Các tín hiệu phi ngôn ngữ. (Hoặc nói một cách đơn giản là ngôn ngữ cơ thể) có thể tạo ra tác động lớn đến những khán giả của bạn. Cho dù đó là cấp trên (trong quá trình đánh giá), hội đồng tuyển sinh (trong cuộc phỏng vấn MBA). Hay là nhà tuyển dụng (khi bạn đang tìm kiếm một công việc tốt hơn).

Những ý tưởng và quan điểm mà chúng ta sẽ đề cập trong bài đăng này không chỉ phù hợp với các học viên MBA và những chuyên gia kinh doanh, mà bất kỳ ai quan tâm đến việc nâng cao giá trị bản thân của họ.

Lời khuyên về ngôn ngữ cơ thể | Trên góc độ sinh học

Toàn bộ những gì xảy ra trong cơ thể chúng ta được kích hoạt bởi hạch hạnh nhân. Là một phần nhỏ trong bộ não rất phức tạp của bạn đã từ chối tiến hóa theo thời gian. Nó chịu trách nhiệm về sự phản ứng vào bất cứ khi nào chúng ta đối mặt với nguy hiểm nhận thức được.

‘Nhận thức’ là từ khóa chính ở đây.

Điều này có nghĩa là bộ não dễ dàng bị đánh lừa bởi kích thích bên ngoài hoặc bên trong (Tức là tâm lý). Và chúng ta hành xử theo một số cách có vẻ phi logic khi bạn nghĩ về nó sau khi mối đe dọa được nhận thức biến mất.

Phần lớn các hành động lúc này phản ánh mong muốn của chúng ta về việc giảm / loại bỏ thiệt hại và nguy hiểm.

Hãy xem xét một vài ví dụ.

Hãy tưởng tượng về một đội quân khỉ. (Hoặc một đàn sư tử hay bất kỳ tập thể động vật nào khác mà bạn thích xem trên National Geographic). Bây giờ hãy nghĩ về những con đực alpha trong nhóm đó. Chúng nổi bật giữa đám đông vì tư thế của chúng. Những con theo chủ nghĩa “nhu mì” xung quanh chúng. (Và những con vừa bị đá vào mông trong một cuộc tranh giành quyền lực) đều tỏ ra lép vế trước chúng.

Kiểm tra ngôn ngữ cơ thể của chúng khi họ vui, tức giận, sợ hãi, khiêu khích.

Có rất nhiều thứ cũng tương đồng với con người. Ví dụ, đối với loài người, tư thế cởi mở thường là một dấu hiệu của sự tự tin.

 • Khi được sử dụng tốt, chúng toát lên sự quyết đoán.
 • Khi quá trớn, chúng có thể được hiểu là kiêu ngạo.
 • Khi thiếu kỹ năng, nó có thể cho thấy sự phục tùng hoặc lo lắng.

Hãy liên kết điều này với những gì chúng ta làm trong cuộc sống thực và điều chỉnh hành vi của mình.

Lời khuyên về ngôn ngữ cơ thể | Nên và không nên

Bắt tay:

 • Được rồi, đây là cái dễ dàng. Có một cái bắt tay chắc chắn. Thay vì một cái chân của con mèo chết (thể hiện thái độ thua cuộc). Hoặc một cái bắt chặt quá mức (thể hiện rằng “Tôi sở hữu bạn”).
 • Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng một cái bắt tay cũng có thể là một việc căng thẳng đối với những người mắc chứng hyperhydrosis. (Hội chứng lòng bàn tay đổ mồ hôi).

Tư thế:

 • Thẳng người một cách tự nhiên. Chiếm lấy không gian quanh mình (mà không trông cồng kềnh).
 • Thực hiện một tư thế truyền tải sức mạnh và sự thoải mái (trái ngược với “Tôi ước mình có thể chạy trốn”).
 • Ngay cả khi thực hiện tư thế này trong vài phút cũng có thể nâng cao mức độ tự tin thực sự.

Nụ cười:

 • Một nụ cười tự nhiên giúp bổ sung cho tư thế của bạn.
 • Không có ích gì khi bạn đang thực hiện tư thế quyền lực yêu thích của mình trong khi khuôn mặt của bạn mang vẻ ngoài. “Tôi nghĩ tôi vừa tè ra quần”, phải không?

Cử chỉ:

 • Những cử chỉ chậm rãi, có ý nghĩa & có kiểm soát cho thấy. Bạn là người phụ trách chủ đề đang được thảo luận với khán giả của bạn.
 • Cử chỉ cởi mở (cho thấy lòng bàn tay, thay vì khoanh tay) có thể nói lên rằng. “Tôi không có gì để che giấu”.
 • Mặt khác, những cử chỉ nhanh chóng và lặp đi lặp lại. Ví dụ như: vò đầu bứt tóc, ngón tay, quần áo, hoặc khua chân như thể có lò xo bên dưới. Nó cho thấy bạn đang lo lắng.

Giao tiếp bằng mắt:

 • Điều này hơi khó đối với những người nhút nhát. Nhưng hãy cố gắng có cái nhìn tích cực và thoải mái với khán giả của bạn.
 • Tuy nhiên, những cái nhìn chằm chằm kéo dài và mãnh liệt cũng có thể gây sợ hãi. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy cho nó nghỉ ngơi một chút.

Kết

Bây giờ, sau khi bạn đọc về một số mẹo ngôn ngữ cơ thể hưu ích có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy nghĩ về chúng và thực hành để làm mọi thứ bắt đầu có ý nghĩa.

Về việc giao tiếp bằng mắt cuối cùng đó. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì chúng có thể tiết lộ về bạn và người đối diện.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: