Bạn đang băn khoăn khi không biết nên theo đuổi tấm bằng MBA hay Thạc sỹ chuyên ngành? Cùng MBA tìm hiểu sự khác nhau giữa chương trình MBA và chương trình Thạc sĩ chuyên ngành nhé!

1. Định nghĩa

MBA và Thạc sĩ chuyên ngành đều là chương trình đào tạo cao hơn sau bậc đại học. Thông thường, người học sẽ mất trung bình từ 18-24 tháng để hoàn thành một chương trình học. Người học có thể lựa chọn học chương trình toàn thời gian để đẩy nhanh tiến độ học tập; hoặc cũng có thể lựa chọn học bán thời gian vào các buổi tối trong tuần hay ngày cuối tuần để thuận tiện sắp xếp công việc bận rộn bên ngoài.

MBA (viết tắt của Master of Business Administration) là bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, giúp cho người học tiếp cận và hiểu sâu về tất cả các lĩnh vực cần thiết trong một tổ chức như: Quản lý Tài chính, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị marketing, Quản trị dự án, Quản trị hành chính công. Đây là chương trình đào tạo Thạc sĩ nổi tiếng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với lịch sử hàng trăm năm. Tham gia chương trình các học viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Vì thế, MBA là tấm bằng mơ ước của những bạn trẻ mong muốn trở thành nhà quản lý cấp cao trong các công ty hay tập đoàn lớn hoặc làm chủ doanh nghiệp trong tương lai.

Thạc sĩ chuyên ngành tập trung đào tạo người học ngành nghề mà họ theo đuổi trong tương lai, giúp họ tích lũy những kiến thức sâu hơn của chuyên ngành họ chọn. Thêm vào đó, ngoài những kiến thức mang đậm tính học thuật, học viên cũng được học hỏi từ chính những kinh nghiệm thực tế từ các giảng viên giàu kinh nghiệm và chính những người bạn học của mình.

2. Mục tiêu đào tạo

Nếu như mục tiêu của những chương trình Thạc sĩ chuyên ngành là đào tạo ra những chuyên gia trong lĩnh vực học viên lựa chọn thì mục tiêu của chương trình MBA là đào tạo ra những nhà quản lý có thể tổ chức điều hành các đội nhóm của nhiều lĩnh vực khác nhau. MBA là một lựa chọn tốt khi người học có định hướng trở thành nhà quản trị cấp cao của các công ty hay phát triển sự nghiệp kinh doanh của riêng mình.

Còn chương trình Thạc sĩ chuyên môn sẽ giúp người học có những kiến thức chuyên ngành vững chắc để bước tiếp trên con đường nghiên cứu hoặc làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.

3. Nội dung đào tạo

Nội dung môn học của chương trình MBA bao quát tất cả các lĩnh vực cần thiết trong một tổ chức như: kế toán, tài chính, marketing và quản trị nguồn nhân lực. Các kỹ năng và kiến thức người học lĩnh hội được từ khoá học MBA sẽ là nền tảng tuyệt vời mang lại thành công trong nhiều ngành nghề mà họ theo đuổi.  Không đi vào quá sâu về từng lĩnh vực, chương trình MBA đem cho các học viên tầm nhìn bao quát cùng tư duy chiến lược trong quản trị kinh doanh. Đây là yếu tố quan trọng để tạo nên những nhà lãnh đạo tài ba. Một nhà quản trị có năng lực sẽ không nhất thiết phải hiểu quá sâu về một lĩnh vực chuyên môn nhưng họ buộc phải có khả năng hiểu từng công việc trong bộ máy doanh nghiệp để giữ cho công việc luôn vận hành trôi chảy.

Trong khi đó, các chương trình Thạc sĩ chuyên ngành tập trung và nghiên cứu sâu một lĩnh vực cụ thể nào đó chẳng hạn như: Tài chính, Kế toán, Nhân sự, Ngân hàng, Bảo hiểm,…Nội dung bài giảng cũng vì thế mà có tính chuyên sâu và trừu tượng hơn.

4.Phương pháp đào tạo

Cùng với sự phát triển của công nghệ, đã có khá nhiều sự đổi mới về phương pháp đào tạo (đặc biệt là những công nghệ hình ảnh âm thanh) ở các chương trình sau đại học. Tuy nhiên phong cách học tập của chương trình MBA và các chương trình Thạc sĩ chuyên ngành vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Chương trình MBA linh hoạt với phương pháp giảng dạy “case study” khi những ví dụ thực tế, những vấn đề về thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được các học viên đem ra “mổ xẻ”, suy ngẫm và bàn luận theo từng nhóm. Việc sử dụng phương pháp “case study” trong giảng dạy cũng giúp người học nâng cao tính sáng tạo, khả năng tư duy và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt. Đồng thời, người học cũng phát triển những kỹ năng mềm khác như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng lãnh đạo…

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành lại phát triển phương pháp giảng dạy theo phong cách truyền thống. Đó là học tại lớp học, phòng thí nghiệm qua những bài giảng, bài hướng dẫn và thuyết trình… Mặc dù làm việc nhóm, thuyết trình vẫn luôn là kỹ năng được rèn luyện trong các chương trình Thạc sĩ nói chung, nhưng ở chương trình Thạc sĩ chuyên ngành, kỹ năng học tập và làm việc độc lập vẫn được chú trọng nhiều hơn.

5. Đối tượng học viên

Đối tượng học viên của chương trình MBA đa dạng ở mọi lĩnh vực. Họ có thể là những người đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định và mong muốn thăng tiến lên vị trí quản lý, điều hành trong công ty; những người bước vào thị trường kinh doanh bằng con đường tự khởi nghiệp, start up với những dự án của  riêng mình hay những người đã là quản lý – lãnh đạo với mong muốn xây dựng chiến lược phát triển, khẳng định vị thế của doanh nghiệp mình trong lĩnh vực kinh doanh…

Đối tượng học viên của những chương trình Thạc sĩ chuyên ngành thì sẽ thu hẹp hơn. Họ là những người đã có nền tảng, kinh nghiệm vững chắc về chuyên ngành mình ứng tuyển và có mong muốn trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực họ chọn trong tương lai

6. Về MBA Andrews

Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 150 năm, đươc kiểm định bởi các tổ chức uy tín như Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE), trường Đại học Andrews ngày càng khẳng định vị thế và được nhiều học viên quốc tế lựa chọn là nơi chắp cánh ước mơ chinh phục tấm bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh) danh giá. Chương trình học với 100% học liệu nguyên gốc Mỹ, phù hợp với thực tiễn kinh tế Việt Nam cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên đẳng cấp quốc tế nhiều kinh nghiệm giảng dạy và thực tiễn, các kiến thức quản trị kinh doanh trừu tượng trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Cùng với mạng lưới cựu học viên trên toàn cầu, MBA Andrews tự tin giúp các học viên mở rộng quan hệ đối tác trên toàn thế giới. Đặc biệt, với việc kết hợp linh hoạt giữa hình thức đào tạo trực tuyến và trực tiếp, cùng sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ hiện đại của Mỹ, MBA Andrews giúp các hoc viên an tâm học tập ngay trong đại dịch COVID-19.

Với hình thức học tập linh hoạt, nguồn kiến thức liên tục được cập nhật phù hợp với xu hướng của thị trường cùng dịch vụ tiện ích hoàn hảo, MBA Andrews luôn là điểm tựa vững chắc giúp các học viên nâng tầm tri thức, bứt phá thành công ngay trong đại dịch COVID-19.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.