Hiện nay, học MBA tại Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu cho việc học tập và phát triển sự nghiệp của nhiều người. Tuy nhiên, đâu là những điều cần làm trước khi tham gia học?

Xác định mục đích học tập

Là một đất nước đang phát triển với dân số 96 triệu dân và đang đứng trước những hiệp định kinh tế song phương với toàn thế giới và cuộc cách mạng công nghê, Việt Nam hiện là quốc gia đặc biệt thích hợp cho những người học MBA phát triển.

Tuy nhiên, với khoản học phí không hề rẻ so với mức thu nhập bình quân đầu người cùng thời gian học trung bình 18 tháng, bạn cần chắc chắn rằng mình đã cân nhắc kĩ lưỡng và thấy MBA là con đường phù hợp trước khi đăng ký nộp hồ sơ.

Đâu là mục đích của bạn khi học MBA? Trau dồi kiến thức, tìm cơ hội thăng tiến hay mở rộng mối quan hệ… Việc xác định rõ mục đích học tập sẽ là tiền đề để người học lựa chọn chương trình MBA phù hợp với bản thân cũng như có được tâm thái quyết tâm xuyên suốt quá trình học. Ngoài ra, việc trình bày mục đích và lộ trình học tập rõ ràng cũng là điểm cộng khi tham gia xét tuyển học bổng tại các chương trình MBA uy tín.

Để có được cái nhìn toàn cảnh về việc học MBA, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên mạng xã hội, các diễn đàn hoặc từ các đồng nghiệp hoặc người đi trước trong nghề.

Tìm kiếm thông tin – Lên danh sách

Sau khi đã hiểu được mục đích học tập của mình, giai đoạn tiếp theo là lên danh sách các chương trình MBA mình nhắm đến và so sánh dựa trên những tiêu chí:

Lịch và địa điểm học tập

Các học viên tham gia MBA có độ tuổi trung bình là 27 và phần nhiều đã có lịch trình công việc, sinh hoạt ổn định. Vậy nên, việc lựa chọn một chương trình học tập có thời khóa biểu phù hợp rất quan trọng trong việc phân bố, cân đối thời gian của các người học. Thông thường, các chương trình MBA tại Việt Nam sẽ có lịch học là vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc học tinh gọn vào cuối tuần. Ngoài ra, cũng có một số chương trình MBA toàn thời gian với lịch học dày đặc và cao độ.

Địa điểm học thuận tiện cho việc di chuyển giữa các điểm (từ nhà đến chỗ học hay từ nơi làm việc đến chỗ học) cũng là một tiêu chí nên được chú ý tới. Một quãng thời gian dài di chuyển trên đường tới lớp học cùng nắng nóng, khói bụi, kẹt xe, tiếng ồn… tại môi trường thành thị ở Việt Nam sẽ có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng học tập của người học.

Chi phí học tập

Với những sinh viên vừa ra trường hay các ứng viên mới chỉ đi làm được vài năm, học phí luôn là một trong những vấn đề quan trọng phải cân nhắc. Theo thống kê, học phí một khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh của các trường đại học Việt Nam sẽ có giá từ 50tr-70tr; học phí một khóa học MBA của các trường đại học Việt Nam với chuẩn quốc tế sẽ là xấp xỉ 100tr; học phí một khóa học MBA liên kết quốc tế sẽ là từ 200tr – 300tr; còn học phí một khóa học MBA quốc tế sẽ dao động từ 450tr – 600tr.

Nhìn chung, các chương trình MBA cấp bằng nước ngoài sẽ có học phí cao hơn nhiều lần những chương trình cấp bằng Việt Nam. Để theo đuổi các chương trình học tập chất lượng này, người học cần chú ý tìm kiếm những cơ hội học bổng để có mức học phí tốt nhất.

Học MBA Việt Nam, nhận bằng Mỹ – Cơ hội học bổng lên tới 50%

• Sự uy tín của chương trình MBA

Chương trình MBA Andrews được kiểm định Vùng bởi NCACS trực thuộc CHEA (Hội đồng kiểm định đào tạo bậc cao) – Bộ Giáo dục Mỹ và  IACBE (Hiệp hội Quốc tế các Trường Đại học đào tạo ngành Kinh doanh Mỹ).

Theo cùng sự tăng lên của như cầu học thạc sĩ Quản trị kinh doanh hiện nay, nhiều chương trình đào tạo MBA có gắn chữ “quốc tế” được quảng cáo ồ ạt, tràn lan với những rủi ro về mặt pháp lý và chất lượng giảng dạy. Một số chương trình còn không được công nhận ở Việt Nam, không có giả trị toàn cầu hay thậm chí vẫn đang trong diện xin bộ Giáo dục – đào tạo cấp phép.

Nếu đã quyết định đi học, các ứng viên nên tìm hiểu kỹ và chọn chương trình thật sự chất lượng. Bởi việc theo học một chương trình kém chất lương sẽ không thể mang lại cho người học các kiến thức, kỹ năng, bằng cấp giá trị hay những mối quan hệ cần thiết để phát triển sự nghiệp.

Thông thường, các chương trình MBA đều đưa ra những chứng chỉ, chứng nhận lên Website, Brochure, ấn phẩm… để tự khẳng định uy tín. Tuy nhiên, là những thạc sĩ quản trị kinh doanh tương lai thông thái, các ứng viên vẫn cần tìm hiểu kỹ về xếp hạng trường (ranking), giá trị của các kiểm địn và đối chiếu với nhiều nguồn thông tin khác nhau ở cả trong nước và nước ngoài.

Ví dụ như ở Mỹ, các chương trình MBA uy tín đều phải đến từ các trường Đại học đã đạt Kiểm định Vùng – Kiểm định giáo dục đại học cao nhất trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) cùng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Trong hơn 10.000 các trường đại học của Mỹ, chỉ có 3000 trường đạt Kiểm định Vùng.

Kiểm định đại học ở Mỹ nghiêm ngặt như thế nào

• Chương trình học

Vì đã có mục đích học tập rõ ràng, các ứng viên cần tìm chương trình học có khả năng phục vụ mục đích đó một cách tốt nhất. Bạn biết mình định làm gì sau khi tốt nghiệp MBA? Hãy chọn chương trình MBA có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực đó nhất.

Ví dụ như nếu bạn muốn học MBA để làm lãnh đạo doanh nghiệp/ tổ chức, hãy tham gia những chương trình nhấn mạnh về các môn lãnh đạo như: Quản trị chiến lược, lãnh đạo tổ chức và hành vi… Tương tự như vậy, nếu bạn muốn phát triển để trở thành một nhà cố vấn hay phân tích tài chính cấp cao thì nên tìm đến những chương trình tập trung vào các môn tài chính.

Để biết được danh sách môn học này, các ứng viên cần chủ động tìm hiểu trên các trang thông tin của chương trình, hoặc liên lạc với tư vấn viên để được hỗ trợ. Ngoài ra ở trang thông tin của chương trình, bạn cũng có thể tìm thấy thông tin của các giáo sư giảng dạy môn học đó, những kinh nghiệm và công trình nghiên cứu của họ.

• Mạng lưới quan hệ

Bên cạnh giá trị kiến thức, việc mở rộng mạng lưới quan hệ cũng là một trong những lý do chính làm nên sức hút của tấm bằng này. Tại các chương trình quốc tế uy tín như MBA Andrews, phần lớn các học viên quay trở lại giảng đường khi đang đảm nhiệm các vị trí chuyên viên, nhà tư vấn cấp cao, giám đốc … của các doanh nghiệp/tổ chức ở đa dạng các lĩnh vực ngành nghề. Tham gia học MBA, người học không chỉ thu lại được những kiến thức, kinh nghiệm quý báu từ những người bạn cùng lớp mà còn có thể từ môi trường này tìm ra các khách hàng tiềm năng hay những đối tác chiến lược trong tương lai.

Những mối quan hệ này không mất đi sau khi tốt nghiệp mà sẽ ngày càng mở rộng ra với cộng đồng các cựu học viên của chương trình MBA. Nếu muốn biết cộng đồng cựu học viên của một chương trình MBA có mạnh hay không, hãy thử tìm hiểu trên website của chương trình ở các mục học viên tiêu biểu, hoạt động ngoại khóa…

Chuẩn bị – Nộp hồ sơ

MBA Andrews liên kết đào tạo cùng hai đối tác uy tín : Đại học Quốc gia Tp. HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân

Sau khi chọn ra được một vài chương trình thỏa mãn các tiêu chí trên, bước cuối cùng là chuẩn bị và nộp hồ sơ.

  •  Đơn xin nhập học 

Các ứng viên cần nộp cho chương trình MBA một mẫu đơn xin nhập học có. Phần nhiều các chương trình hiện nay đều thu một khoản lệ phí xét hồ sơ và sẽ không được hoàn lại. Hiện nay, việc nộp hồ sơ cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều khi các ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến với sự hỗ trợ của các tư vấn viên.

  •  Bảng điểm chính thức/ chứng chỉ tiếng Anh

Để được xét duyệt vào các chương trình MBA, yêu cầu đầu tiên là phải tốt nghiệp cử nhân với một số điểm trung bình (GPA) tối thiểu. Do đó, trong hồ sơ nhất định phải có bản sao bằng tốt nghiệp, bảng điểm đại học. Một số chương trình quốc tế còn yêu cầu điểm thi GMAT. Vậy nên để chắc chắn, bạn nên tìm hiểu rõ yêu cầu đầu vào của chương trình MBA thông qua tư vấn viên.

Bên cạnh đó, với các chương trình MBA liên kết quốc tế, tiếng Anh cũng là yêu cầu bắt buộc để nhập học. Tùy thuộc vào mỗi chương trình mà trình độ tiếng Anh đầu vào được yêu cầu sẽ từ 5.5 – 6.5 IELTS. .

Ngoài ra, các ứng viên cũng không nhất thiết phải tốt nghiệp cử nhân kinh tế khi theo học MBA. Đối với một số chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh như MBA Andews, các ứng viên nếu tốt nghiệp cử nhân các chuyên ngành ngoài kinh tế sẽ được hỗ trợ đào tạo miễn phí những môn cơ sở để đủ kiến thức học tập các môn chuyên ngành.

  •  Lý lịch công việc

Các chương trình học MBA tại Việt Nam hiện nay khuyến khích hoặc cũng có thể yêu cầu học viên phải có một số năm kinh nghiệm trước khi tham gia. Thông thường sẽ từ 1-2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên cũng có một số chương trình đào tạo cấp cao hơn yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng đảm nhiệm vị trí tương đương . Bạn cần nộp lý lịch hoặc giấy tờ liên qian đối với những công việc mà bạn dã từng làm. Kinh nghiệm làm việc của học viên sẽ là cơ sở để các chương trình sử dụng trong quá trình làm đa dạng hóa các lớp học MBA.

Lưu ý ngoài lề

    • Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các cựu học viên qua website của chương trình MBA và liên lạc thẳng với họ để có cái nhìn rõ ràng hơn.
    • Nếu bạn muốn học MBA nhưng thiếu kinh nghiệm làm việc, Bạn có thể nêu lên những năng lực của bản thân, qua các nhiệm vụ nhỏ mình đã làm để cho ban tuyển sinh của chương trình MBA thấy được tiềm năng lãnh đạo và quản lí của mình.
    • Khi phỏng vấn học bống, hãy trả lời ngay thẳng trung thực. Thể hiện rõ quyết tâm học tập qua thái độ cùng một lộ trình học tập rõ ràng.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.