Lời chia sẻ của các cựu học viên và học viên MBA về những gì mà MBA đã đem lại cho học cũng như những lời khuyên để học MBA tốt hơn.

Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho những học viên MBA tương lai

Brendan Burke, người vừa tốt nghiệp chương trình MBA tại Barcelona vào năm 2021 vừa qua chia sẻ:

“Trước khi quyết định học, hãy viết ra lý do tại sao bạn chọn đầu tư thời gian và tiền bạc của mình vào một chương trình MBA. Bạn đang cố gắng thay đổi nghề nghiệp, chuyển đến một quốc gia mới hoặc mở rộng mạng lưới quan hệ của mình?

Đây không phải là lúc để viết một bài luận xin việc, nơi bạn đặt ra những mục tiêu mơ hồ, cao cả cho tương lai. Hãy ngắn gọn và trung thực với chính mình. Chương trình học tập của MBA có cường độ cao và thường trôi qua rất nhanh: việc biết rõ những gì tôi thực sự mong muốn từ chương trình đã giúp tôi thiết lập các ưu tiên, cấu trúc thời gian cũng như duy trì sự tập trung của mình trong 18 tháng học tập.”

Đại dịch Covid đã ảnh hưởng đến việc học tập thế nào và cách bạn thích nghi?

Dorothy Shaw, tốt nghiệp MBA tại SDA Bocconi School of Management vào năm 2020; và hiện đang là Quản lý cấp cao của Praesidiad, Italia. Cô chia sẻ:

“Nhớ lại khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến tháng 6, khi Covid bắt ảnh hưởng đến việc học của tôi, tôi đã học được rất nhiều điều quý giá về bản thân và thế giới xung quanh trong thời gian này. Vài tháng đầu tiên, mọi thứ rất hỗn loạn và tôi đã phải chịu rất nhiều căng thẳng. Rất khó để hiểu chuyện gì đang xảy ra và làm thế nào để đối phó với nó. Nhà trường cũng đã nhanh chóng phản ứng với tình hình bằng việc triển khai các lớp học trực tuyến. Nhưng sự thay đổi là rất lớn.

Trong trải nghiệm này, tôi đã học được cách đối phó với những sự không chắc chắn. Là một học viên MBA, bạn được lập trình để tư duy theo cách luôn có kế hoạch A, B, C và D. Tuy nhiên, trong Covid, bạn không thể có kế hoạch B; bạn lập kế hoạch, thức dậy vào ngày hôm sau và mọi thứ hoàn toàn khác. Trong suốt thời gian này, tôi cũng đã may mắn được nhiều người ủng hộ và giúp đỡ để việc học tập được diễn ra suôn sẻ, những người này bao gồm các giáo sư của tôi và cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để chấp nhận những gì đã xảy ra, rằng mọi thứ sẽ khác, và không phải mọi thứ sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát của tôi. Tôi đã học được cách tìm kiếm sự bình yên cho riêng mình. Phương châm của tôi khi học tập và làm việc trong thời điểm dịch bệnh là “từng bước một”.”

Những Mẹo để học MBA tốt là gì?

Glenn Budhi Santoso tốt nghiệp chương trình MBA toàn thời gian tại Antai College of Economics and Management, Shanghai Jiao Tong, 2021 chia sẻ:

“Mẹo đầu tiên là luôn chuẩn bị sẵn sàng. Việc nhận tài liệu môn học trước khi lớp học bắt đầu là điều khá phổ biến, vì vậy bạn có thể đọc trước. Sẽ rất hữu ích nếu bạn làm điều đó vì một khi lớp học bắt đầu, hầu như không có thời gian để bắt kịp nếu bạn không may bỏ lỡ.

Điều thứ hai là: không được trì hoãn. Mỗi ngày, chúng tôi có các khóa học vào buổi sáng và vào buổi chiều và buổi tối là thời gian dành ra để làm các bài tập dự án. Chúng tôi luôn phải học tập theo đúng lịch trình. Vì một khi trì hoãn, khối lượng nhiệm vụ học tập sẽ lớn dần giống như một quả cầu tuyết.

Một điều quan trọng nữa đối với tôi là tương tác với bạn bè và những người đi trước. Trong lớp học MBA, mỗi một người ở cạnh bạn đều có thể là chuyên gia trong một chủ đề, vì vậy hãy nói chuyện với mọi người và cùng trao đổi ý kiến. Điều đó thực sự giúp bạn mở ra những góc nhìn mới, học thêm các kinh nghiệm quý giá và thuận lợi thông qua khóa học.”

Bạn đã áp dụng những gì mình đã học tại MBA thế nào?

Aishwarya Ajay tốt nghiệp MBA tại Indian School of Business vào năm 2020. Cô chia sẻ:

“Sau khi tốt nghiệp MBA, bạn đã sẵn sàng cho nhiều thứ trong công việc của bạn. Bạn được mong đợi là người xuất sắc hơn trong công việc, bạn được trao nhiều quyền tự do hơn và được kỳ vọng sẽ có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong tương lai.

Tôi nghĩ thứ tốt nhất mà tôi học được từ MBA, thứ tôi luôn áp dụng hàng ngày trong công việc chính là thái độ. Bạn luôn có một thái độ chủ động và sẵn sàng hoàn thành công việc của mình. Bạn không cần ai nhắc nhở hay giám sát bạn mỗi ngày cũng như bạn biết cách tuân thủ lịch trình và có tổ chức.

Rất nhiều kiến thức học thuật mà tôi học được từ MBA phù hợp hiện tại công việc của tôi. Ví dụ, vài năm trở lại đây, nhiều người trong chúng ta đang làm việc với số hóa doanh nghiệp và “công nghiệp 4.0”. Tại MBA, chúng tôi đã chuẩn bị để thực hiện bước nhảy vọt đó với các tài liệu, case-study, cuộc thảo luận, sự kiện hội thảo… có liên quan.

Tại MBA, tôi cũng học cách nói, “Tôi không biết nhưng vui lòng cho tôi biết đó là gì.” Thường thì chúng ta không thích phải chấp nhận rằng chúng ta không biết một điều gì đó. Những trong quá trình học MBA, bạn được khuyến khích đặt câu hỏi và lấp đầy những khoảng trống đó. Tôi nghĩ rằng, sẽ cần nhiều dũng cảm và tự tin để nói “Tôi không biết” hơn là “Tôi biết”.”

Tại sao bạn lại quyết định học MBA?

Shilba Misra tốt nghiệp MBA tại Tepper School of Business, Carnegie Mellon University vào năm 2020. Hiện cô đang là Phó chủ tịch AlixPartners, Chicago, US. Cô chia sẻ:

Trước khi đến với Tepper, tôi đã ở Ấn Độ, nơi tôi sinh ra và lớn lên. Tôi là một kỹ sư cơ khí và đã làm việc tại chuỗi cung ứng của Maruti Suzuki, một trong những công ty ô tô lớn nhất ở Ấn Độ. Đó là ba năm đáng nhớ và tôi đã làm việc thực sự chăm chỉ.

Nhưng tôi muốn ở vị trí lãnh đạo và có quyền đưa ra nhiều quyết định hơn. Tôi đã có thể làm tốt và ảnh hưởng đến lĩnh vực công việc của mình, nhưng tôi muốn làm nhiều hơn thế. Tôi muốn hiểu các chức năng khác nhau của doanh nghiệp, chẳng hạn như tài chính, tiếp thị hay cách nghiên cứu và phát triển hoạt động. Tôi cũng muốn biết những phòng ban khác nhau có thể kết hợp với nhau như thế nào để thành lập một tổ chức chặt chẽ hoặc làm sao để đưa ra các quyết định mang lại lợi ích cho công ty khi là nhà lãnh đạo cấp cao.

Tôi nhận ra rằng MBA là một lựa chọn rất tốt vì nó cung cấp một sự phát triển toàn diện về tri thức để tôi có thể trả lời tất cả những câu hỏi trên cũng như là một bước đệm tốt để tôi có thể đảm nhiệm những vị trí cao hơn tại doanh nghiệp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.