MBA luôn là một trong các lựa chọn hàng đầu cho những người muôn bước chân vào thế giới kinh doanh hay tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, có không ít lý do khiến nhiều người vẫn còn băn khoăn khi quyết định tham gia học.

1. Không có thời gian dành cho gia đình và công việc

Theo khảo sát từ Harvard Business School (HBS), một trong những trường kinh doanh nổi tiếng nhất thế giới, độ tuổi trung bình của các học viên HBS trong mấy năm gần đây là 28.5 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc họ đã có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc và không ít trong số họ đã lập gia đình. Do vậy, thời gian biểu mỗi ngày của họ thường rất chặt chẽ và khó thay đổi. Thêm một khóa học MBA vào tấm bảng lịch trình vốn đã dày đặc này là một quyết định không hề dễ dàng.

Giải pháp :

Chương trình MBA Andrews có thời gian học tinh gọn vào cuối tuần phù hợp với lịch làm việc hành chính. Thêm vào đó, cơ chế học tín chỉ, chính sách bảo lưu và lịch học có thể tùy biến linh hoạt cũng là các yếu tố giúp tạo điều kiện giúp cho những học viên có thời gian biểu bận rộn, thường xuyên đi công tác đột xuất vẫn có thể tham gia học tập hiệu quả.

2. Cảm thấy mình đã quá lớn tuổi cho việc học

Sự nghiệp của bạn đã tốt nhưng bạn nghĩ nó vẫn còn có thể tốt hơn? Bạn đã thấy các đồng nghiệp trong công ty của mình có bằng MBA được thăng chức lên vị trí cao hơn? Vì vậy, bạn đang cân nhắc xem có nên quay trở lại giảng đường học tập hay không. Nhưng bạn cũng tự hỏi liệu điều này có là quá muộn?

Mặc dù luôn có mong muốn học tập và phát triển bản thân, nhiều người lớn tuổi bị cản trở bởi nguyên nhân tuổi tác. Lớn tuổi khiến khả năng tiếp thu cái mới không theo kịp người trẻ; lớn tuổi nên nhiều công việc và trách nhiệm cần gánh vác; lớn tuổi và có sự nghiệp ổn định rồi thì học hành có thừa; hay nếu lớn tuổi rồi mà sự nghiệp vẫn chưa ổn định thì học MBA liệu có tác dụng?…

Giải pháp:

Không giống như nhiều chương trình thạc sĩ khác, chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh đặc biệt hoan nghênh những người lớn tuổi đã có nhiều kinh nghiệm. Với phương pháp học “case study” – thảo luận và học tập từ những tình huống thực tế, những trải nghiệm công việc quý giá từ người lớn tuổi sẽ làm cho những giờ phút học tập trên lớp thêm giá trị, hữu ích và sinh động.

Một phần không nhỏ những học viên quay lại giảng đường MBA Andrews là những người đã có độ tuổi nhất định và sự nghiệp ổn định của riêng mình. Việc học tập cùng nhau không chỉ khiến các học viên có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn mà còn có cơ hội kết nối với cộng đồng những người thành đạt, cùng chung mục đích phát triển sự nghiệp. Tại đây, người học sẽ không chỉ tìm thấy những khách hàng, đối tác chiến lược trong công việc, mà còn có thể tìm thấy những người bạn đáng quý trong cuộc sống.

Quan trọng hơn, MBA là một khoản đầu tư có giá trị lâu dài. Dù đã đến tuổi bốn mươi, bạn vẫn sẽ còn ít nhất 20 năm hoạt động phía trước. Và sau khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn vẫn có thể phát triển lên các vị trí lãnh đạo hàng đầu hay những nhà tư vấn cấp cao.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Ngà chia sẻ về quan điểm sống và quãng thời gian học tập tại MBA Andrews

3. Kém ngoại ngữ

Thành thạo tiếng Anh là một trong những điều kiện cơ bản khi tham gia vào các chương trình học tập quốc tế. Và đây cũng là trở ngại tâm lý không nhỏ với nhiều người khi cân nhắc lựa chọn một chương trình đào tạo MBA quốc tế.

Có nhiều người trẻ đã có trình độ ngoại ngữ nhất định nhưng vẫn e ngại mình chưa đạt yêu cầu của chương trình hoặc kiêng dè độ khó của tiếng Anh học thuật tại các môn chuyên ngành. Hay có những người lớn tuổi hơn cảm thấy việc học tập thêm một cái gì đó quá mới như ngoại ngữ là chuyện rất mất thời gian và khó có hiệu quả ở độ tuổi của mình.

Giải pháp:

Học ngoại ngữ như đi thuyền trên ngược dòng, nếu không tiến thì ắt sẽ lùi. Và việc dành lấy tấm bằng MBA chính là động lực quyết tâm trau dồi khả năng ngoại ngữ của các học viên. Điều gì tuyệt vời hơn khi sau gần 2 năm, bạn vừa sở hữu tấm bằng MBA vừa có thêm kỹ năng tiếng Anh chuyên môn. Đừng để vuột mất nhiều cơ hội trong công việc khi bạn có thể nỗ lực nâng cao khả năng ngoại ngữ hơn nữa.

Hiểu được những trở ngại của học viên, chương trình MBA Andrews tạo điều kiện để các học viên có thể học song ngữ trong thời gian hoàn thành những môn cơ sở nhằm mục đích giúp các học viên làm quen với ngôn ngữ giảng dạy cũng như có thêm thời gian để ôn luyện tiếng Anh. Bên cạnh đó, đội ngũ trợ giảng cũng sẽ hỗ trợ tận tình cho các học viên trong việc theo kịp các bài giảng, bài tập trên lớp cũng như kết nối với những giảng viên nước ngoài.

4. Mức học phí cao

Một trong những cản trở lớn của nhiều học viên khi quyết định tham gia một khóa học MBA quốc tế chính là học phí. Trung bình, một khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết quốc tế có giá đắt gấp 2-3 lần một khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại các trường Đại học tại Việt Nam( trên 200 triệu). Đây là con số không hề nhỏ nếu so với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mức chi phí này hoàn toàn “đắt nhưng lại xắt ra miếng”. Khi tham gia học tập tại chương trình MBA liên kết quốc tế, các học viên sẽ có điều kiện học tập với những giảng viên quốc tế: Đây là những giảng viên dạn dày kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy cũng như kinh thực chiến tại các doanh nghiệp/tổ chức lớn tại quốc tế. Ngoài ra, cơ sở vật chất cùng dữ liệu và chương trình học của các khóa MBA quốc tế cũng được đầu tư kỹ lưỡng, bài bản, xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Thêm vào đó, thứ hạng trường cao, cộng động cựu học viên chất lượng cùng bằng cấp uy tín từ quốc tế cũng là những yếu tố làm cho khóa học MBA đắt giá hơn.

Giải pháp:

Đại học Andrews có chính sách hỗ trợ học phí lên tới hơn 70% cho các học viên học tập tại Việt Nam. Ngoài ra, chương trình MBA Andrews tại Việt Nam cũng thường xuyên mở ra các suất học bổng lên tới 50% học phí cùng nhiều ưu đãi giá trị dành cho những học viên xuất sắc tham gia học tập.

5. Tìm kiếm một chương trình uy tín

Theo học MBA liên kết quốc tế được xem là sự lựa chọn thông minh đối với các học viên ngày nay khi được hấp thụ cả 2 nền giáo dục trong và ngoài nước. Rất nhiều tổ chức đã bắt kịp xu hướng nhưng chất lượng giáo dục và đối tác quốc tế vẫn luôn là ẩn số khiến người học khó để kiểm chứng.

Tuy nhiên hiện nay, các chương trình đào tạo có gắn chữ “quốc tế” được quảng cáo ồ ạt, tràn lan với những rủi ro về mặt pháp lý và chất lượng giảng dạy. Người học khó lòng phân biệt được đâu là một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, bằng tốt nghiệp được công nhận toàn cầu. Đôi khi đóng tiền đi học xong mới phát hiện ra chương trình học không như cam kết ban đầu.

Hay có một số tổ chức quảng cáo rất hấp dẫn với yếu tố giảng viên nước ngoài, khóa học ngắn hạn tại các trường đại học quốc tế song đó chỉ là các tiết học thỉnh giảng bằng ngoại ngữ, đào tạo từ xa hoặc các buổi hội thảo, thảo luận chuyên đề tại các trường đại học ở nước ngoài. Nhiều người không phân biệt hoặc lầm tưởng đó là đào tạo liên kết quốc tế uy tín nhưng thực ra bằng tốt nghiệp chỉ là một tấm giấy chứng nhận hoàn thành khóa học có giá trị cục bộ.

Giải pháp:

Đến từ một trong những trường Đại học lâu đời tại Mỹ, MBA Andrews là một trong số ít các chương trình đạt kiểm định Vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE); đạt kiểm định chất lượng từ Hiệp hội quốc tế các trường Đào tạo Đại học ngành Quản Trị Kinh Doanh (International Assembly for Collegiate Business Education – IACBE).

Triển khai Việt Nam từ năm 2015 với sự hợp tác của hai đối tác uy tín: Đại học Quốc gia Tp.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân, đến nay MBA Andrews đã và đang đào tạo nhiều khóa MBA và đạt được những thành công nhất định. Phần lớn cựu học viên của chương trình hiện đã và đang đảm nhiệm những vị trí chuyên viên, quản lý, nhà tư vấn cấp cao, giám đốc của nhiều doanh nghiệp / tổ chức lớn ở cả trong nước và quốc tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.