Là bằng cấp nổi tiếng với sự linh hoạt, MBA có thể đáp ứng nhu cầu và đem tới nhiều giá trị cho các ứng viên tới từ đa dạng ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, MBA sẽ không đem lại đủ giá trị cho bạn.

1. Mục tiêu của bạn không rõ ràng

Đây là tình huống mà bạn biết rằng bạn không hài lòng với công việc hiện tại, nhưng bạn không thực sự biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Ý tưởng mơ hồ rằng bằng MBA sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sự nghiệp của bạn, vẫn chưa đủ tốt.

Đó là lý do tại sao mà các trường kinh doanh thường nhấn mạnh vào câu hỏi “Tại sao bạn muốn học MBA?” trong cuộc ứng tuyển đầu vào.

Khi bạn không chắc mình thực sự muốn gì từ MBA, có thể bạn sẽ không đạt được điều mình muốn sau khi tốt nghiệp. Trong nhiều trường hợp, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh không phải là nơi bạn tìm đến để đạt được một sự rõ ràng về mục tiêu của mình.

Trên thực tế, với tất cả những gì sẽ diễn ra với tốc độ chóng mặt trong lớp học MBA, đừng ngạc nhiên nếu có nhiều sự nhầm lẫn hơn là rõ ràng khi bạn bắt đầu tham gia.

MBA 2023: Conheça os 10 Melhores Programas do Brasil

2. Bạn chọn sai thời điểm

Ngay cả khi bạn hoàn toàn chắc chắn về những gì bạn muốn từ MBA. Thì thời điểm bạn tham gia học có thể làm ảnh hưởng tới giá trị của tấm bằn MBA.

Khi bạn nộp đơn quá sớm hoặc quá muộn trong sự nghiệp của mình. Việc đầu tư vào MBA có thể không đáng giá.

Độ tuổi trung bình của học viên MBA ở Hoa Kỳ (chương trình MBA 2 năm) khá nhất quán. Độ tuổi trung bình của học viên tại các chương trình MBA 1 năm ở Châu Âu cũng vậy. Cũng giống như có thể bạn sẽ không đặt mục tiêu lấy bằng MBA 2 năm ở Mỹ sau khi đã có 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam. Bạn sẽ cần lựa chọn một chương trình MBA phù hợp với tình hình thực tế của bạn.

MBA & BẰNG THẠC SĨ: ĐIỀU KHÁC NHAU BẠN NÊN BIẾT

3. Bạn có nhận thức không chính xác về những gì mình quyết định

Không có gì sai khi mong đợi một công việc tốt hơn sau khi hoàn thành chương trình MBA ở nước ngoài. Trên thực tế, đó có lẽ là lý do chính khiến bạn quyết tâm nghỉ việc. Và tiêu sạch khoản tiết kiệm cho dự định này.

Nhưng nó có phải là những gì trường kinh doanh đã hứa chắc chắn với bạn không? Không!

Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm được trong 2 năm đó với tư cách là một học viên MBA quốc tế. Và mức độ liên quan trực tiếp đến công việc mới mà bạn đang nhắm tới. Đôi khi, bằng MBA có rất ít sự liên quan với thực tế tương lai của bạn.

Khi bạn bắt đầu xem trường học như các cơ quan giới thiệu việc làm. Thay vì các tổ chức giáo dục, đó là lúc giá trị của bằng MBA giảm xuống.

4. Khi bằng MBA chỉ như là một lối thoát

Mọi người đều có vấn đề trong công việc của mình. Chỉ cần nhìn những từ khóa đi kèm với công việc: đồng nghiệp, chính trị, cạnh tranh. Hay thiếu cơ hội phát triển, tiền lương, thương hiệu của công ty. Và cả nỗi sợ hãi bị sa thải… cũng đủ để khiến nhiều người mệt mỏi và mất kiên nhẫn.

Đó là khi các hình ảnh quảng cáo về MBA bắt đầu hấp dẫn. Tất cả những hình ảnh có độ phân giải cao. Với những học viên đang tươi cười mang đến cho bạn một hy vọng mới. Những học viên đó có thể là bạn trong 1-2 năm tới.

Và bạn tự nói với chính mình:

“Thật tuyệt. Tôi cũng muốn được vui vẻ như vậy.”

5. Bạn lựa chọn sai chương trình MBA

Có nhiều hình thức và loại hình MBA khác nhau được thiết kế cho các chuyên gia với điều kiện và định hướng nghề nghiệp khác nhau.

Khi bạn nhắm mục tiêu vào các chương trình không đủ uy tín, thì bằng MBA sẽ không có nhiều giá trị. Nếu bạn đang hy vọng tạo ra một bước ngoặt lớn cho sự nghiệp của mình, hãy theo học các chương trình MBA uy tín.

Bạn cũng có thể lựa chọn sai quốc gia. Bạn có thể nhận được ưu đãi học MBA miễn phí ở Việt Nam, nhưng nó sẽ không giúp bạn có được công việc tư vấn quản lý ở Hoa Kỳ.

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

6. Mục tiêu sau MBA của bạn quá tham vọng

  • Không có gì ngăn cản bạn giả định rằng:

Bằng MBA sẽ giúp bạn khởi động công việc kinh doanh hàng triệu đô la của mình.

  • Trí tưởng tượng phong phú của bạn cũng có thể thuyết phục bạn rằng:

Tất cả những điều này sẽ xảy ra ngay sau khi bạn tốt nghiệp. Vì ý tưởng mới của bạn (mà bạn sẽ nghĩ đến trong các bài giảng về tiếp thị tại lớp học MBA) sẽ đủ ấn tượng để thu hút vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tuy nhiên, nếu tất cả những gì một học viên MBA đã làm trước khi học MBA là lập trình phần mềm. Thì sẽ rất khó khăn để có được công việc M&A tài chính tại văn phòng chính của một ngân hàng đầu tư lớn.

Các mô hình MBA nổi bật dành cho nhà quản lý tại Việt Nam - Thạc sĩ Điều  hành Quản trị Kinh Doanh Quốc Tế

Nếu bạn gắn toàn bộ giá trị của tấm bằng MBA với những giấc mơ như vậy. Bạn đã biến nó thành vô giá trị.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: