MBA (Master of Business Administration) và các chương trình thạc sĩ chuyên ngành khác có điểm gì khác nhau? Và đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

Chương trình thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là chương trình đào tạo cao hơn sau bậc đại học ( có thể gọi là cao học). Thông thường, người học sẽ mất trung bình từ 18-24 tháng để hoàn thành một chương trình học. Người học có thể lựa chọn học chương trình toàn thơi gian để đẩy nhanh tiến độ học tập; hoặc cũng có thể lựa chọn học bán thời gian vào các buổi tối trong tuần hay ngày cuối tuần để thuận tiện sắp xếp công việc bận rộn bên ngoài.

Chương trình đào tạo của bậc thạc sĩ sẽ đưa người học đến với những kiến thức sâu hơn của chuyên ngành họ chọn. Thêm vào đó, ngoài những kiến thức đậm tính học thuật, các người học cũng được học nhiều hơn về những kinh nghiệm thực tế từ các giảng viên giàu kinh nghiệm và chính những người bạn học của mình. Qua đó, người học sẽ có đủ những kiến thức cùng kỹ năng cần thiết để đảm nhiệm vai trò nhân sự cấp cao trong công việc trong tương lai.

Bằng thạc sĩ được phân làm hai loại: Bằng thạc sĩ học thuật và Bằng thạc sĩ chuyên môn. Thạc sĩ học thuật hướng người học tới việc nghiên cứu còn Thạc sĩ chuyên môn tập trung đào tạo người học ngành nghề mà họ theo đuổi trong tương lai. Trong hai loại bằng, có khá đa dạng những chuyên ngành thạc sĩ có thể lựa chọn theo đuổi. Ví dụ như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA),Thạc sĩ khoa học xã hội (MA),Thạc sĩ Luật (LLM), Thạc sĩ Nghệ thuật (MFA), Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng) ….

Vậy chương trình MBA cũng chính là chương trình thạc sĩ?

Đúng. MBA là viết tắt của Master of Business Administration – chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ nổi tiếng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với lịch sử hàng trăm năm. Tham gia chương trình các học viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Từ đó có thể nâng cao trình độ và kỹ năng của mình cho công việc sau này. Tuy nhiên, vì tính chất linh hoạt và khối lương kiến thức đa dạng, chương trình MBA có một vài khác biệt với những chương trình thạc sĩ chuyên môn thông thường.

MBA Andrews – Học tại Việt Nam nhận bằng Mỹ

1. Sự khác biệt về nội dung

Dù được coi là tấm bằng thạc sĩ chuyên môn, nhưng thay vì hướng học viên học tập chuyên sâu một ngách cụ thể như những chương trình thạc sĩ chuyên môn khác , chương trình MBA đào tạo tổng hợp và đưa học viên đi đến mọi ngách của vấn đề kinh doanh như Kế toán, Luật Kinh doanh, Quản trị nguồn nhân lực, phân tích tài chính, Marketing…  Không đi vào quá sâu về từng lĩnh vực, chương trình MBA đem cho các học viên tầm nhìn bao quát cùng tư duy chiến lược trong quản trị kinh doanh. Đây là yếu tố quan trọng để tạo nên những nhà lãnh đạo tài ba. Một nhà quản trị có năng lực sẽ không nhất thiết phải hiểu quá sâu về một lĩnh vực chuyên môn nhưng họ buộc phải có khả năng hiểu từng công việc trong bộ máy doanh nghiệp để giữ cho công việc luôn vận hành trôi chảy.

Anh Nguyễn Văn Ngà – Cựu học viên MBA Andrews 02 – Phó Tổng giám đốc Mebi Farm chia sẻ : “Môn nào trong 11 môn học của chương trình MBA Andrews với tôi cũng có giá trị cao. Và môn học mà tôi nhận thấy thiết thực nhất, hiện tại vẫn đang ứng dụng với công việc là môn Strategic Marketing. Khi tôi hoàn thành môn học thì tầm nhìn của tôi không phải chỉ là gói gọn trong Marketing nội địa nữa mà là tầm nhìn vươn ra quốc tế. Tôi cực kỳ ấn tượng với một câu chốt trong môn học này :” Nghĩ toàn cầu, hành động địa phương – “Think globally, act locally”

2. Mục tiêu đào tạo

Sự khác biệt về nội dung đến từ mục tiêu đào tạo hoàn toàn khác biệt. Nếu như mục tiêu của những chương trình thạc sĩ chuyên môn là đào tạo ra những chuyên gia trong lĩnh vực của họ thì mục tiêu của chương trình MBA là đào tạo ra những nhà quản lý có thể tổ chức điều hành các đội nhóm của nhiều lĩnh vực khác nhau. MBA là một lựa chọn tốt khi người học có định hướng trở thành nhà quản trị của các công ty hay phát triển sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Còn chương trình thạc sĩ chuyên môn sẽ giúp người học có những kiến thức chuyên ngành vững chắc để bước tiếp trên con đường nghiên cứu hoặc làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.

3. Phong cách giảng dạy

Theo cùng với sự phát triển của công nghệ, đã có khá nhiều sự đổi mới về phương pháp đào tạo và công nghệ giảng dạy, (đặc biệt là những công nghệ hình ảnh âm thanh) ở các chương trình sau đại học. Tuy nhiên phong cách học tập của chương trình MBA và các chương trình thạc sĩ chuyên môn khấc vẫn không hề có nhiều điểm chung.

Chương trình MBA luôn trung thành với phương pháp giảng dạy “case study”. Những ví dụ thực tế, những vấn đề về kinh doanh sẽ được các học viên đem ra “mổ xẻ”, suy ngẫm và bàn luận theo từng nhóm. Việc sử dụng phương pháp case study trong giảng dạy cũng giúp người học nâng cao tính sáng tạo, khả năng tư duy và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt. Đồng thời, người học cũng phát triển những kỹ năng mềm khác như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng lãnh đạo… Các phương pháp giảng dạy khác tuy vẫn được ứng dụng trong chương trình MBA nhưng xuất hiện ít hơn.

Những chương trình thạc sĩ chuyên môn thì vẫn phát triển phương pháp giảng dạy theo phong cách truyền thống. Đó là học tại lớp học, phòng thí nghiệm qua những bài giảng, bài hướng và thuyết trình… Mặc dù làm việc nhóm, thuyết trình vẫn luôn là kỹ năng được rèn luyện trong các chương trình thạc sĩ nói chung. Nhưng ở chương trình thạc sĩ chuyên môn, kỹ năng học tập và làm việc độc lập được chú trọng nhiều hơn.

MBA Andrews – Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Kinh tế Quốc dân và Đai học Quốc gia TP.HCM

4. Đối tượng học viên

Với tính chất đa dụng trên nhiều lĩnh vực, đối tượng học viên của chương trình MBA cũng rất đa dạng . Họ có thể là những người đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định và mong muốn thăng tiến lên vị trí quản lý, điều hành trong công ty; những người bước vào thị trường kinh doanh bằng con đường tự khởi nghiệp, start up với những dự án của  riêng mình; hay những người đã là quản lý – lãnh đạo với mong muốn xây dựng chiến lược phát triển, khẳng định vị thế của doanh nghiệp mình trong lĩnh vực kinh doanh…

Đối tượng học viên của những chương trình thạc sĩ chuyên môn thì sẽ thu hẹp hơn. Họ là những người có nền tảng, kinh nghiệm vững chắc về chuyên ngành mình ứng tuyển. Họ có kế hoạch lâu dài và rõ ràng về định hướng của mình trong tương lai

5. Học MBA tại Andrews

Nếu bạn đang tìm một chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế uy tín tại Việt Nam, MBA Andrews sẽ là một lựa chọn tốt của bạn.

Đến từ một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, Đại học Andrews với hơn 140 năm lịch sử đã đào tạo hơn 130 chương trình đại học, 70 chương trình sau đại học và tạo dựng cộng đồng cựu học viên ~100.000 người trên toàn thế giới.

Năm 2015, Đại học Andrews đã ký kết với Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân triển khai chương trình đào tạo MBA liên kết Quốc tế tại Việt Nam. Với ưu thế cơ sở đội ngũ giáo viên, giảng viên cả trong nước lẫn quốc tế là những con người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực của họ cùng nhiều năm kinh nghiệm thực chiến ở các doanh nghiệp , công ty lớn; chương trình học của MBA Andrews được thiết kế hoàn toàn phù hợp với thực tế ở Việt Nam và các bạn học viên người Việt. Thời gian học cuối tuần linh hoạt cùng nhiều mức học bổng, hỗ trợ hợp lý cho học viên cũng là một điểm cộng không thể không kể đến của chương trình.

Với mục tiêu chia sẻ kiến thức Quản trị kinh doanh tới cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Song song với việc đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, chương trình MBA Andrews thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo, buổi học miễn phí về lĩnh vực Quản trị kinh doanh với sự tham gia của các tiến sĩ, giáo sư giảng viên Đại học Andrews và những diễn giả, CEO nổi tiếng trên toàn thế giới.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.