diễn đàn mạng: ” Mình đang làm cho một cơ quan nghiên cứu khoa học, tốt nghiệp ngành vật lý hạt nhân tại nước ngoài. Nhưng sau một thời gian làm việc, mình nhận thấy tính cách cũng như định hướng tương lai của mình thật sự phù hợp với công việc kinh doanh hơn.” Trường hợp như bạn Duy Nguyen là một trong số nhiều trường hợp các bạn trẻ thiếu may mắn trong việc xác định đúng con đường đi tương lai của mình.

Việc chuyển đổi nghề nghiệp hay tự bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh không hề dễ dàng, đặc biệt là với những người chỉ có kinh nghiệm làm việc trong một chuyên ngành cụ thể. Tuy nhiên, MBA có thể giúp bạn giải quyết khó khăn này. Là một bằng cấp tổng hợp về các lĩnh vực cấu thành thế giới kinh doanh, MBA giú người học thiết lập lại nền tảng lý thuyết cũng như xây dựng các kỹ năng quan trọng trong sự nghiệp quản lý và phát triển kinh doanh.

Hoàn thành MBA không có nghĩa là một sự nghiệp mơ ước sẽ đột nhiên đến với bạn, nhưng nó sẽ mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp mới khi bạn đang làm việc trong một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Sự uy tín từ tấm bằng

Bằng MBA có uy tín cao trong mắt các nhà tuyển dụng. Theo nghiên cứu khảo sát của GMAC, cơ hội nghề nghiệp thay sẽ mở rộng đáng kể với những ai tốt nghiệp chương trình MBA. Có đến 80% công ty được khảo sát cho biết sẽ “săn” nguồn nhân lực sở hữu bằng MBA, đặc biệt là MBA quốc tế.

Sở dĩ như vậy là bởi qua vòng tuyển chọn đầu vào khắt khe và chương trình học chất lượng, các nhân sự tốt nghiệp MBA thường có nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên môn cùng vốn hiểu biết thực tiễn trong kinh doanh và khả năng ngoại ngữ đáng nể. Họ là những ‘chiến binh’ tham vọng và là nhân tố cần thiết ở mọi doanh nghiệp/tổ chức.

Anh Trần Đình Vũ – CEO công ty Quản lý đầu tư BVT Capital – Cựu học viên MBA Andrews khóa 03 chia sẻ:
” Ngay sau khi tốt nghiệp chương trình MBA của đại học Andrews, tôi nhận được lời mời làm CEO từ 3 tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài khi hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam và Canada: Một là CEO dự án xuất nhập khẩu giữa Việt Nam Canada, hai là CEO một Công ty quản lý quỹ đầu tư có vốn nước ngoài, ba là CEO quản lý đầu tư cho cộng đồng doanh nhân Việt nam sang Canada đầu tư. Ngoài ra hiện tại tôi vẫn điều hành doanh nghiệp của tôi về tư vấn chiến lược, định giá , đầu tư tăng trưởng, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

Để đạt được thành tựu này, một phần lớn là nhờ vào kiến thức từ chương trình quản trị MBA mà tôi đã học. Tôi thật sự cảm thấy tự hào với chính mình.”

Tự tin để bắt đầu một sự nghiệp mới

Anh Vũ Mạnh Chương – Cựu học viên MBA Andrews khóa 03 chia sẻ:

” Sau khi học xong MBA thì tôi bắt đầu mở kinh doanh quán cà phê. Tôi xuất thân là dân kinh tế nhưng chuyên ngành của tôi là Tài chính – Kế toán, bởi vậy tôi không có chuyên môn về mấy vấn đề kinh doanh này. Một số bạn có cơ hội tiếp xúc thì họ sẽ bắt rất nhịp nhanh, tôi thì không có cơ hội như thế nên bao nhiêu năm nay tôi vẫn đi làm thuê trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán.

Cho đến khi tham gia khóa học MBA Andrews thì tôi thấy thật sự ấn tượng với môn “Đạo đức và trách nhiệm xã hội”. Khi thầy đưa ra những ‘case study’ lập nghiệp của Công ty McDonald’s và Kentucky thì tôi rất thích các câu chuyện này và cảm thấy mình muốn khởi nghiệp kinh doanh. Từ đó, tôi quyết định tìm kiếm cơ hội và mở một quán cà phê để thử nghiệm tự kinh doanh xem mnh có duyên với nó hay không. Đến nay, đã hơn một năm từ ngày quán cà phê mở ra và mọi thứ vẫn đang vận hành trơn tru ”

Bạn không nhất thiết phải có bằng MBA để tạo lập một sự nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, theo nghiên cứ khảo sát thì rất nhiều nhà sáng lập nữ đều có bằng MBA. Lý giải điều này là do, phụ nữ có xu hướng đợi cho đến khi họ tự tin hơn vào khả năng điều hành và kinh doanh của mình.

Nếu hoàn thành tấm bằng MBA, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mình đã có chuẩn bị đầy đủ hơn để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Bạn sẽ chẳng thất bại khi khởi nghiệp mà không có MBA; nhưng bạn sẽ phải học nhiều thứ hơn, thích ứng nhanh hơn và làm việc thật chăm chỉ để thành công.

Mở rộng mạng lưới kết nối

Khi lựa chọn học tập tại một chương trình MBA uy tín, mạng lưới quan hệ mà bạn có được trong và sau quá trình học là vô giá. Từ những người bạn cùng lớp đến các cựu học viên tại đây, tất cả sẽ tạo thành một mạng lưới quan hệ gắn kết lâu dài và mạnh mẽ

Qua các hoạt động học tập, sinh hoạt nhóm, gala dinner, hội thảo & sự kiện… các học viên sẽ có nhiều cơ hội kết nối với nhau và tìm thấy được những đối tác, khách hàng tiềm năng hay những người bạn đồng chí hướng cho một vụ làm ăn lớn trong tương lai. Môi trường MBA là một nền tảng độc đáo và nó mang đến cho bạn cơ hội để làm những điều thật sự giá trị.

Anh Vũ Mạnh Chương chia sẻ: “Tôi thấy mình khá may mắn vì đã tham gia khóa 03 của MBA Andrews. Các bạn trong lớp rất hòa đồng, chúng tôi vừa học với nhau, vừa giải trí với nhau và hỗ trợ nhau trong việc học, có những kỷ niệm gắn bó với nhau khi cùng đi giải trí với nhau thì những kỷ niệm đó rất là ấn tượng, mọi người rất hòa đồng và cho đến khi tốt nghiệp xong rồi thì những mối quan hệ đó chúng tôi vẫn giữ được, vẫn duy trì gặp nhau, vẫn trao đổi với nhau những vấn đề mà chúng tôi gặp phải hiện nay như là trong công việc mà đôi khi mình muốn tìm hiểu những lĩnh vực không thuộc chuyên môn của mình thì vẫn có thể hỏi thăm các bạn có kinh nghiệm trong những lĩnh vực đó để chia sẻ và học hỏi lẫn nhau kể cả trong khóa học và cho đến tận bây giờ vẫn dùng những kinh nghiệm đó.

Bằng MBA chỉ có ý nghĩa nếu bạn có một mục tiêu cụ thể trong đầu.

Nhiều người tham gia học MBA mà không hề có kế hoạch hay mục tiêu rõ ràng. Họ chỉ đơn giản nổi lên hứng thú vào một thời điểm nhất thời. Kết quả là không ít người trong số họ bỏ dở giữa chừng, một số người cố gắng “lê lết” học để lấy tấm bằng mà mình không biết phải làm gì với nó.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung – Cựu học viên MBA Andrews khóa 5 – Giám đốc chi nhánh Techcombank Bình Trị Đông chia sẻ:

“Mình tham gia MBA Andrews ,lý do thứ nhất là bởi mình muốn bổ sung thêm những kiến thức về quản lý, chiến lược và con người, trong một môi trường chính thống nhất để kiến thức mình thu nạp được phải chuẩn nhất. Lý do thứ 2, yếu tố bằng cấp rất quan trọng trong xã hội ngày nay, vì vậy mình muốn nâng cao thêm bằng cấp của mình theo chuẩn quốc tế.

Đó là hai nguyên nhân chính và trong quá trình lựa chọn chương trình học, mình cũng đã cân nhắc và kiểm tra rất nhiều thông tin trên các trang mạng quốc tế, đồng thời cũng hỏi thăm rất nhiều bạn bè của mình. Cuối cùng mình chọn Andrews làm điểm dừng chân để hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ này.”

Nếu đã lựa chọn, hãy có mục tiêu rõ ràng về những gì bạn muốn làm – và đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn đạt được nó.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.