Muốn thành công, phải học suốt đời. Để học suốt đời, phải biết tự học. Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng tự học của bản thân?

1. Kiến tạo cho mình một đích đến

Không riêng gì việc học, bất kể khi làm gì chúng ta cũng phải tự đặt ra cho mình một cái đích rõ ràng. Bạn cần phải chỉ ra rõ ràng động cơ học của bạn là gì, bạn phải học những gì để hoàn thành động cơ học của bạn. Khi đã có cho mình một đích đến rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể có động lực và chủ động hơn trong việc trau dồi kiến thức để sớm đạt được mục tiêu.

2. Lập cho mình một kế hoạch rõ ràng

Nếu đã có đích đến thì điều tiếp theo phải có là một kế hoạch rõ ràng để đi đến mục tiêu. Một kế hoạch tốt có thể giúp cho bạn tối ưu được thời gian, định hình được quá trình và luôn biết mình phải làm gì . Nếu làm việc, học tập không có kế hoạch, bạn sẽ rơi vào tình trạng đi lòng vòng, bê trễ dẫn đến việc mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành được mục tiêu hay thậm chí là bỏ cuộc giữa chừng.
Tùy theo từng mục tiêu mà mỗi kế hoạch cũng sẽ có sự khác nhau. Nhanh hay chậm, ngắn hay dài, tất cả tùy thuộc vào lựa chọn của bạn . Tuy nhiên đã lên kế hoạch rồi thì phải làm đến cùng. Một kế hoạch được hoàn thành đúng sẽ cho bạn một tiền đề để đặt ra nhiều kế hoạch lớn và đạt được nhiều điều tuyệt vời hơn nữa. Nhưng một kế hoạch gãy giữa chừng vì tâm lý yếu đuối của bạn sẽ là một bước chân dẫn bạn đến thêm nhiều lần bỏ cuộc trong đời.

3. Tạo dựng cho mình một thói quen

Lúc nào cũng phải gò bó ép mình phải làm một cái gì đó sẽ rất mệt mỏi và căng thẳng cho bộ não. Nhưng nếu ta làm việc đó trở thành thói quen thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản đến không ngờ. Hãy tạo cho mình một thói quen tự học. Mọi thứ ban đầu sẽ rất khó khăn và sẽ có nhiều cám dỗ cũng như nhiều thói quen cũ vui hơn với bạn. Nhưng chỉ cần bạn vượt qua được , thói quen tự học sẽ đem lại lợi ích suốt đời cho bạn. Nó giúp bạn tránh xa được sự lười biếng để tập trung trau dồi những kiến thức mới mỗi ngày mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Những nguồn kiến thức được tích lũy dần theo từng ngày sẽ là nguồn nội tại to lớn giúp bạn đạt được những điều mình mong muốn.

4. Tận dụng những khoảng trống thời gian

Mỗi ngày chúng ta có khá nhiều khoảng trống thời gian giữa các việc trong ngày. Ví dụ như thời gian chờ di chuyển xe bus, thời gian đợi một ai đó cho cuộc gặp mặt, thời gian chờ sử dụng dịch vụ… Bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian trống đó để học thêm những kiến thức nho nhỏ như một vài từ mới ngoại ngữ, một vài thông tin vắn tăt về tình hình thời sự hiện nay, vài tips nhỏ cho cuộc sống… Nếu bạn có tổng kết mọi thứ lại vào cuối ngày thì có lẽ bạn sẽ bất ngờ vì bởi số lượng kiến thức mình đã học được hôm nay.

5. Tự đào sâu

Một trong những mảnh ghép quan trọng nhất để hình thành nên kỹ năng tự học chính là tư duy tự nghiên cứu. Nếu bạn muốn giỏi và giỏi hơn nữa, đừng quá ỷ lại vào những định hướng của giảng viên hay những yêu cầu của công việc. Hãy tự đào sâu hơn nữa về những kiến thức đã được học cũng như chủ động nghiên cứu lĩnh vực mới nếu như bạn cảm thấy cần thiết. Đừng để những khuôn khổ giới hạn khả năng tìm tòi, thu nhận kiến thức của bạn. Hãy luôn tự đặt cho mình những nan đề rồi tự tìm hiểu để giải quyết chúng. Với việc hình thành tư duy tự nghiên cứu này, bạn sẽ thấy việc tự học của bạn không còn dập khuôn , nhàm chán mà sẽ rất tự do và thú vị

6. Đọc sách đúng cách

Sách là nguồn tài nguyên quý giá và là một công cụ không thể thiếu cho những người tự học. Tuy nhiên cần phải xác định rõ mình muốn tìm hiểu gì khi đọc sách để tránh việc đọc lan man không đúng trọng tâm tìm hiểu. Hãy đọc lướt qua những đề mục quan trọng xem trong cuốn sách có nói về thứ mình đang muốn tìm hiểu không; rồi đọc thử vài ba trang xem bài viết cùng giọng văn dễ hiểu hay khó hiểu. Trong khi đọc, đừng quên tư duy và suy nghĩ về nội dung; hãy đánh dấu những điều quan trọng cần ghi nhớ hoặc ghi chép lại ra giấy. Việc đọc sách đúng cách sẽ giúp bạn đọc ,tiếp thu một cách hiệu quả và sẽ có nhiều hứng thú hơn trong việc học hỏi kiến thức với nguồn kho báu vô giá này.

Dưới đây là link ebook có thể giúp các bạn tìm ra phương pháp tự học đúng đắn:

Tham gia chương trình MBA ( thạc sĩ quản trị kinh doanh) của Đại học Andrews, Hoa Kỳ để được trau dồi những kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành quản trị kinh doanh cũng như nhận lấy cho mình tấm bằng giá trị quốc tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.