Được công nhận toàn cầu và được cung cấp bởi Quacquarelli Symonds, QS MBA Rankings là một trong những bảng xếp hạng chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh uy tín và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Bảng xếp hạng QS MBA 2022

Theo QS, các trường kinh doanh này cung cấp 10 chương trình MBA hàng đầu trên thế giới:

Stanford Graduate School of Business – Hoa Kỳ
Harvard Business School – Hoa Kỳ
Penn (Wharton) – Hoa Kỳ
HEC Paris – Pháp
MIT (Sloan) – Hoa Kỳ
London Business School – Anh
IE University – Tây Ban Nha
INSEAD – Pháp
Columbia Business School – Hoa Kỳ
IESE Business School – Pháp

Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về Xếp hạng MBA toàn cầu của QS 2022 và các tiêu chí được sử dụng để đưa ra xếp hạng cuối cùng.

Bảng xếp hạng toàn cầu QS MBA là gì?

Bảng xếp hạng toàn cầu QS MBA đánh giá các chương trình MBA hàng đầu trên khắp thế giới. Nó đã được xuất bản hàng năm kể từ năm 2017 và bảng xếp hạng năm 2022 có sự góp mặt của 286 chương trình. Để đủ điều kiện được xếp xếp hạng, các chương trình MBA phải được giảng dạy chủ yếu trong khuôn viên trường và có sĩ số lớp học trung bình ít nhất là 15. Nó cũng phải được AACSB, AMBA hoặc EQUIS công nhận.

Daniel Khan là Nhà phân tích dữ liệu cấp cao tại QS, một trong những người làm việc trực tiếp với bảng xếp hạng MBA này. Anh ấy nói rằng “Bằng cách đưa ra bảng xếp hạng hàng năm, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các ứng viên MBA lựa chọn được chương trình học tập phù hợp với mình.”

“Có 800 trường kinh doanh được công nhận bởi AACSB vào lúc này, và nhiều hơn nữa bởi các cơ quan công nhận khác. Năm nay chúng tôi hy vọng sẽ giúp các ứng viên MBA có nhiều lựa chọn hơn bằng cách giúp họ nhận ra rằng còn có nhiều trường kinh doanh chất lượng ở ngoài kia.”

Ông tiếp tục giải thích Bảng Xếp hạng QS MBA 2022 khác với các năm trước như thế nào:

“Năm nay chúng tôi sẽ xếp hạng khoảng 300 chương trình MBA. Năm nay, không chỉ tập trung vào các chương trình MBA hàng đầu ở những khu vực điển hình như Châu Âu và Bắc Mỹ, chúng tôi còn cố gắng đánh giá nhiều chương trình hơn ở Trung Đông, ở Châu Á… Tôi nghĩ rằng đây là sự thay đổi lớn nhất đã xảy ra kể từ khi bảng xếp hạng bắt đầu. ”

Các tiêu chí của bảng xếp hạng là gì?

Mặc dù QS đã có một phương pháp luận vững chắc cho Bảng Xếp hạng Đại học Thế giới của mình, Daniel cho chúng ta biết rằng phương pháp đánh giá và xếp hạng các chương trình MBA của họ sẽ hơi khác một chút, để đáp ứng nhu cầu của các ứng viên MBA.

Ông giải thích: “Phương pháp này thực sự vay mượn từ cách xếp hạng các trường đại học mà chúng tôi đã làm từ năm 2004, kết hợp với các yếu tố quan trọng đối với ứng viên MBA.”

“Các tiêu chí mà các ứng viên MBA nói với chúng tôi là quan trọng nhất bao gồm: khả năng tuyển dụng (chiếm khoảng 40%), Tỷ lệ ROI, cộng đồng cựu sinh viên, chất lượng học tập, đào tạo tư duy lãnh đạo và sự đa dạng,” ông nói thêm.

Hãy xem xét kỹ hơn các tiêu chí đó:

Khả năng tuyển dụng (40%)

Các tiêu chí về khả năng tuyển dụng, chúng tôi tham khảo Khảo sát Nhà tuyển dụng Toàn cầu của QS (35%) và tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp (5%). Như cái tên cho thấy, cuộc khảo sát Nhà tuyển dụng toàn cầu yêu cầu hơn 40.000 nhà tuyển dụng nêu tên các trường kinh doanh mà họ thích tuyển dụng hơn. 5% còn lại của tiêu chí này là đo lường tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ba tháng.

Lợi tức đầu tư (20%)

Chỉ báo về lợi tức đầu tư được chia thành ROI 10 năm (15%) và Thời gian hoàn vốn (5%). Thời gian hoàn vốn đề cập đến thời gian sinh viên tốt nghiệp có thể lấy lạichi phí học MBA của họ. QS tính điểm cho Lợi tức đầu tư bằng cách tính vào mức lương trước và sau khi tốt nghiệp của học viên cũng như mức học phí, lương trước và chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian 10 năm. Trong tính toán, chúng tôi không bao gồm các khoản vay hoặc học bổng.

Kết quả khởi nghiệp và mạng lưới cựu sinh viên (15%)

QS tự thu thập dữ liệu về kết quả của cựu sinh viên (10%) từ các nguồn công khai, xem trường nào có nhiều nhân viên cấp cao nhất trong các công ty lớn. Phần khởi nghiệp (5%) thì chúng tôi xem xét hồ sơ của các doanh nhân thành công được liệt kê trên Crunchbase.

Chất lượng học tập (15%)

Đây là một nỗ lực để đo lường sự uy tín của một chương trình MBA. Để làm được điều này, QS khảo sát gần 35.000 học giả trong Khảo sát học thuật QS của họ (10%), sử dụng cơ sở dữ liệu Scopus của Elsevier để đo lường tác động trong các bài nghiên cứu học thuật của các trường (2,5%) và xem xét tỷ lệ giảng viên của trường kinh doanh có bằng tiến sĩ ( 2,5%).

Đa dạng về Lớp và Khoa (10%)

Tiêu chí cuối cùng của QS MBA Rankings 2022 đo lường sự đa dạng của sinh viên và giảng viên trong chương trình đào tạo. Nó cũng đánh giá cả tỷ lệ phụ nữ và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Phân tích tổng quan về bảng xếp hạng QS Global MBA 2022

Top 10 năm nay là sự phân chia của các trường kinh doanh ở Châu Âu và Châu Mỹ. Stanford Graduate School of Business của Mỹ vẫn giữ vị trí số một như năm ngoái, trong khi Trường Kinh doanh IESE của Tây Ban Nha lần đầu tiên lọt vào top 10 của bảng xếp hạng. Tuy nhiên, top 25 phần lớn không thay đổi so với năm ngoái. Daniel giải thích lý do đằng sau:

“Khoảng một nửa phương pháp luận [xếp hạng] được dành cho uy tín – danh tiếng học thuật của các trường. Chúng tôi nhận thấy rằng những danh tiếng này không thay đổi đáng kể qua từng năm… Với điều này, hãy ghi nhớ rằng thứ hạng của các trường vẫn được giữ khá ổn định và bạn sẽ luôn tìm thấy những cái tên quen thuộc ở gần top đầu. ”

Daniel cũng nói rằng mặc dù top đầu của bảng xếp hạng vẫn ổn định, nhưng khi xuống dưới, tình hình lại không giống như vậy. Điều này được thể hiện trong trường hợp của Trường Kinh doanh EMLyon, đã tăng từ hạng 97 vào năm 2020 lên hạng 55 vào năm 2022. Một sự thăng hạng đáng chú ý khác đến từ Trường Kinh doanh UBC Sauder, đã tăng gần 40 bậc để xếp thứ 84 trong danh sách năm nay.

Châu Âu và vẫn Hoa Kỳ thống trị các phần trên của bảng xếp hạng, chiếm 25 vị trí hàng đầu. Hoa Kỳ chiếm 5 vị trí trong Top 10 trường kinh doanh tốt nhất và 3 trong số đó đứng hàng đầu tiên. Bất chấp lo ngại rằng Brexit có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực giáo dục đại học của đất nước, Vương quốc Anh vẫn dẫn đầu ở châu Âu, với tổng số 27 trường trong bảng xếp hạng và 9 trường trong top 100. Pháp có 7 trường trong top 100 còn Tây Ban Nha thì có 4 trường.

Ngoài những khu vực đó, Trường Kinh doanh Melbourne ở Úc là trường được xếp hạng cao nhất (thứ 26). Đại học Quốc gia Singapore là trường kinh doanh hàng đầu ở Châu Á (thứ 28) trong khi Trường Kinh doanh EGADE dẫn đầu ở Châu Mỹ Latinh (thứ 51).

Kết

Một trường kinh doanh được xếp hạng số một trên thế giới không có nghĩa rằng trường đó là số một đối với bạn. Hãy nghĩ về cách mà bằng MBA có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình và lập ra một danh sách các tiêu chí mà chương trình MBA mà bạn lựa chọn cần phải đáp ứng. Hãy sử dụng các bảng xếp hạng như một công cụ tham khảo và bắt đầu tạo ra danh sách các chương trình MBA đứng đầu bảng xếp hạng của riêng bạn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.