MBA không phải là thứ chắc chắn giúp người học thành công; nhưng nó là điều kiện cần để nhiều người đạt được mục tiêu của mình.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là khóa học toàn diện không chỉ đem đến những kiến thức quan trọng trong vấn đề vận hành, quản trị doanh nghiệp; mà còn phát triển những kỹ năng mềm, nâng cao tư duy chiến lược và mở rộng các mỗi quan hệ cho người học. Qua đó, làm bàn đạp mạnh mẽ cho các học viên thúc đẩy sự nghiệp và khẳng định bản thân.

Vậy cụ thể hơn, học MBA để làm gì?

1. Thăng tiến, cải thiện mức thu nhập

Đây là một trong những mục tiêu được nhắc tới khá nhiều khi bàn về học MBA. Bởi tính cho cùng, động lực của một phần không nhỏ người học khi chọn lựa MBA là kiếm được công việc tốt hơn với mức thu nhập tốt hơn.

Theo khảo sát của Top MBA năm 2013, mức lương khởi điểm của các thạc sĩ MBA cao gấp đôi các cử nhân chỉ có bằng đại học. Đây là khuynh hướng được xác lập từ năm 2010 và được củng cố theo từng năm. Mặt khác, mức lương cho nhân sự có bằng MBA tại các tập đoàn đa quốc gia tăng trưởng đều đặn 10% mỗi năm; và nhu cầu nhân lực có bằng MBA tăng hơn 35% trên toàn cầu trong một năm qua.

Vậy còn về vấn đề thăng tiến? Theo số liệu được thống kê từ các cựu học viên MBA Andrews tại Việt Nam. Trong đó có gần phân nửa các học viên có sự chuyển đổi vị trí trong khoảng 2 năm sau khi kết thúc khóa học. Cụ thể có và 15% ở vị trí chuyên viên., 22% đảm nhiệm vị trí quản lý cấp trung, 12% thăng chức lên quản lý cấp cao.

Tuy nhiên, MBA dù sao vẫn chỉ là công cụ hỗ trợ học viên trên con đường phát triển sự nghiệp. Để trở nên thật sự thành công, điều quan trọng hơn cả chính là khả năng cùng sự nỗ lực phát triển của mỗi người học.

2. Phát triển kiến thức cùng kỹ năng mềm

Một chương trình MBA Mỹ là giải pháp tối ưu giúp người học phát triển kiến thức cùng kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Qua các bài giảng luôn được cập nhật phù hợp với tình hình thực tiễn và những case-study giá trị, học viên sẽ có những hiểu biết toàn diện về doanh nghiệp với từng bộ phận cấu thành cùng cách thức hoạt động theo hệ thống.

Các kỹ năng chuyên môn chung để phát triển và vận hành doanh nghiệp/tổ chức như :” quản trị chiến lược, nhân sự, tài chính kế toán, marketing…” cũng được giảng dạy cặn kẽ qua các môn học được thiết kế chuẩn quốc tế tại chương trình MBA Mỹ.

Quan trọng hơn và là điểm nổi trội so với những chương trình thạc sĩ khác, các khóa học MBA Mỹ đặc biệt chú trọng tới việc đào tạo những kỹ năng mềm. Ví dụ như, những môn học của MBA Andrews (một trong những chương trình MBA Mỹ tại Việt Nam) thường đi sâu vào kỹ năng lãnh đạo, tư duy chiến lược, đàm phán… Thêm vào đó, qua những buổi thuyết trình, phản biện nhóm, tranh luận từ các case study thực tế…, các học viên cũng được rèn luyện và phát triển các kỹ năng thuyết trình, viết báo cáo, làm việc nhóm…

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung – Giám đốc chi nhánh Techcombank khu vực Bình Trị Đông – Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ:

“ Quá trình học tập tại MBA Andrews đã đem lại cho mình rất nhiều kiến thức. Sau khi kết thúc khóa học, mình có thể biết rằng công việc của mình, tổ chức của mình trong 1 năm, 3 năm ,5 năm tới sẽ cần phát triển theo hướng nào.

Thêm vào đó, các môn học tại đây cũng dạy cho mình cách phân tích sự ảnh hưởng của những tác động thị trường vĩ mô, vi mô tới công việc và cách thức quản lý của mình. Và dựa trên cơ sở này, mình cũng biết được cách làm thế nào để có thể giúp cho đội ngũ cán bộ cấp dưới làm việc nhiệt huyết hơn, đam mê hơn.”

3. Làm việc trong môi trường quốc tế

Với nhiều nhiều người tài năng, MBA chính là cầu nối để vươn ra quốc tế. Nếu bạn xác định làm việc trong môi trường Việt Nam ở lĩnh vực quản trị kinh doanh thì chỉ với bằng cử nhân, bạn có thể vẫn có thu nhập gấp 3-4 lần những người học MBA nếu đủ tài giỏi.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có cơ hội làm việc cho những nhãn hàng lớn ở các khu vực lớn hơn, chẳng hạn như ở Mỹ, Nhật Bản hay một nước Châu Âu nào đó thì việc đi học MBA gần như là bắt buộc để nắm lấy cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế. Nhiều công ty lớn có chính sách chuyển đổi môi trường làm việc. Tuy nhiên thường thì chỉ quanh Đông Nam Á; nếu chuyển sang Mỹ hay các nước châu Âu sẽ là một vấn đề khác. Tấm bằng MBA từ một trường đại học đến từ Mỹ sẽ là một tấm vé thông hành giúp bạn có cơ hội cao hơn khi chuyển đổi làm việc tại Mỹ hoặc các quốc gia phát triển trên toàn cầu.

Ngoài ra, khi học tập tại một số chương trình thac sĩ Quản trị kinh doanh từ Mỹ như MBA Andrews, người học cũng sẽ có được nhiều trải nghiệm quốc tế. Đó là cơ hội học tập cùng những tiến sĩ, giáo sư giảng viên quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như kinh nghiệm thực chiến tại các tập đoàn/ tổ chức toàn cầu; hay những chuyến đi tới Mỹ tham quan doanh nghiệp, nhận bằng tốt nghiệp trực tiếp tại Đại học Andrews , Hoa Kỳ…

Đây là tiền đề người học tích lũy những kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế và lưu giữ cho mình những trải nghiệm đáng nhớ, thú vị. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ là một phần cơ sở để người học có thể thuận lợi phát triển trong môi trường làm việc quốc tế.

Thạc sĩ Trần Đình Vũ, CEO của BVT CAPITAL, cựu học viên MBA Andrews chia sẻ: “ Trước tết nguyên đán vừa rồi, tôi có cuộc hội thảo chung với trường Đại học FullBright tại Việt Nam với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu và các giáo sư từ Đại học Havard. Tôi có tư cách cùng ngồi với họ, rất may mắn là vì tôi đã nhận bằng tốt nghiệp từ Đại học Andrews. Tôi cảm thấy rất tự hào và tự tin khi ngồi chung với họ. Trong buổi hội thảo đó, tôi đã học được rất nhiều kiến thức quý báu từ những con người tài giỏi này.”

4. Chuyển đổi công việc hoặc làm chủ kinh doanh

Đây cũng là một trong những lý do rất phổ biến để nhiều người lựa chọn MBA. Theo thống kê ở các trường MBA thì trung bình có khoảng 50-70% sinh viên đổi ngành sau khi vào học MBA. Một chương trình MBA kéo dài gần 2 năm với nhiều môn học, thảo luận nhóm, sẽ giúp người học có những kinh nghiệm làm việc thực tế, toàn diện và từ đó dễ dàng hơn khi chuyển đổi sang công việc mục tiêu.

Trên thực tế, MBA là điều kiện gần như bắt buộc với người muốn chuyển ngành. Đặc biệt với những người chưa được đào tạo về kinh doanh mà muốn phát triển ở lĩnh vực quản lý, kinh doanh.

Ví dụ như, một người học ngành IT và ra trường làm hoàn toàn về công nghệ. Khi đó, các kiến thức của người này về tiếp thị, quản lý tài chính, quản lý con người… sẽ gần như là con số không. Để có thể chuyển đổi tới vị trí cấp cao hơn hay ra ngoài tạo dựng sự nghiệp của riêng mình… người kỹ sư IT này cần học MBA để hiểu được cách quản lý kinh doanh ở mức độ phức tạp, toàn diện hơn; biết được những khung công việc mà một nhà quản lý phải làm; hiểu được những vấn đề trong kinh doanh cũng như những cách tiếp cận và giải quyết vấn đề…

Thạc sĩ Vũ Mạnh Chương, Quản lý phòng Tài Chính & Xuất nhập khẩu công ty JAKOB Saigon, Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ: “ Tôi xuất thân là người làm việc chuyên môn nên không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về kinh doanh. Qua khóa học MBA Andrews, sau khi cảm thấy tự tin về kiến thức của mình và được các thầy cô truyền lửa, tôi đã mở một quán cà phê để kinh doanh riêng. Hiện tại thì quán cà phê hoạt động vẫn ổn, tôi nghĩ đó là một bước phát triển trong sự nghiệp mà MBA Andrews đem lại cho tôi.”

5. Tìm kiếm trải nghiệm mới và phát triển mối quan hệ

Sau một khoảng thời gian dài (khoảng 5 năm) đi làm là lúc nhiều người cảm thấy ngột ngạt, tù túng và mất phương hướng. Khi đó, MBA là lựa chọn tuyệt vời để khởi đầu một hành trình mới cũng như mở rộng mối quan hệ của bản thân.

Theo nhiều học viên của MBA Andrews nhận xét: ” 40% giá trị của khóa học là ở những người bạn đồng học”. Một chương trình MBA uy tín thường bao gồm các học viên là những chuyên viên , quản lý, giám đốc điều hành… đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mỗi học viên đều sở hữu những kỹ năng chuyên môn riêng và nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý. Tham gia học tập tại đây là cơ hội tốt để các học viên trau dồi kiến thức thực tế từ nhiều môi trường cũng như mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Không chỉ là những người bạn học thân thiết, các học viên còn có thể là những cộng sự, khách hàng và đối tác chiến lược của nhau trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc học tập gần 18 tháng trong một môi trường hoàn toàn mới cùng các người bạn cũng hoàn toàn mới sẽ đem lại những trải nghiệm vui vẻ, khó quên đối với mỗi học viên.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Trung – CEO của Vitamas – Cựu học viên MBA Andrews chia sẻ: “Khi học MBA Andrews, tôi như được quay trở lại thời sinh viên của cách đây 20 năm về trước. Mặc dù có những ngày cuối tuần vẫn bận rộn với công việc và gia đình, nhưng hầu hết chúng tôi đều có mặt đúng giờ và cùng nhau học tập vui vẻ. Chúng tôi chia sẻ với nhau về mọi thứ trong những giờ nghỉ trưa, học nhóm hay các buổi vui chơi ngoại khóa… Sau khi tốt nghiệp, cả lớp vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết này.”

Một chuyến đi dã ngoại của học viên MBA Andrews

 

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.