Kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản lý giỏi là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này luôn phát triển theo thời gian. Đặc biệt là trong những năm gần đây, khi vai trò của nhà quản lý đang trải qua một sự thay đổi lớn.

Trong thời đại ngày nay. Các cơ cấu tổ chức đã trở nên năng động, linh hoạt, dân chủ. Và lấy nhân viên làm trung tâm hơn rất nhiều so với trước kia.

Bên cạnh đó, công nghệ cũng đã làm thay đổi nhiều quy tắc kinh doanh và thương mại. Đồng thời thay đổi môi trường và cách thức làm việc của nhiều bộ phận trong công ty.

Bởi vậy, bộ kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý giỏi cũng đã thay đổi.

Danh sách các kỹ năng quản lý quan trọng

Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn cần để trở thành một nhà quản lý thành công.

Kỹ năng quản lý con người

Yêu cầu đầu tiên để trở thành một nhà quản lý là đã thông thạo các kỹ năng cứng. Hay còn gọi là kỹ năng kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi thế giới doanh nghiệp bắt đầu nhận ra rằng:

Con người cũng quan trọng như sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cung cấp. Kỹ năng quản lý con người cũng trở thành một yêu cầu không thể thiếu.

Một người quản lý giỏi cần phải tương tác với nhóm của mình một cách thường xuyên, xây dựng tinh thần, đặt mục tiêu cho từng thành viên trong nhóm, đánh giá hiệu suất của đội ngũ, cung cấp phản hồi cho nhóm theo định kỳ, thể hiện sự đồng cảm và không đưa ra quyết định thiên vị.

Kỹ năng quản lý con người ngày càng quan trọng hơn trong thời đại ngày nay, bởi khi mà ranh giới ngày càng trở nên mờ nhạt, công việc của bạn sẽ đòi hỏi bạn phải giao tiếp với nhiều người, ở nhiều cấp độ khác nhau, ở cả trong và ngoài công ty của bạn.

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

Khái niệm Nhà quản trị là gì? Chức năng, vai trò, cấp bậc của nhà quản trị

Kỹ năng quản lý dự án

Quản lý dự án là việc áp dụng và sử dụng các nguồn lực, công cụ và kỹ thuật để đáp ứng những mục tiêu cụ thể nhất định trong các ràng buộc về nguồn lực, thời gian và ngân sách.

Kết quả cuối cùng là một sản phẩm có chất lượng cao hoặc một loạt các sản phẩm của dự án. Dự án ở đây có thể là mở một cơ sở kinh doanh mới, phát triển một ứng dụng mới, thử nghiệm phiên bản mới của chương trình phần mềm hoặc xây dựng một cây cầu…

Kỹ năng quản lý dự án bao gồm khả năng tổ chức, lập kế hoạch, thực hiện, đánh giá, giám sát, kiểm soát và kết thúc.

Một dự án luôn được thực hiện bởi một nhóm do người quản lý dự án dẫn đầu. Đôi khi, nhóm còn có thể bao gồm những nhân viên ít khi làm việc cùng nhau, được tập hợp từ các phòng ban khác nhau hoặc thậm chí từ các tổ chức bên ngoài.

Lãnh đạo những đội nhóm như thế này không dễ dàng. Để đáp ứng được yêu cầu công việc, nhà quản lý cần phải dẫn dẵn một nhóm người đa dạng thực hiện nhiệm vụ công việc ở mức tối ưu và bàn giao công việc có chất lượng vào đúng thời hạn.

Kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản lý giỏi là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian

Đôi khi, trở thành một nhà quản lý cũng giống như trở thành một nhà tung hứng chuyên nghiệp. Có quá nhiều việc phải làm và bạn không bao giờ có đủ thời gian. Đó là lý do mà bạn cần tới kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong công việc mà bạn không hề nhận ra.

Đôi khi, sự lãng đến từ thứ tự bạn chọn để thực hiện các tác vụ không được tối ưu hóa. Bạn có biết rằng việc chuyển đổi tâm trí giữa các nhiệm vụ công việc quá nhiều có thể gây ra sự mệt mỏi và làm giảm hiệu suất không?

Đôi khi, bạn phải học cách buông bỏ và ủy quyền, để giải phóng bản thân nhằm tập trung vào các nhiệm vụ “quản lý” nhiều hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian bao gồm khả năng lập kế hoạch và tổ chức một ngày của bạn cũng như loại bỏ những thứ gây xao nhãng.

6 kỹ năng quản lý thời gian mà các nhà quản lý cần

Kỹ năng quản lý bản thân

Bất kỳ ai cũng đều có những điểm mạnh cùng điểm yếu, và những điểm yếu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của bạn.

Tuy nhiên, là một nhà quản lý, bạn cần có trách nhiệm với công ty của mình. Khi những điểm yếu của bạn gây ảnh hưởng xấu tới công việc, bạn bắt buộc phải làm gì đó để khắc phục chúng.

Ví dụ:

Nếu mọi người tại nơi làm việc nghỉ việc. Vì bạn là một người quản lý tồi hoặc nếu việc quản lý thời gian không tốt khiến bạn liên tục trễ thời hạn. Hay nếu tinh thần của các bộ phận sa sút dẫn đến doanh số bán hàng giảm mạnh. Thì đã đến lúc bạn cần xem xét lại chính mình một cách nghiêm túc.

Hành động xem xét chính mình nhằm vượt qua điểm mù để xác định các điểm yếu và sửa chữa chúng. Nó cũng được gọi là kỹ năng tự quản lý.

Tuy nhiên, dù hiểu được điều này. Nhiều nhà quản lý có xu hướng chỉ quản lý bản thân trong các lĩnh vực như: Quản lý thời gian, thiết lập mục tiêu hoặc kỹ năng tổ chức, trong khi bỏ qua một lĩnh vực quan trọng không kém là trí tuệ cảm xúc.

5 Kỹ năng của nhà quản trị không thể thiếu đối với bộ phận quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp

Đây là 3 câu hỏi:

  • Bạn có phản ứng bốc đồng với các tình huống không?
  • Bạn có nản lòng mỗi khi một trở ngại hoặc thách thức tiềm ẩn xuất hiện không?
  • Bạn có lo lắng về một dấu hiệu căng thẳng nhỏ nhất không?

Nếu bạn đã trả lời “có” cho một trong những câu hỏi này, có thể đã đến lúc bạn cần xem xét lại bản thân.

Có nhiều kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để phát triển kỹ năng quản lý bản thân. Chúng có thể được truy cập thông qua các nguồn trực tuyến, các chương trình đào tạo của công ty hay các khóa học bên ngoài.

Kỹ năng huấn luyện nhân viên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% việc học tập diễn ra trong công việc. Với hầu hết những nhân viên muốn học hỏi và phát triển trong công việc. Các nhà quản lý có thể giữ chân họ một cách hiệu quả. Và nâng cao hiệu suất công việc bằng cách trở thành huấn luyện viên.

Công việc huấn luyện này không thực sự được nhiều nhà quản lý mong muốn. Nhưng đó là nhiệm vụ cần thiết.

Các nhà quản lý, và cũng là người huấn luyện cần phải:

  • Hiểu điều gì thúc đẩy mỗi nhân viên.
  • Xây dựng kết nối giữa công việc của nhân viên với tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức
  • Cung cấp thông tin phản hồi kịp thời
  • Cho nhân viên của họ thời gian, không gian cũng như cơ hội để liên tục phát triển.

Các nhà quản lý cũng nên có những ‘cuộc trò chuyện huấn luyện với nhóm của mình. Họ nên làm cho mọi thành viên trong nhóm cảm thấy mình có giá trị. Điều này thuyết phục các nhân viên rằng. Công ty quan tâm đến sự phát triển cá nhân của họ.


Kết

Trở thành một nhà quản lý có thể là một vai trò khá phức tạp. Vì vậy nếu bạn yêu thích những gì mình làm và có kế hoạch gắn bó với nó. Hãy bắt đầu lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn ngay bây giờ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: