Việt Nam hiện đang là một mảnh đất tiềm năng cho các “startup” phát triển. Và MBA là hành trang không thể thiếu cho doanh nhân khởi nghiệp thời đại mới.

MBA trong thời đại startup

Theo thống kê về khóa MBA của đại học Havard – một trong những chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Mỹ được cho là hàng đầu thế giới trong thời điểm hiện tại, có đến 50% số học viên của chương trình sau khi tốt nghiệp sẽ bắt đầu khởi nghiệp trong vòng 15 năm; thêm vào đó, có tới 17% học viên trong khóa tốt nghiệp mới nhất của MBA Havard ngay lập tức tham gia vào các Startup với 8% bắt đầu startup của riêng mình và 9% còn lại gia nhập vào những doanh nghiệp startup hiện có.

Vào năm 2014, ba cựu học viên MBA trẻ tuổi của đại học Stanford Alex Austin, Mada Seghete, Mike Molinet  và Dmitri Gaskin – một học viên chưa tốt nghiệp đã cho ra mắt Branch – một startup công nghệ quản lý trên nền tảng điện thoại di động di động. Kể từ đó tới nay, Branch đã huy động gọi vốn thành công 242,1 triệu $ từ các nhà đầu tư.

Trở về với Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Cựu giám đốc chiến lược của VNPT – FPT cũng chia sẻ: ” Các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những cơ hội rất lớn khi tiếp cận trên toàn cầu về một nền công nghiệp thông minh, thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong vòng 10 năm tới, tôi cho rằng đó là một kỷ nguyên bùng nổ của startup, với điều kiện chúng ta phải định vị lại startup. Phải có hướng phát triển start up dựa trên kiến thức một cách bài bản.”

Vậy MBA giúp gì cho hành trình khởi nghiệp?

1. Nâng cao kiến thức quản trị kinh doanh

Hiện nay, nhà sáng lập của các công ty startup tai Việt Nam, đặc biệt là các startup công nghệ thường xuất thân là dân kỹ thuật. Những người này học về công nghệ, học về cách xây dựng sản phẩm mà thường thiếu kiến thức cũng như kỹ năng quản trị doanh nghiệp & tài chính cơ bản. Họ chỉ tính đến chuyện nhìn càng xa, mở càng nhanh thì càng tốt, càng đạt chỉ tiêu của nhà đầu tư nhưng lại không biết ở giai đoạn nào thì nên cần bao nhiêu tiền, cho việc gì? Có rất nhiều người ngay khi bắt đầu có ý tưởng đã định giá công ty lên đến vài triệu USD và gọi vốn 1 triệu USD. Nhưng thường không có nhà đầu tư nào ở Đông Nam Á có thể rót khoản tiền như vậy cho họ. Trong khi kỹ năng về tài chính & vận hành là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để dự án, doanh nghiệp có thể tồn tại thì nhiều startup lại thiếu kỹ năng về những mảng này. Đây là một lỗ hổng cực kỳ lớn dẫn đến tình trạng nhiều startup chết yểu.

Thời gian gần đây, Tenren – thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất nhì Đài Loan đã bị loại khỏi thị trường trà sữa Việt Nam. Mặc dù tới Việt Nam với sự hậu thuẫn của doanh nghiệp startup nổi tiếng về xây dựng chuỗi đồ uống The Coffee House, Tenren vẫn chỉ trụ lại được ngót nghét gần hai năm. Sự thất bại này đã được báo trước vì ngay từ những ngày đầu khai trương, Tenren đã gặp khá nhiều vấn đề. Cụ thể như dù mới khai trương nhưng cửa hàng của Tenren đã phải đóng cửa do trục trặc vấn đề về điện, dù đang trong thời gian khuyến mãi. Hay khách hàng của họ liên tục có các phản hồi tiêu cực về sự quá tải của cửa hàng, hết nguyên vật liệu và để khách chờ rất lâu mà không mua được hàng. Tất cả những điều này thể hiện sự bất ổn trong cách thức vận hành những ngày đầu của chuỗi trà sữa có tiếng này.

Các vấn đề tài chính & vận hành trong kinh doanh sẽ trở nên rõ ràng hơn trong mắt nhà quản lý khi tham gia học MBA.  Những môn học trong chương trình trang bị cho mỗi học viên các kiến thức toàn diện về cách thức vận hành của một doanh nghiệp từ tài chính – kế toán, quản trị nhân sự đến cách phát triển kinh doanh và tiếp thị sản phẩm… Thêm vào đó ,nhờ tận dụng tối ưu phương pháp học case study , các trường hợp thực tế trong môi trường kinh doanh cũng được đưa ra mổ xẻ, thảo luận một cách kỹ càng và mang lại rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn giúp nhà quản trị điều hành và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả; đồng thời tránh những sai lầm không đáng có gây hao tổn tiền bạc, thời gian cùng công sức.

MBA Andrews – Học tại Việt Nam, nhận bằng Mỹ

2. Mở rộng các mối quan hệ

Một trong những giá trị cốt lõi của chương trình MBA chính là mạng lưới cộng đồng. Có rất nhiều cựu học viên của MBA Andrews sau khi tốt nghiệp đã chia sẻ rằng họ cảm thấy rất lời. Bởi không chỉ có tấm bằng, họ còn nhận được những mối quan hệ mà có tiền cũng không mua nổi.

Nhiều người quay trở lại giảng đường MBA khi đã là quản lý cấp cao hoặc giám đốc điều hành, và việc học nhiều giờ đồng hồ trên lớp hay những bài tập nhóm, thậm chí những buổi study tour trong vài tuần là cơ hội tuyệt vời để kết nối với các bạn học rất “chất” này. Bạn sẽ không chỉ tìm thấy những người bạn đồng cấp hay đối tác chiến lược trong việc làm ăn sau này, mà thậm chí là “sếp” của bạn trong tương lai.

Anh Vũ Mạnh Chương – Cựu học viên MBA Andrews- Quản lý phòng Tài chính & Xuất nhập khẩu công ty TNHH Jakob Saigon chia sẻ: “Tôi thấy mình khá may mắn vì được học tập tại MBA Andrews. Các bạn trong lớp rất hòa đồng, bọn tôi vừa học với nhau, vừa giải trí với nhau và hỗ trợ nhau trong việc học. Và cho đến khi tốt nghiệp xong rồi thì những mối quan hệ đó bọn tôi vẫn giữ được. Hiện tại, sau khi tham gia học MBA thì tôi có kinh doanh thêm một quán cà phê. Dù là làm trong lĩnh vực tài chính nhưng tôi chủ yếu làm việc chuyên môn chứ không tự mình làm chủ bao giờ. Cho nên muốn tìm hiểu những lĩnh vực không thuộc chuyên môn của mình thì tôi vẫn “bốc máy” hỏi thăm các bạn có kinh nghiệm trong những lĩnh vực đó để chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. “

3. Phát triển những kỹ năng mềm cần thiết

Để một startup thành công, nhà sáng lập cần rất nhiều kỹ năng mềm. Họ phải tư duy chiến lược cho định hướng phát triển lâu dài, phải giao tiếp để tìm kiếm, thuyết phục đối tác và khách hàng; phải dùng kỹ năng lãnh đạo để thúc đẩy đội nhóm hướng tới mục tiêu chung…

Đây là lúc mà những kỹ năng mềm họ phát triển trong quá trình học MBA trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Những kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập không được đề cập đến trong giáo trình, nhưng vẫn được rèn luyện qua các hoạt động bài tập, thuyết trình nhóm. Tại đây, học viên được bắt cặp với những người khác nhau về tính cách cũng như nền tảng công việc. Thông qua các dự án chung, học viên sẽ có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc với mọi người, và từ đó ngày càng tiến bộ hơn.

Quan trọng hơn, kỹ năng lãnh đạo của các học viên cũng được đặc biệt chú ý trong khóa học MBA. Trong các bài học, với tư duy như là một nhà lãnh đạo, học viên sẽ phải đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng tới cả một hệ thống. Những quyết định ấy sẽ không thực sự gây ảnh hưởng, nhưng nó sẽ để lại kinh nghiệm và những bài học quý giá trong quá trình quản lý. Thêm vào đó, những bài tập này còn giúp học viên nhìn lại các khả năng và những điều còn thiếu của bản thân, từ đó làm chủ được kỹ năng lãnh đạo.

4. Cải thiện khả năng tiếng Anh

Một tín hiệu đáng mừng trong năm qua, giới khởi nghiệp chứng kiến sự xuất hiện của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm từ nước ngoài vào Việt Nam.Theo ông Eddie Thai, đến từ Quỹ 500 Startups có trụ sở tại Mỹ và Singapore, chỉ mới vài năm trước, nhiều đồng nghiệp của ông còn rất ngần ngại khi nhắc đến chuyện đầu tư vào Việt Nam. Thế nhưng, chỉ trong vòng 2 -3 năm trở lại đây, góc nhìn của họ đã hoàn toàn thay đổi khi nhận ra bước phát triển vượt bậc của cộng đồng khởi nghiệp Việt. “Bây giờ, không ai muốn “bỏ lỡ chuyến đò” cả, mọi người đang sôi sục tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và số liệu cũng cho thấy dòng vốn vào Việt Nam đã tăng đến 400% chỉ trong vòng vài năm qua”, ông Eddie nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Một bộ phận không nhỏ những nhà khởi nghiệp hiện nay dù có ý tưởng tốt những lại hạn chế về kỹ năng ngoại ngữ khiến cho việc tiếp cận với nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và duy trì, phát triển doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Đăng ký khóa học MBA , các học viên sẽ có động lực và một môi trường tốt để trau dồi khả năng tiếng Anh. Với các khóa học MBA liên kết quốc tế, tất c chương trình học đều được giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh với đội ngũ giáo viên quốc tế. Sau 18 tháng học, không chỉ các kiến thức quản trị kinh doanh mà cả trình độ tiếng Anh của các học viên cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Ngoài ra ,một số chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Việt Nam như MBA Andrews còn có những khóa đào tạo và bổ trợ riêng về tiếng Anh song song với quá trình học để tạo điều kiện cho học viên tiếp thu, học tập kiến thức trên giảng đường tốt hơn

MBA Andrews – chương trình thạc sĩ Mỹ uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Đến từ một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ với hơn 144 năm tuổi, chương trình MBA đem đến cho các học viên những kiến thức quản trị kinh doanh chuẩn Hoa Kỳ và được thiết kế giảng dạy phù hợp với môi trường Việt Nam. Triển khai từ năm 2015 với hai đối tác liên kết uy tín : Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Quốc dân, đến nay chương trình đã và đang đào tạo hơn 10 khóa MBA. Phần lớn các học viên/ cựu học viên của chương trình là những nhà quản lý, lãnh đạo, chuyên viên tư vấn cấp cao của các doanh nghiệp lớn.

Cùng sứ mệnh chia sẻ kiến thức Quản trị kinh doanh đến với cộng đồng doanh nghiệp, starup Việt Nam, hàng tháng MBA Andrews thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo, khóa học miễn phí về lĩnh vực Quản trị kinh doanh với sự góp mặt của các CEO, diễn giả nổi tiếng thế giới.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.