Thế hệ Z đang sống trong kỷ nguyên số với sự bùng nổ mạnh mẽ từ công nghệ, tuy nhiên khi nhắc đến vấn đề mua sắm thì đa số họ vẫn chuộng hình thức mua sắm truyền thống với hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Cùng MBA Andrews giải mã lý do nhé!

“Thế hệ Z” và những đặc điểm nổi bật

Gen Z là thế hệ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Sinh sau năm 1996, gần với thời điểm Internet chính thức du nhập vào Việt Nam, Gen Z là thế hệ của thời đại số.

Gen Z được chia thành 2 nhóm chính: Nhóm bắt đầu đi làm và nhóm vẫn phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Dù Gen Z nói chung chỉ chiếm khoảng 20% dân số Việt Nam; trong đó những cá nhân sinh từ năm 1996 đến 2006 chỉ chiếm khoảng 13%, nhưng Gen Z đang có ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội hiện nay.

“Sau thời gian nghiên cứu cả mảng game, mảng quảng cáo, lẫn mảng thanh toán thì chúng tôi nhận thấy thế hệ này đã và đang tạo ra những bước chuyển rất mạnh mẽ trong hành vi mua sắm thời đại số”, anh Đặng Thái Sơn, Giám đốc marketing (CMO) Appota chia sẻ.

Giải mã lý do Gen Z cuồng công nghệ nhưng vẫn ưu tiên mua sắm bằng tiền mặt?

Theo cuộc khảo sát bởi Brainly, hai trong những sự kiện mua sắm lớn nhất năm là Black Friday và Cyber Monday đã “ngốn” khá nhiều tiền của Gen Z. Có khoảng 74 triệu người thế hệ Gen Z mua sắm trong dịp Black Friday và điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều người lựa chọn hình thức thanh toán bằng tiền mặt thay vì sử dụng thẻ hoặc các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Cụ thể, Brainly đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1.500 người thuộc thế hệ Gen Z tại Mỹ. Họ là những người dưới 24 tuổi đang tìm kiếm sản phẩm để mua sắm cho dịp Black Friday và Cyber Monday. Kết quả đã chỉ ra hơn 32% phản hồi rằng họ ưu tiên thanh toán bằng tiền mặt. Trong khi đó, chỉ 8% ưu tiên thanh toán bằng ứng dụng dù họ sử dụng điện thoại rất nhiều.

Một kết quả đáng kinh ngạc nữa từ khảo sát của Brainly chỉ ra rằng, Gen Z ưu tiên mua sắm tại những cửa hàng truyền thống trong những dịp này hơn là mua sắm trực tuyến.

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao Gen Z vẫn ưu tiên mua sắm bằng tiền mặt và một trong những lý do chủ yếu đến từ ảnh hưởng của thế hệ Millennials. Ông Bill Drolet, giám đốc kinh doanh của Brainly từng giải thích rằng những người tiêu dùng là thế hệ trẻ giờ đây bị ảnh hưởng rất nhiều từ thế hệ đi trước. Cụ thể, thế hệ Gen Z nhìn thấy vấn đề về những khoản nợ mà thế hệ Millennials phải gồng lưng hứng chịu khi sử dụng thẻ tín dụng và họ sợ bản thân cũng gặp phải vấn đề như vậy. Thế hệ Gen Z cũng hiểu rằng khi mua sắm, tiêu dùng bằng tiền mặt sẽ không tạo ra những khoản nợ như vậy cho nên họ vẫn ưu tiên hình thức thanh toán này hơn.

Một lý do nữa khiến thế hệ Gen Z ưu tiên sử dụng tiền mặt hơn là mối lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu. Trong một khảo sát bởi Factual vào hồi đầu năm về vấn đề bảo mật dữ liệu, kết quả đã chỉ ra số lượng Gen Z tại Mỹ lo ngại về vấn đề này cao hơn cả thế hệ Millennials với tỉ lệ lần lượt là 53% và 51%. Lý do là vì Gen Z đang sống trong giai đoạn những thông tin liên quan tới vấn đề bảo mật dữ liệu liên tục xuất hiện đã đẩy cao sự cảnh giác về vấn đề này và họ đã thận trọng hơn trong các vấn đề liên quan đến thanh toán trực tuyến.

Gen Z đang sống trong kỷ nguyên số với sự bùng nổ mạnh mẽ từ công nghệ, điều này đã khiến họ “cuồng” công nghệ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên khi nhắc đến vấn đề mua sắm thì Gen Z vẫn chuộng hình thức mua sắm truyền thống hơn với hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Lý do là vì họ sợ phải đối diện với những vấn đề khi thanh toán bằng thẻ hoặc ứng dụng thanh toán, đó có thể là những khoản nợ mà bản thân chưa đủ khả năng để chi trả hoặc vấn đề liên quan tới đánh cắp dữ liệu người dùng. Chính vì yếu tố này mà Gen Z vẫn đang ưu tiên mua sắm tại những cửa hàng truyền thống hơn, đặc biệt là trong dịp Black Friday hay Cyber Monday.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.