Là một chuyên gia đầy tham vọng đang tìm cách tạo ra một vị trí thích hợp cho bản thân trong các cấp bậc cao hơn của thế giới kinh doanh, việc cải thiện bản thân nên là một mục ưu tiên hàng đầu trong danh sách những việc cần làm để phát triển sự nghiệp của bạn.

Ngoài việc trau dồi các kỹ năng kỹ thuật rất quan trọng cho sự thành công, có lẽ bạn cần nỗ lực một cách có ý thức để loại bỏ những thói quen xấu và cải thiện kỹ năng giao tiếp khi làm việc của mình.

Kỹ năng giao tiếp khi làm việc: Một thói quen xấu có thể gây hại cho bạn?

Sự ảnh hưởng trong quá trình giao tiếp của một cá nhân trong môi trường làm việc rõ ràng hơn đối với các chuyên gia khi đối mặt với khách hàng hoặc trong các bộ phận làm việc với công chúng, nơi bạn có thể là bộ mặt của công ty mình. Có thể có một số thói quen giao tiếp không tốt nhất định mà không ai có thể chỉ ra cho bạn, vì vậy bạn cần tự đánh giá và cải thiện.

Đây là danh sách các từ có thể quen thuộc với bạn: Ừm, ah, ý tôi là, bạn biết đấy, về cơ bản, theo nghĩa đen, dù sao, hoặc bất cứ điều gì, bạn thấy… Và còn nhiều từ khác mà bạn có thể thêm vào danh sách.

Nhiều người trong chúng ta, tại một thời điểm nào đó, có thể đã vô tình sử dụng những từ này và có thể vẫn có thói quen sử dụng chúng một cách bừa bãi.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng những từ này, mặc dù bạn có thể không nhận ra, nhưng đôi khi người nghe sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung và diễn giải nội dung thực sau khi lọc ra những từ không cần thiết đó.

Nếu người đó tình cờ là người mà bạn tiếp xúc hàng ngày, bạn có thể hình dung mức độ khó chịu mà họ đã phải trải qua khi nghe bạn nói.

Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta sử dụng những từ này để thu hẹp khoảng cách giữa những lần tạm dừng của mình. Nếu bạn đang trò chuyện bình thường với người bạn thân nhất của mình, người đã chấp nhận bạn, khía cạnh này có thể không quan trọng lắm. Nhưng việc sử dụng những từ như vậy thường xuyên có thể tạo thành thói quen, vì vậy tốt nhất là bạn có thể tránh chúng hoàn toàn.

Trong một môi trường chuyên nghiệp, nơi có nhịp độ làm việc nhanh cùng sự cạnh tranh gay gắt, việc sử dụng liên tục các từ thừa thãi như vậy sẽ có tác động xấu đến hình ảnh của bạn cũng như hình của công ty mà bạn đại diện.

Cụ thể thói quen xấu này sẽ gây hại cho bạn thế nào?

Sự khó chịu khiến người đối thoại với bạn tự hỏi tại sao thỉnh thoảng bạn cần bám vào từ thừa thãi đó để được giúp đỡ.

Nó củng cố nhận định của họ rằng bạn không thực sự hiểu rõ về chủ đề đang nói hoặc quá trình suy nghĩ của bạn không có cấu trúc. Bởi vậy, nếu bạn thực sự cần thời gian để suy nghĩ khi nói, hãy nói đều đặn với một luồng từ liên tục, có thể với tốc độ chậm hơn.

Hãy thử đánh giá một vài trong số những từ bổ sung này và giải thích tại sao mọi người lại có xu hướng sử dụng chúng.

Ví dụ 1:

  • I’m, like, really glad to be part of your team. (Tôi, giống như, thực sự vui mừng khi trở thành thành viên trong nhóm của bạn.)
  • Then I was, like, so scared. (Sau đó, tôi,giống như, rất sợ hãi.)

Từ ‘like’ là một bổ sung không cần thiết.

Ví dụ 2:

  • I, actually, need to go shopping today. (Tôi thực sự cần đi mua sắm hôm nay.)
  • I, literally, got the work done. (Tôi, theo đúng nghĩa đen, đã hoàn thành công việc.)

Thật khó để đoán tại sao ‘actually’, ‘literally’ lại được sử dụng.

Ví dụ 3:

  • Let me check, umm, today I’m free in the evening. (Để tôi kiểm tra, ừm, buổi tối hôm nay tôi rảnh.)

Từ ‘umm’ đã được sử dụng để câu giờ vì người đó không chắc về lịch trình trong ngày.

  • Uhh…yes, we’ll complete two chapters this week. (Uhh… vâng, chúng tôi sẽ hoàn thành hai chương trong tuần này.)

Bằng cách sử dụng từ ‘uhh’, người nói chứng tỏ rằng mình vẫn đang trong quá trình suy nghĩ về thông tin mà mình vừa tiếp nhận

Cách giải thích cho việc sử dụng những từ thừa ra này có thể khác nhau. Nhưng thực tế là, dù với lý do nào, thì người đối diện vẫn sẽ coi bạn là người thiếu chuyên nghiệp, không sự chuẩn bị và thiếu tự tin.

Việc chỉnh sửa điều này rất quan trọng khi thuyết trình hoặc đóng góp ý kiến ​​trong phòng họp, nơi bạn sẽ tương tác với các cấp trên của mình. Không ai sẽ đánh giá cao bạn nếu họ phải mất thời gian với những tiếng với “umms” và “uhhs” của bạn, cho đến khi bạn hoàn thành câu của mình.

Bất cứ điều gì bạn nói đều phải ngắn gọn và được suy nghĩ thấu đáo. Bạn có thể cần phải chuẩn bị trước nội dung cần nói từ ngày hôm trước để bạn có những khái niệm rõ ràng trong đầu và có thể nói mà không do dự.

Những ấn tượng khi giao tiếp rất quan trọng và nó có thể tạo ra sự khác biệt cho hành trình phát triển nghề nghiệp của bạn. Nhiều khi chỉ làm việc ở hậu trường là không đủ, bạn cần phải nói ra và cho sếp của bạn hoặc người có thẩm quyền cao nhất biết bạn đã làm tốt như thế nào.

Trong quá trình tương tác, bạn cần thể hiện mình là một người tự tin xứng đáng với sự thăng tiến sắp tới; việc tận dụng tốt nhất bất kỳ cơ hội vàng nào đến với bạn là phụ thuộc vào bạn.

Vì vậy, bạn sẽ khiến các sếp của bạn bị phân tâm bởi những “umm”, “like” của bạn hay bạn sẽ khiến họ tập trung vào nội dung thực sự với sự tự tin và chuyên nghiệp của mình?

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

Cách để sửa thói quen này và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Nhiều người trong chúng ta có thể đã quen với những từ này đến nỗi thậm chí có thể không nhận thức được mức độ thường xuyên mà chúng ta sử dụng chúng. Một ý kiến hay là hãy ghi nhớ mỗi khi bạn sử dụng bất kỳ từ nào trong số này và cố gắng giảm bớt việc sử dụng chúng.

Với nỗ lực có ý thức, có thể chỉ trong vòng vài ngày, bạn sẽ loại bỏ được nó khỏi vốn từ vựng của mình hoàn toàn hoặc ít nhất là hạn chế nó ở một mức độ ít gây ảnh hưởng hơn.

Bạn có thể bắt đầu ở nhà, cố gắng nói về một chủ đề trong năm phút và ghi chú lại mỗi khi bạn sử dụng những từ thừa này. Tốt hơn hết, hãy ghi âm lại bản thân trong khi nói chuyện.

Chỉ cần luyện tập chăm chỉ, số lần bạn mắc lỗi sẽ giảm xuống và bạn sẽ sớm có thêm một dấu tích nữa trong danh sách hoàn thiện bản thân của mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.