Tháng 6 vừa qua, Hội đồng Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAC) đã công bố bản Khảo sát tuyển dụng doanh nghiệp (CRS) thường niên.

Bản khảo sát này được GMAC thực hiện hàng năm nhằm cung cấp các dữ liệu quan trọng cho các nhà tuyển dụng, các trường kinh doanh và các ứng viên để nắm bắt những xu hướng và cập nhật thông tin mới nhất về tuyển dụng, tiền lương cũng như các kỹ năng cho học viên tốt nghiệp MBA.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự hợp tác của AMBA, EFMD, MBA CSEA và các chương trình MBA trên toàn thế giới. Bản khảo sát này tập trung vào nhu cầu về nhân tài trong lĩnh vực quản trị kinh doanh theo quan điểm của các nhà tuyển dụng. Nó đưa lại những điểm chính và cung cấp dữ liệu liên quan theo khu vực, chương trình đào tạo và ngành nghề. Các dữ liệu từ cuộc cuộc khảo sát này được tổng hợp từ 569 câu trả lời từ các nhà tuyển dụng doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, với đầy đủ thông tin chi tiết về phương pháp luận cùng với hồ sơ về những doanh nghiệp đã tham gia khảo sát.

Sau đây, hãy cùng Andrews – The Power MBA điểm qua vài thông tin chính trong bản khảo sát.

Các nhà tuyển dụng dự đoán rằng nhu cầu tuyển dụng học viên tốt nghiệp MBA sẽ tăng mạnh

Năm 2020, đại dịch toàn cầu xảy ra đã phá vỡ quỹ đạo tăng trưởng của nhiều tổ chức / doanh nghiệp trên thế giới. Và khi các tổ chức / doanh nghiệp bắt đầu phục hồi sau đại dịch và xây dựng lại lực lượng lao động của mình, họ tìm kiếm những nhân tài với kiến thức và kỹ năng phù hợp. Nhu cầu về nhân tài này dường như đặc biệt mạnh mẽ đối với học viên tốt nghiệp MBA. Chín trong mười nhà tuyển dụng doanh nghiệp (90%) dự đoán nhu cầu đối với học viên tốt nghiệp MBA sẽ tăng lên hoặc duy trì ổn định trong 5 năm tới — con số này cho thấy các tài năng trong lĩnh vực quản trị kinh doanh là không thể thiếu trong kế hoạch phát triển của các tổ chức / doanh nghiệp ở hiện tại và trong tương lai.

Nhìn chung, tỷ lệ nhà tuyển dụng trong bản khảo sát năm 2021 (37%) dự kiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự có bằng MBA sẽ tăng cao hơn so với năm trước (30%). Xét theo khu vực, tỷ lệ nhà tuyển dụng Châu Âu (54%) cho rằng nhu cầu tuyển dụng nhân sự có bằng MBA sẽ tăng cao hơn so với Châu Á (32%) và Mỹ (34%).

Mức lương của các sinh viên tốt nghiệp MBA vẫn giữ nguyên như thời điểm trước đại dịch

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều doanh nghiệp / tổ chức buộc phải thực thi các chiến lược giảm chi phí cũng như tiền lương nhân viên để có thể sống sót, và mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp MBA cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Vào năm 2020, ở thời điểm trước đại dịch, mức lương trung bình của MBA-er dự kiến đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 115.000 USD; và con số này đã giảm xuống còn 105.000 USD chỉ sau 3 tháng đại dịch.

Tuy nhiên, mức lương trung bình của những học viên tốt nghiệp MBA trong năm 2021 dự kiến sẽ phục hồi về mức ở thời điểm trước đại dịch năm 2020. Với con số 115.000 đô la, mức lương trung bình của một học viên tốt nghiệp MBA cao hơn 77% so với những người có bằng cử nhân (65.000 đô la). Điều này này cho thấy rằng việc đầu tư vào tấm bằng MBA sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Theo tính toán, mức lương này có thể giúp một học viên tốt nghiệp MBA kiếm được nhiều hơn 3 triệu đô la Mỹ so với người chỉ có bằng cử nhân.

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp MBA tăng mạnh trong ngành công nghệ

Theo IMF, ngành công nghệ vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch. Và cùng với đó, nhu cầu nhân tài của ngành này cũng tăng lên, nhưng không chỉ giới hạn ở các nhà khoa học dữ liệu hoặc kỹ sư phần mềm.

Theo những người trả lời khảo sát, nhu cầu học viên tốt nghiệp MBA của ngành công nghệ sẽ tiếp tục tăng thêm 10% vào năm 2021. Với 96% nhà tuyển dụng dự kiến sẽ thuê sinh viên tốt nghiệp MBA vào năm 2021, nhu cầu về nhân tài MBA trong ngành công nghệ vượt lên hẳn khi so với ba năm trước đó.

Khi lĩnh vực công nghệ phát triển, các nhà tuyển dụng mong muốn có được những nhân tài sở hữu đầy đủ các kỹ năng: hoạch định chiến lược, giao tiếp, lãnh đạo và ra quyết định; bởi họ là những nhân tố quan trọng có thể thúc đẩy sự phát triển và đổi mới của tổ chức. Thật trùng hợp, những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng trong ngành công nghệ đang tìm kiếm cũng là những kỹ năng đặc biệt nổi trội của các học viên tốt nghiệp MBA.

Học viên tốt nghiệp MBA có thể nhanh chóng trở thành người lãnh đạo khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ

Ngoài những dự đoán chắc chắn về việc gia tăng tuyển dụng nhân tài tốt nghiệp MBA bởi các các kỹ năng cốt lõi của họ, ngành công nghệ cũng sẵn sàng thăng cấp họ lên vị trí lãnh đạo với tốc độ nhanh hơn.

Dữ liệu cho thấy 2/3 (68%) nhà tuyển dụng đồng ý rằng các nhà lãnh đạo trong tổ chức của họ nên được đào tạo tại các trường kinh doanh – tăng thêm 11% so với năm 2020 (57%). Hơn nữa, những học viên tốt nghiệp MBA dường như cũng phát triển nhanh hơn trên con đường sự nghiệp của họ trong ngành này. Ở cuộc khảo sát này, hơn một nửa (54%) nhà tuyển dụng đồng ý rằng học viên tốt nghiệp trường kinh doanh có xu hướng nhanh chóng được thăng tiến tới các vị trí cấp cao hơn trong tổ chức của họ. Nhìn chung, lĩnh vực công nghệ đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự tốt nghiệp MBA hơn và định hướng họ đảm nhận vai trò lãnh đạo để quản lý và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của tổ chức / doanh nghiệp.

Các nhà tuyển dụng không coi chương trình MBA trực tiếp và chương trình MBA trực tuyến ngang hàng

Cuộc khảo sát này cũng đã cho thấy một điểm nổi bật về nhận thức của các nhà tuyển dụng doanh nghiệp về các chương trình đào tạo MBA trực tuyến. Trong khi các chương trình MBA trực tuyến đã và đang thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây, sự bùng nổ của đại dịch toàn cầu còn đẩy tốc độ phát triển của các chương trình đào tạo này đi nhanh hơn. Tuy nhiên, khi các nhà tuyển dụng được hỏi về ý kiến của họ với tuyên bố “Tổ chức của tôi coi trọng học viên tốt nghiệp MBA từ các chương trình trực tuyến và trực tiếp như nhau”, chỉ một phần ba (34%) trong số họ đồng ý.

Về ngành nghề, các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực tư vấn (ngành được nhiều sinh viên MBA quan tâm nhất) có tỷ lệ cao nhất trong việc “không coi học viên tốt nghiệp MBA từ các chương trình trực tuyến ngang bằng với các học viên tốt nghiệp MBA tại các chương trình đào tạo trực tiếp”. Xét về khu vực, các nhà tuyển dụng tại Mỹ có nhiều ý kiến không đồng ý về sự ngang bằng giữa các chương trình MBA trực tuyến và chương trình MBA trực tiếp hơn so với những nhà tuyển dụng tại Châu Âu hoặc Châu Á.

Các ứng viên MBA cũng tỏ ra hoài nghi về cơ hội nghề nghiệp có được với bằng cấp MBA trực tuyến

Bên cạnh quan điểm khác nhau của những nhà tuyển dụng, các dữ liệu cũng cho thấy rằng những ứng viên cũng tỏ ra hoài nghi tính ngang bằng về cơ hội nghề nghiệp được cung cấp bởi các chương trình MBA trực tuyến và trực tiếp. Hai trong ba ứng viên MBA (69%) không đồng ý rằng cơ hội nghề nghiệp đạt được thông qua bằng cấp của chương trình MBA trực tiếp và MBA trực tuyến là như nhau. Sự chênh lệch trong nhận thức này là một vấn đề đáng lo ngại của các nhà giáo dục vì các chương trình đào tạo trực tuyến đang là một xu hướng phát triển rất nhanh của giáo dục quản lý sau đại học.

Theo dữ liệu của GMAC, đã có thêm 50 chương trình MBA trực tuyến được chấp nhận điểm GMAT trong Testing Year 2020, kể từ Testing Year 2016; và 84% các chương trình MBA trực tuyến đã báo cáo về sự gia tăng số lượng đơn đăng ký trong cuộc khảo sát Application Trends 2020.

Nhìn chung, các dữ liệu cho thấy rằng mặc dù bối cảnh COVID-19 có thể đã thúc đẩy sự phát triển của các chương MBA trình trực tuyến, nhưng tính bền vững của nhu cầu người học thì còn phải đòi hỏi mức độ chấp nhận cao hơn từ các nhà tuyển dụng.

Tải đầy đủ bản Khảo sát Tại đây

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.