Mong muốn chinh phục tấm bằng MBA danh giá là nguyện vọng của rất nhiều bạn trẻ, của những nhà quản lý muốn nâng tầm sự nghiệp, chinh phục thành công. Vậy độ tuổi nào là thích hợp để học MBA?

Độ tuổi và kinh nghiệm làm việc có là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn học MBA?

Độ tuổi và kinh nghiệm làm việc là mối quan tâm hàng đầu của nhiều ứng viên MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) trước khi quyết định theo học. Người trẻ tiếp thu nhanh nhưng hạn chế về kinh nghiệm làm việc, người lớn tuổi hơn có bề dày “chinh chiến” trên thương trường, song những mối lo toan về cuộc sống thường nhật cũng vì thế mà khiến họ “nặng đầu” hơn.

Một điểm nữa cần lưu ý, MBA chỉ thực sự có giá trị khi người học muốn thực hiện một cuộc “cách mạng” lớn trong tư duy nghề nghiệp lẫn kiến thức chuyên môn, nhắm đến mục tiêu cụ thể là nâng cao thu nhập, thăng tiến, thay đổi công việc, hoặc khởi nghiệp riêng.

Các ứng viên thường ở độ tuổi trung bình là 27 và cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Theo khảo sát của trường đào tạo kinh doanh nổi tiếng tại Mỹ – Harvard Business School (HBS), độ tuổi trung bình của học viên thường là trên 28, nghĩa là thông thường đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc.

Với người trẻ tuổi và có ít kinh nghiệm làm việc

Điều cần thiết cho các bạn trẻ tuổi khi mong muốn chinh phục tấm bằng MBA là nhận thức rõ ràng mục đích học tập và kế hoạch phát triển của bản thân để có thể lập luận vững chắc tại vòng phỏng vấn. Các khóa học MBA uy tín như MBA Andrews – Hoa Kỳ thường chọn ứng viên dựa trên những kinh nghiệm phong phú và định hướng học tập phù hợp với trọng tâm của chương trình MBA chứ không xét đến yếu tố tuổi tác của họ.

Với người lớn tuổi và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc

Khi hỏi về việc học tập MBA của người lớn tuổi thì câu trả lời nhận được đều liên quan đến lợi tức đầu tư (ROI). ROI (Return On Investment) hay lợi tức đầu tư là một khái niệm thể hiện tỷ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí đã bỏ ra của bạn, là tỷ lệ hoàn vốn khi bạn đầu tư vào bất kỳ dự án nào

Áp dụng vào vấn đề này, trước khi quyết định tham gia một khóa học MBA, bạn cần trả lời hai câu hỏi:

– Nếu bạn đã gần 50 tuổi và bạn vẫn chưa thành công, tại sao bạn lại nghĩ MBA sẽ giúp bạn chinh phục thành công?
– Nếu bạn đã thành công trong quản lý và kinh doanh, tại sao bạn lại đầu tư vào MBA?

Đây là những câu hỏi quan trọng mà người học phải trả lời trung thực trước khi quyết định học MBA. Nếu thấy các lợi ích thu lại xứng đáng với chi phí và thời gian mình bỏ ra, đừng do dự khi đầu tư vào MBA. Dù đã gần 40 tuổi, bạn vẫn sẽ còn ít nhất 20 năm hoạt động phía trước. Và sau khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn vẫn có thể phát triển lên các vị trí lãnh đạo hàng đầu hay những nhà tư vấn cấp cao. MBA là một tấm bằng mang lại giá trị lâu dài.

Xét về yếu tố hoạch định và khả năng tập trung cho chương trình học. Một khi đã có kinh nghiệm thương trường, những người lớn tuổi sẽ đi học với một cái đầu thực tế hơn, ít bị chi phối hoàn toàn bởi lí thuyết sách vở. Chính những kinh nghiệm này sẽ giúp người học có được cách nhìn nhận khác biệt so với các “em cùng lớp” trong việc viết luận, thuyết trình, làm bài tập… Có sự chú tâm, sàng lọc nội dung và biết cách so sánh giữa thực tế với lí thuyết sẽ giúp họ sàng lọc được đâu là phần kiến thức hay những kỹ năng thực sự có ích, và những kiến thức nào chỉ mang tính “minh họa” để chọn được khóa học tối ưu.

Và thêm một lợi thế không thể không kể đến nữa là những người đi làm sẽ có sự tự tin và khả năng ngoại ngữ nhất định (đặc biệt là những ai đã đi làm ở công ty nước ngoài), và hai điều này là vô cùng hữu ích cho khả năng tự học, lối tư duy phản biện hay kỹ năng diễn đạt, đồng thời giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo dựng mạng lưới quan hệ trong môi trường quốc tế. Hơn nữa, ở tuổi này, bạn sẽ có tính tự chủ cao hơn, chú tâm hơn vào việc học và ít bị xao nhãng bởi những cuộc vui để toàn tâm toàn ý cho chuyện học.

Lựa chọn học MBA Andrews khi đã “yên bề gia thất” cùng những thành công nhất định trong sự nghiệp, chị Vũ Nguyệt Ánh – Founder & CEO Rudicaf (thương hiệu uy tín số 1 Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ hẹn hò) hào hứng chia sẻ: “Tuy đã có nhiều năm kinh nghiệm làm Quản lí, Quản trị doanh nghiệp nhưng trước đây lại mới chỉ theo học chính quy về Nghệ thuật, Truyền thông nên trước khi nhập học MBA Andrews, tôi vẫn thấy khá lo lắng về các môn học như Kế toán, Tài chính, Thống kê… Tuy nhiên chính sự tận tình và cách giảng dạy dễ hiểu của các thầy cô giáo cùng giáo trình cô đọng, súc tích của chương trình đã giúp tôi tự tin hơn, hòa nhập dễ dàng hơn với các kiến thức tưởng chừng rất khô khan và khó hiểu này. Thực sự rất cảm ơn chương trình!”

Vậy làm thế nào để lựa chọn chương trình MBA uy tín?

Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 150 năm, đươc kiểm định bởi các tổ chức uy tín như Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE), trường Đại học Andrews ngày càng khẳng định vị thế và được nhiều học viên quốc tế lựa chọn là nơi chắp cánh ước mơ chinh phục tấm bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh) danh giá.

Chương trình MBA Andrews là chương trình đào tạo uy tín không chỉ được chọn lọc và kiểm định nghiêm ngặt bởi các cơ quan kiểm định có thẩm quyền tại Mỹ mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa Đại học Andrews và các đối tác là 2 trường Đại học uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chính thức triển khai từ năm 2015, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) liên kết giữa Đại học Andrews và Viện Đào tạo quốc tế (IEI) – Đại học quốc gia TP HCM được xem là một trong những hoạt động liên kết quốc tế trọng tâm của Andrews nhằm phổ biến và triển khai công nghệ đào tạo hiện đại của Mỹ tại Việt Nam. Năm 2018, Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) liên kết giữa Đại học Andrews với Đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội bắt đầu được triển khai nhằm đào tạo những thế hệ doanh nhân Việt mang tầm vóc quốc tế.

Chương trình học xây dựng theo chuẩn đào tạo MBA của Hoa Kỳ, học hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng sự hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản trị của các CEO thành công trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh hiện nay nên việc lĩnh hội giá trị kiến thức, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp học viên hoàn thiện khả năng phát triển công việc, quản trị tổ chức, doanh nghiệp.

Hội nhập sẽ kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh. Để tạo nên hiệu quả, giá trị cho doanh nghiệp, qua đó nắm chắc cơ hội thành công, đòi hỏi những nhà quản lý phải không ngừng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm quản trị cũng như hoàn thiện ngoại ngữ. Lựa chọn chinh phục tấm bằng MBA danh giá là khoản đầu tư thông minh nâng tầm đẳng cấp cho những nhà quản trị thành công.

Có thể nói, đằng sau quyết định theo học MBA là sự hy sinh và nỗ lực to lớn từ phía ứng viên. Sự đền đáp là khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ tăng cường lợi thế cạnh tranh và có cơ hội trở thành những nhà quản lý tài ba trong lĩnh vực nghề nghiệp họ lựa chọn.

MBA Andrews – luôn đồng hành cùng học viên trên con đường chinh phục thành công!

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.