MBA luôn là giải pháp tối ưu của nhiều người khi phát triển sự nghiệp quản trị kinh doanh . Vậy điều kiện cần thiết để tham gia một chương trình MBA tại Việt Nam là gì?

Để bắt đầu một chương trình MBA tại Việt Nam, các ứng viên phải đáp ứng không ít những điều kiện về bằng cấp, ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc… Trong đó mỗi chương trình MBA lại có một vài yêu cầu khác biệt.

Nhưng nhìn chung, các chương trình MBA tại Việt Nam yêu cầu các ứng viên của mình:

1. Bằng cấp

Theo thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT về quy định đối tượng và điều kiện dự thi, các ứng viên tham gia học thạc sĩ  phải có văn bằng đại học theo yêu cầu của ngành. Tuy nhiên, với chuyên ngành đặc thù như quản trị kinh doanh thì các ứng viên có thể tham gia ứng tuyển khi tốt nghiệp bất kỳ chuyên ngành đại học nào.

Trên thực tế, theo thống kê từ các trường MBA thì trung bình có khoảng 50-70% sinh viên đổi ngành sau khi vào học MBA. Học viên của các chương trình MBA đến từ đa dạng lĩnh vực, độ tuổi và vị trí công tác. Tuy nhiên, những học viên không tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh khi tham gia học MBA cần phải học thêm các môn cơ sở để nắm vững kiến thức nền tảng trước khi bước vào môn chuyên ngành.

Tại một số ít chương trình liên kết quốc tế như MBA Andrews, học phí của những môn cơ sở này sẽ được miễn hoàn toàn.

2. Kinh nghiệm làm việc

Với những chương trình MBA quốc tế, các ứng viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế và có hồ sơ bảng điểm đủ tốt có thể học MBA ngay sau khi tốt nghiệp; với điều kiện vượt qua vòng phỏng vấn xét tuyển.

Theo Tiến sĩ Anthony Robert Sanichara – Giảng viên môn Quản trị chiến lược của MBA Andrews, bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn xét tuyển quan trọng này là ứng viên cần phải thể hiện được sự năng động, ý chí quyết tâm theo đuổi kiến thức và có một lộ trình rõ ràng cho việc học tập cùng sự nghiệp trong tương lai.

Còn với các ứng viên khác, đa số các chương trình MBA thường yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trước khi tham gia ứng tuyển. Tuy nhiên, một số khóa MBA dành cho những nhà quản trị cấp cao hơn yêu cầu học viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng đảm nhiệm vị trí quản lý hoặc tương đương.

3. Hồ sơ và Thi tuyển sinh đầu vào?

Hồ sơ mà mỗi ứng viên cần chuẩn bị là: 02 bản sao bằng tốt nghiệp đại học có công chứng, 03 bản sao bảng điểm đại học có công chứng , 02 bản sao chứng chỉ ngoại ngữ B2 hoặc tương đương có công chứng, 02 bản sao CMND/hộ chiếu.

Với các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết quốc tế như MBA Andrews, các ứng viên cần phải vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ và vòng phỏng vấn chuyên môn.

Còn với những chương trình thạc sĩ kinh doanh của các trường đại học Việt Nam, các ứng viên cần vượt qua kì thi 3 môn đầu vào; trong đó có một môn điều kiện tiếng Anh và hai môn tùy theo quy định của từng trường đại học.

4. Đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một điều kiện bắt buộc khi học MBA. Với những chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh của các trường Đại học Việt Nam, ứng viên phải có trình độ ngoại ngữ cấp độ B1 hoặc 4.5 IELTS.

Còn đối với các chương trình MBA quốc tế với giáo trình hoàn toàn bằng Anh Ngữ và giảng viên nước ngoài, học viên cần có trình độ ngoại ngữ tương đối để theo kịp nội dung bài giảng. Yêu cầu IELTS đầu vào dao động từ 5.5 – 7.0 IELTS.

5. Thời gian và học phí?

Thời gian đào tạo của một khóa học MBA tại Việt Nam trung bình là 18 tháng theo hình thức tín chỉ. Với những khóa học bán thời gian, để tạo điều kiện cho các học viên đi làm bận rộn ( đối tượng học viên chính của MBA),  các buổi học thường diễn ra vào tối những ngày trong tuần hoặc tập trung trong hai ngày cuối tuần. Nhờ đó, học viên có thể cân đối và đảm chất lượng công việc và học tập.

Còn với chương trình MBA toàn thời gian dành cho những người muốn tập trung hoàn toàn vào việc học, người học hoàn toàn có thể tăng thời lượng học để rút ngắn thời gian tốt nghiệp trước 18 tháng.

Về học phí, sự đa dạng trong mô hình đào tạo MBA cũng đem lại cho các ứng viên đa dạng lựa chọn về học phí. Học phí một khóa MBA của các trường đại học trong nước sẽ rơi vào khoảng tầm từ 30 – 50tr; học phí của một khóa học MBA nội địa chất lượng cao sẽ là từ 100 – 150tr; 400 – 600tr là mức học phí cho một khóa học MBA quốc tế đem lại cho học viên trải nghiệm như du học trực tiếp tại nước ngoài.

Và cuối cùng, những chương trình MBA có sự liên kết của các trường đại học từ quốc tế sẽ có mức học phí dao động từ 150 – 400tr tùy thuộc vào các bạn học chương trình MBA liên kết với trường đại học quốc tế đến từ khu vực nào. Trong nhóm này, chương trình đào tạo MBA của trường đại học Andrews- Hoa Kỳ có mức giá rất hợp lý so với chất lương  (chỉ 9200$ ~ 212tr). Nếu người học mong muốn một mức phí tiết kiệm hơn du học mà vẫn có thể tham gia học, nhận bằng có giá trị quốc tế từ những trường đại học uy tín tại nước ngoài, học MBA liên kết quốc tế chính là một sự lựa chọn tối ưu.

Bonus: MBA Chuẩn Mỹ tại Việt Nam

Thành lập từ năm 1874 tại Michigan,  Andrews University là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Chất lượng của trường được kiểm định vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE).

Trường nổi tiếng với các ngành như Quản trị Kinh doanh, Kiến trúc, Sư phạm, Khoa học, Nghệ thuật, Y khoa. Theo bảng xếp hạng Đại học đầu năm 2018 của U.S News, đại học Andrews được xếp hạng nhất về tiêu chí đa dạng quốc tịch, xếp hạng 10 về số lượng sinh viên quốc tế, là nơi tiếp đón sinh viên đến từ 98 quốc gia.

 

MBA Andrews được triển khai tại Việt Nam từ 2015 cùng hai đối tác uy tín: Đại học Quốc gia TP.HCM ( Thành phố Hồ Chí Minh) và Đại học Kinh tế Quốc dân ( Hà Nội ). Khóa học có nội dung nguyên gốc Mỹ, được nâng cấp phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam. Đội ngũ giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tới từ trong và ngoài nước. Sau 18 tháng, học viên sẽ nhận bằng MBA giá trị quốc tế do Đại học Andrews trực tiếp cấp.

Đến nay MBA Andrews đã, đang đào tạo nhiều khóa học viên và đạt được những thành công đáng kể. Phần lớn các học viên, cựu học viên của MBA hiện đang đảm nhiệm những vị trí quản lý, nhà tư vấn cấp cao, giám đốc của các doanh nghiệp/ tổ chức ở cả trong nước và quốc tế.