Thời gian nghỉ dịch tại nhà do coronavius không những để phòng chống dịch bệnh đây còn là khoảng thời gian lý tưởng dành cho bạn đầu tư vào bản thân, nâng cao kỹ năng, kiến thức, nâng cao chuyên môn, trau dồi một ngôn ngữ mới.


Bắt đầu từ 0h ngày 01/04/2020, Việt Nam thực hiện “Cách ly toàn xã hội” kéo dài 15 ngày. Chỉ thị 16/CT-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành nêu rõ, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Nhân dân cả nước đang đồng lòng chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh. Có thể thấy đây là một dấu mốc quan trọng để thực hiện dập dịch trong “thời điểm vàng” nếu bỏ lỡ thì việc phòng chống dịch sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều lần. Mặc dù vậy, rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu đúng bản chất của cụm từ “cách ly toàn xã hội” cũng như những việc cụ thể nên và không nên làm khi thực hiện chủ trương cách ly toàn xã hội.

Cách ly toàn xã hội là gì?

Theo định nghĩa của WHO, cách ly toàn xã hội là hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người với người để tránh làm tăng nguy cơ lây lan virus. Đây là biện pháp “phi dược phẩm” để ngăn ngừa sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm bằng cách duy trì khoảng cách vật lý giữa mọi người và giảm số lần người với người tiếp xúc gần gũi với nhau.

Rất nhiều trường hợp cho thấy, virus có thể bị phát tán bởi những người có triệu chứng không thực sự rõ ràng hoặc thậm chí không hay biết mình mắc bệnh, khiến dịch Covid-19 có thể lây lan theo cấp số nhân. Nếu không tiến hành cách ly toàn xã hội thì nguy cơ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải là điều khó tránh.

Vì sao chúng ta nên ở nhà để bảo vệ bản thân và cộng đồng?

Cách ly là biện pháp tránh lây nhiễm tốt nhất nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc người bệnh. Hầu hết chúng ta quen với việc ra ngoài hằng ngày. Ngay cả người đã nghỉ hưu, việc phải đột ngột ở trong nhà trong thời gian dài chắc chắn không dễ chịu. Hạn chế tiếp xúc chỉ là tránh tụ tập, giữ khoảng cách nhất định với người khác và chỉ đi ra ngoài khi cần thiết, tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ không khỏi cảm thấy như bị “giam lỏng”.

Không ra đường trong những ngày này, vậy các bạn làm gì ở nhà để mỗi giờ trôi qua không nhàm chán? Nhiều người nói, những ngày này không làm gì tức là đã làm gì. Nhưng phải làm gì và làm gì hữu ích trong đại dịch Covid-19 đang là một câu hỏi lớn. Việc cảm thấy căng thẳng trong mùa dịch hay hạn chế ra ngoài là vô cùng bình thường. Dịch bệnh chưa biết còn kéo dài bao lâu, vậy trong thời gian cả xã hội nghỉ cách ly như vậy chúng ta có thể làm gì để biến khoảng thời gian này trở nên hữu ích?

1. Tập thích nghi với cuộc “Cách ly toàn xã hội”:


– Chủ động làm việc tại nhà.

– Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

– Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

– Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch…

– Tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện.

– Thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

– Luôn chú ý làm tốt nhiệm vụ cách ly bản thân không chỉ với người ngoài cộng đồng mà ngay cả các thành viên trong gia đình, người sống cùng.

– Chú ý lau chùi bề mặt tiếp xúc chung và rửa tay thường xuyên. Nếu cần thiết hãy bàn bạc về việc phân chia khu vực sinh hoạt với những người sống chung nhưng không chịu tự cách ly xã hội.

– Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Tìm hiểu, cập nhật và chia sẻ tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng tránh. Trước tình hình dịch bệnh khá phức tạp như hiện nay, việc cập nhật thông tin thường xuyên là điều chúng ta cần làm. Thông tin sẽ cho chúng ta những hiểu biết và quyết định thông minh nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Hãy tìm kiếm thông tin trên những trang ngôn luận chính thống của Việt Nam, hoặc WHO để có được cập nhật mới nhất về tình hình và cách phòng tránh virus corona, bạn có thể tổng hợp và chia sẻ những thông tin đó tới bạn bè, người thân thông qua internet.

2. Dành thời gian cho gia đình:

Đây sẽ là khoảng thời gian ý nghĩa của mỗi người, chúng ta có thật nhiều thời gian cho gia đình của mình. Giúp các thành viên thêm gắn kết và gần gũi nhau hơn. Sau những bộn bề bấy lâu mà ta chưa có dịp để thực hiện, cùng quây quần cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, cùng thưởng thức những ăn đông đủ và đặc biệt là được chăm sóc từ những người thân yêu của mình giúp siết chặt tình cảm gia đình.

3. Đừng sống chậm, hãy đầu tư cho bản thân:

– Tìm kiếm một sở thích tại nhà, tại sao không nhỉ?

Khi mà công việc và học tập đã từng chiếm của bạn khá nhiều thời gian thì đây chính là lúc bạn có thể tận hưởng niềm đam mê của mình rồi đó. Nếu bạn thuộc tuýp sống nội tâm thì hãy đọc sách hoặc viết một cái gì đó như truyện ngắn, review sách hay nhật ký chẳng hạn. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên thì có thể bắt đầu ngay một dự án trồng cây tại nhà, hoặc vẽ tranh, làm đồ handmade nếu bạn yêu nghệ thuật…Biết đâu những sản phẩm này không chỉ giúp bạn bớt căng thẳng hơn mà còn mang lại nguồn thu nhập nhỏ nữa đó. Thời gian nghỉ tránh dịch này cũng chính là lúc thích hợp để bạn phân phối lại thời gian và tạo cho mình những thói quen lành mạnh. Nếu cuộc sống thường ngày bị bủa vây bởi những điều tiêu cực, đây càng là lúc thích hợp để bạn thanh lọc tâm hồn.

– Thiết lập thời khóa biểu

Dù hạn chế đi lại, tiếp xúc với mọi người xung quanh. Chúng ta nên duy trì thời gian biểu thường xuyên nhất có thể. Bạn sẽ khiến bản thân cảm thấy những ngày này “thật bình thường” và dễ dàng vượt qua giai đoạn khó khăn. Bắt đầu mỗi ngày với kế hoạch mới. Ghi nhật kí hàng ngày về cảm xức của bạn và những gì bạn đang làm. Đừng theo dõi các triệu chứng của dịch bệnh và sức khỏe của bạn hằng ngày. Tất cả những việc này sẽ giúp bạn cảm thấy như bạn đang chủ động làm mới bản thân mình mỗi ngày

– Duy trì hoạt động thể chất

Trực tiếp quản lý sức khỏe tinh thần của mình và rèn luyện thân thể là hoàn toàn cần thiết. Sức khỏe, thể chất, tinh thần luôn đan xen với nhau.

Trong 15 ngày này nếu bạn không tập thể dục, tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể tập các bài thể dục, yoga..tại nhà bằng ách theo dõi các video trên Youtube. Bạn cũng có thể đi dạo quanh khu phố của mình ( nhưng vẫn luôn đảm bảo trang bị phòng hộ y tế thiết yếu như khẩu trang, kính, mũ để bảo vệ mình và mọi người xung quanh)

– Đầu tư cho bản thân –  nâng cao chuyên môn, trau dồi một ngôn ngữ mới.

Thời gian nghỉ dịch corona tại nhà là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình thông qua các khóa học online. Không khó để bạn lên internet và tìm kiếm một khóa học bổ túc cho lĩnh vực của mình. Ví dụ nếu bạn là một copywriter bạn có thể học thêm về design, nếu bạn là một saler thì hãy học thêm và marketing hoặc bán hàng trực tuyến…Kiến thức không bao giờ là thừa cả vì vậy đừng ngại học hỏi thêm kiến thức mỗi ngày.

– Sau dịch COVID, có một xu hướng tất yếu là thế giới sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn, và sẽ đòi hỏi lực lượng lao động có chất lượng hơn. Tham gia chương trình MBA của Đại học Andrews chính là một trong những tích lũy tri thức và đầu tư đúng đắn giúp học viên vững vàng hơn trên con đường sự nghiệp rộng mở trong tương lai.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.