Cùng với xu hướng toàn cầu hóa, giáo dục cũng đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc “cách mạng” về đào tạo. Xu hướng giáo dục trực tuyến ngày càng phát triển và có những bước tiến vượt bậc trong hệ thống quản lý cũng như phương pháp giảng dạy là điều tất yếu để đáp ứng với sự thay đổi toàn cầu.

Học trực tuyến (E-learning) – xu hướng tất yếu của giáo dục hiện đại

Xuất hiện tại Mỹ từ năm 1999, đến khoảng năm 2010, sự phát triển mạnh của các ứng dụng trên nền tảng di động và mạng xã hội như: Facebook, Google Plus, Instagram… cho phép người dùng tăng cơ hội và phương tiện tương tác mọi lúc, mọi nơi. Bắt kịp với xu thế đó, phương pháp giáo dục trực tuyến ra đời với những ưu điểm vượt trội về thời gian và không gian học linh hoạt, phù hợp với những người bận rộn hoặc không thế sắp xếp thời gian tham gia các lớp học truyền thống.

Việt Nam hiện là một trong những nước châu Á bắt kịp và phát triển mạnh mẽ việc đào tạo trực tuyến. Năm 2017, theo số liệu thống kê của University World News, châu Á là thị trường lớn thứ hai thế giới về đào tạo trực tuyến và Việt Nam đứng trong top 10 các nước châu Á phát triển vượt trội trong lĩnh vực này. Cũng trong năm 2017, theo số liệu của Ambient Insight, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất về học trực tuyến (với 44.3%), lớn hơn 4.9% so với Malaysia – quốc gia vốn đã có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực này.

Ông Pradeep Bastola nhận định.”Mô hình đào tạo trực tuyến đã có sự tác động rất lớn đến hành vi của học sinh trong bối cảnh giáo dục hiện nay, làm thay đổi khả năng giao tiếp, tư duy và nhiều vấn đề khác. Nếu so với học sinh truyền thống thì học sinh học trực tuyến có khả năng tìm tòi và tiếp cận những nguồn dữ liệu khổng lồ, qua đó hoàn thiện các kỹ năng cần thiết”.

Lợi ích của việc học trực tuyến

Sức lan tỏa mạnh mẽ của E-Learning là nhờ những ưu điểm mà ngành công nghiệp mới này mang lại. Đó là:

– Tính tương tác cao dựa trên nền tảng đa phương tiện trong môi trường mạng, tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin một cách dễ dàng hơn dù ở bất kỳ vị trí nào;

– So với phương pháp học tập truyền thống, học tập trực tuyến có chi phí rẻ, thời gian – địa điểm – phương tiện hỗ trợ linh hoạt và chủ động trong việc điều chỉnh tốc độ, lộ trình học tập của mỗi cá nhân. Các nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Đại học Mở của Anh cho thấy phương thức học trực tuyến E-Learning tiết kiệm hơn 90% tất cả các chi phí so với các khóa học truyền thống.

– Nội dung các bài giảng E-Learning khá phong phú, được thiết kế tích hợp dưới nhiều hình thức khác nhau như video, clip, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh minh họa sinh động… nhưng vẫn đảm bảo sự tương tác tối đa với giáo viên.

– Phương pháp học tập trực tuyến có độ phủ đối tượng rộng, từ học sinh các cấp, sinh viên tới người đi làm có lịch trình bận rộn. Với đặc thù riêng và nhiều ưu điểm trong đào tạo, phương pháp này đã làm thay đổi mạnh mẽ thói quen tự học của người học.

Tham gia chương trình MBA Andrews, tiếp cận với phương pháp học trực tuyến trong tình huống cả thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19, Chị Vũ Nguyệt Ánh – Founder & CEO Rudicaf (thương hiệu uy tín số 1 Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ hẹn hò), học viên đang theo học chương trình MBA Andrews thích thú chia sẻ: “Không phải quằn quại tắc đường ngủ gật trên taxi đến trường, ngồi ngắm view đẹp thư thái uống trà sữa nghe giảng, thỉnh thoảng off video mấy phút ăn mấy miếng bánh ngon ngon (hoặc chụp ảnh sống ảo up facebook, vẫn nghe giảng đều đều – vào hơn, hiểu hơn, ngấm hơn bình thường là khác, thậm chí vừa bật nhạc nền êm dịu nho nhỏ cho relax dễ học. Cô hỏi câu gì kịp google 2s trả lời như điện. Tự nhiên “dính” xong lại nghiện, từ giờ chỉ thích học online thôi”. 

Với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ giảng dạy trực tuyến hiện đại từ Mỹ, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên đẳng cấp quốc tế có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và thực tiễn, cùng đội ngũ trợ giảng và nhân viên kỹ thuật trực lớp, mỗi bài học của MBA Andrews là một trải nghiệm tuyệt vời đối với mỗi học viên. 

Cùng quan điểm với chị Ánh, anh Đỗ Trung Đức và anh Bùi Thiên Long cũng rất hào hứng với phương pháp học tập hiệu quả này. Anh Đức chia sẻ: “Chưa bao giờ sự học trở nên xa xỉ như trong thời điểm này. Trước tình hình căng thẳng, mọi người hạn chế tụ tập đông đúc do dịch bệnh COVID-19 thì học online chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Tiến trình một tiết học online vẫn diễn ra như tiến trình một tiết học trên lớp. Cách học này giúp mọi người rèn luyện tính tự giác và độc lập. Giáo viên đã giúp học viên tiếp thu kiến thức và ôn luyện một cách tốt nhất”.

Với những ưu điểm vượt trội mà phương thức giáo dục trực tuyến mang lại, những buổi học trực tuyến là lựa chọn tuyệt vời cho tất cả các sinh viên hay những người đi làm có lịch trình bận rộn muốn nâng cao kiến thức, đặc biệt trong khoảng thời gian bùng nổ của dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên chương trình MBA Andrews vẫn mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi và được đón các học viên tham gia các buổi học trực tiếp. Ở đó, các học viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện và kết nối trực tiếp với Giảng viên và bạn cùng lớp, chia sẻ với nhau những chủ đề, các kiến thức mà đôi khi hình thức online chưa giải quyết được.  

Ngày 15/03/2020, MBA Andrews tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến: “ĐẠI DỊCH COVID-19 và LIỀU THUỐC CHO DOANH NGHIỆP” dưới sự dẫn dắt bởi diễn giả Prof. Dr. Soren R. Kirchner – Diễn giả kinh tế các kênh BBC News, FBNC Vietnam TV, Bloomberg TV; Giảng viên chương trình MBA Andrews; CEO Hong Yang Corp hoạt động tại Ấn độ, Campuchia và Việt Nam. Rất mong quý học viên và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia và cùng thảo luận những thách thức và khó khăn của doanh nghiệp trong đại dịch lịch sử COVID-19, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và tư vấn cách triển khai chuyển đổi phương pháp làm việc từ cổ điển sang trực tuyến để vượt qua đại dịch lịch sử này.

MBA Andrews – luôn đồng hành cùng học viên trên con đường chinh phục thành công!

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.