“Chống dịch như chống giặc”. Bình tĩnh, tự tin, nâng cao ý thức cảnh giác là những yếu tố cần thiết lúc này để giúp Hà Nội vượt qua đại dịch COVID-19.

Hà Nội vừa trải qua một cú sốc kinh hoàng khi nhận hung tin ngay trong đêm 06/03/2020. 21h30 tối ngày 6/3, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xác định bệnh nhân N.H.N (26 tuổi), vừa trở về từ châu Âu, tạm trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội là ca số 17 dương tính với COVID-19. Thông tin làm rung chuyển bầu không khí lạc quan tại Hà Nội, vốn được coi là một ốc đảo bình an, miễn nhiễm với virus, nhờ nỗ lực của chính quyền kể từ đầu mùa dịch. Người dân cả nước nói chung và người dân Hà Nội nói riêng có 1 đêm mất ngủ kèm theo đó là nỗi hoang mang, lo sợ bất an khi một lần nữa COVID-19 lại được réo tên.

Tuy nhiên, cả nước giờ đây luôn hướng về Hà Nội và cầu chúc cho Hà Nội vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần này. Mỗi người dân nên tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng, bình tĩnh thực hiện đúng những khuyến cáo dưới đây:

1. Thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

 • Hạn chế tụ tập nơi đông người để tránh lây nhiễm cho cộng đồng
 • Đeo khẩu trang đúng cách
 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch tại các thời điểm: trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 • Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ.
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.
 • Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…
 • Không khạc nhổ bừa bãi tại nơi công cộng
 • Nếu phát hiện bản thân hoặc những người xung quanh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

2. Tích trữ đồ ăn vừa đủ

 • Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương Hà Nội sáng 7/3, hiện Sở Công Thương đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa. Phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.
 • Vì vậy người dân chỉ cần mua thức ăn vừa đủ, tránh tích trữ quá nhiều dẫn đến tình trạng ôi thiu, lãng phí

3. Tin tưởng vào Đảng và Chính phủ

 • Luôn tin tưởng ở Chính phủ và các Bộ ngành. Họ đã nỗ lực hết sức trong những ngày qua để đẩy lùi dịch bệnh
 • Tin tưởng ở đội ngũ y bác sĩ, họ có tài và có tâm.
 • Tin tưởng lực lượng quân đội và an ninh, họ luôn làm đúng chức phận để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Hơn bao giờ hết, thay vì hoảng loạn, mỗi người dân nên đồng lòng, tin tưởng ở Chính phủ, tỉnh táo và sáng suốt. Mỗi người hãy cùng gia đình mình thực hiện thật đúng các phương pháp phòng ngừa dịch đã được hướng dẫn kỹ càng, không chủ quan, không lo sợ, nâng cao ý thức. Đó là chìa khóa để đẩy lùi sự bùng phát của dịch bệnh.

MBA Andrews tin rằng với sự bình tĩnh và ý thức cảnh giác, Hà Nội sẽ giảm thiểu thiệt hại của dịch COVID-19 xuống mức thấp nhất.

MBA Andrews – chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch!