Đây là lời mở đầu tại sự kiện “What make Samsung giant?” được ĐH Andrews tài trợ cùng GPO với sự góp mặt của Mr.Kae Jae San – Cựu giám đốc nhân sự Samsung.

“Chủ tịch Lee Kun Hee đã từng đặt mục tiêu Samsung sẽ trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất trên toàn thế giới và chính tôi lúc cũng đó không hề nghĩ điều này có thể thành công” – Mr.Kae Jae San chia sẻ.

Nhưng sự thật đã chứng minh rằng chủ tịch Lee Kun Hee có thể làm được. Bằng tầm nhìn chiến lược của mình và cách quản lý nhân sự đổi mới, ông đã đưa Samsung vượt qua cơn khủng hoảng tài chính năm 1997 để trở thành một trong những tập đoàn toàn cầu lớn nhất.

1. “Chúng tôi đi làm vào lúc 7h sáng và ra về vào lúc 4h chiều. Mọi người thường bảo chúng tôi là những kẻ không nhìn thấy mặt trời”

Một trong những quyết định đổi mới của Samsung thời đó là đặt ra lịch trình làm việc rất khác biệt cho nhân viên. Thay vì 9h sáng đến 6h tối thì sẽ là làm việc từ 7h sáng – 4h chiều. Tất cả các nhân viên của Samsung đều phải tuân thủ nếu không muốn bị phạt. Lịch trình đặc biệt này giúp các nhân viên Samsung có thêm nhiều thời gian hơn dành cho gia đình và các hoạt động xã hội khác. ” Trước khi có quyết định này, tôi bận rộn với công việc đến mức còn không thể ở nhà lúc vợ tôi sinh con. Nhưng sau đó, tôi có nhiều thời gian hơn để ở cạnh gia đình mình và thậm chí còn dư thời gian đi học thêm tiếng Trung vào mỗi tối” – Mr Kae Jae San chia sẻ.

2. Tạo dựng nên sự tự tôn và trách nhiệm cho mỗi con người


” Tôi đã nghe về những gì ông Park Hang Seo làm được ở Việt Nam. Tôi nghĩ rằng hơn cả tầm nhìn chiến thuật, điều lớn nhất mà ông Park Hang Seo làm được chính là khơi dậy được trách nhiệm, niềm tự tôn dân tộc để từng cá nhân trong đội tuyển phát huy được tối đa khả năng của mình , chính điều nay đã làm nên kỳ tích”.

Tại Samsung, yếu tố con người cũng là yếu tố được đặt lên hàng đầu và sự tin tưởng dành cho đội ngũ nhân viên cũng như yêu cầu sự tự cố gắng nhân viên luôn là rất lớn. Có những thời điểm chủ tịch Lee Kun Hee không đến công ty mà làm việc tại nhà. Ông kiên quyết không nghe điện thoại cùng tiếp khách và buộc các quản lý cấp dưới của mình phải tự ra quyết định, chịu trách nhiệm trước các quyết định. Chính điều này đã giúp các nhân sự của Samsung rèn luyên được bản lĩnh vững vàng, tự chủ và đưa ra quyết định sáng suốt trong mọi tình huống.

3. Luôn tạo điều kiện cho sự phát triển của nhân viên

Mỗi năm Samsung sẽ bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả cho những nhân viên , nhà quản lý có thâm niên của tập đoàn đi khắp thế giới 1 năm hoặc đến du lịch ở những nơi mà họ sắp đảm nhiệm công tác. Tại đó, họ có thể học hỏi những kiến thức cần thiết như: ngôn ngữ địa phương, phong tục văn hóa, con người, thức ăn… để phục vụ cho công việc. Điều này giúp nhân viên của Samsung có khả năng thích ứng tốt và luôn sẵn sàng làm việc trong những môi trường đa văn hóa

4. Tạo ra sự cạnh tranh

Ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng vậy, sự cạnh tranh là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển. Tại Samsung vào thời của chủ tịch Lee Kun Hee, chính sách cạnh tranh là sa thải 5 – 10% nhân sự không thể làm việc hiệu quả hơn, giáng chức 25 – 30% nhân viên với lý do tương tự . Và chỉ có 5 – 10% nhân viên được chọn ra và bồi dưỡng để đảm nhiệm vị trí cao hơn. Điều này làm cho nhân sự của Samsung luôn được tinh lọc và nâng cao.

5. Không ngừng thay đổi để thích hợp với thời đại

” Trong suốt một thời gian dài làm việc tại phòng thư ký, tôi và chủ tịch Lee Kun Hee chi làm việc cách nhau 1 tầng của tòa nhà. Lúc đó ai trong chúng tôi cũng nghĩ ông ấy là người không bình thường vì ông ấy lúc nào cũng đòi thay đổi và giục giã thay đổi.” – Mr . Kae Jae San hồi tưởng.

Thay đổi không phải là một điều gì hiếm lạ với Samsung khi mà dưới thời của chủ tịch Lee Kun Hee. Samsung liên tục có những sự thay đổi chiến lược. Đầu tiên là bắt bước vào các lĩnh vực chip bán dẫn và màn hình hiển thị. Sau đó, tập đoàn Samsung đầu tư lớn để thâu tóm chất xám từ những khu vực hàng đầu để xóa bỏ hình tượng Samsung chỉ biết tạo ra các sản phẩm nhái rẻ tiền. Vào thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế năm 1997, khi doanh số bán hàng suy giảm, ông còn yêu cầu các nhà lãnh đạo Samsung “thay đổi tất cả mọi thứ, trừ vợ con”. Chính nhờ sự thay đổi và chuẩn bị kỹ lưỡng, giá trị vốn hóa của Samsung tăng gấp 10 lần sau cơn khủng hoảng. Đó là kỳ tích vô tiền khoáng hậu đã khiến Lee Kun Hee trở thành một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại. .

Thấm nhuần phong cách lãnh đạo của chủ tịch Lee Kun Hee,  các cấp lãnh đạo, nhân viên của Samsung thời điểm đó cũng như bây giờ luôn luôn giữ tinh thần tự trau dồi học hỏi, tìm mọi cách thay đổi để phát triển bản thân và đưa Samsung ngày càng đi xa hơn.

 

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.