Là dân công sở, làm thế nào để chinh phục thành công tấm bằng MBA ?

Để chinh phục tấm bằng MBA là một quyết định lớn với những nhà quản lý tham vọng. Trên thực tế, 90-95% người tham gia khóa học thạc sỹ quản trị kinh doanh là dân công sở. Vậy để đáp ứng được khối lượng công việc khổng lồ, chu toàn việc gia đình và hoàn thành tốt việc học thì họ cần làm gì ?

Bài viết dưới đây, MBA Andrews sẽ đưa ra các phương pháp tối ưu để giúp bạn sắp xếp thời gian một cách hiệu quả nhất. Chắc chắn khi có thời gian biểu hợp lý, bạn sẽ có thể cân bằng được giữa việc học và làm. Mọi thứ sẽ được hoàn thiện và đạt kết quả như bạn mong muốn.

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Đầu tiên, bạn phải trả lời chính mình, bạn cần tấm bằng MBA để làm gì ? Bởi chắc chắn chinh phục chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh là điều không dễ dàng.

Ví dụ khi đăng kí tại MBA Andrews, bạn sẽ phải bỏ ra 18-20 tháng để theo học với khối lượng kiến thức không nhỏ. Thời gian đó bạn phải hi sinh rất nhiều nếu muốn đạt tới học vị “Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh”.

Hi sinh thời gian, công sức, tiền bạc vậy điều bạn hãy nhớ để sự hi sinh đó là xứng đáng. Hầu hết các học viên bên cạnh muốn một tấm bằng chuẩn Mỹ để làm đẹp CV thì họ mong đợi nhiều hơn thế. Đó chính là kiến thức để có thể áp dụng vào công việc và giúp họ thăng tiến xa hơn.

Xác định được mục tiêu cuối cùng của mình rồi, thì trong khoảng thời gian học bạn cũng cần đưa ra các cột mốc riêng. Như bạn cần điểm để vừa đủ tốt nghiệp hay bạn muốn một kết quả loại giỏi ?

Tất cả đều cần phải có kế hoạch, lộ trình rõ ràng thì bạn mới có thể đưa mình vào quy củ, cố gắng hết sức vì những gì đã đặt ra.

2. Hoàn thiện khả năng đọc hiểu

Việc học ở cấp bậc Thạc sỹ cũng sẽ khác rất nhiều so với thời học sinh, sinh viên. Giảng viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn cho quá trình học của bạn. Họ sẽ là người gợi mở, mang đến những thông tin hữu ích.

Tuy nhiên, để đi sâu vào vấn đề, nghiên cứu và phân tích thì chính bản thân bạn sẽ là người thực hiện. Nhưng không phải kiến thức nào bạn tìm được cũng chính xác và có ích cho việc học, chính vì vậy bạn phải trau dồi kĩ năng đọc hiểu thật tốt.

Tư liệu từ sách vở, trang báo, mạng internet sẽ đem lại khối lượng thông tin rất lớn. Từ đó, bạn phải biết chọn lọc, tổng hợp những gì là hữu ích cho mình. Kĩ năng đọc hiểu càng tốt thì bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian và cũng lưu giữ được kiến thức nhanh hơn.

3. Hạn chế sở thích cá nhân

Với những người bình thường, sau thời gian làm việc thì họ vẫn có thể nghỉ ngơi, có thời gian cho sở thích của mình. Nhưng với bạn – người muốn sở hữu tấm bằng MBA thì sẽ cần hạn chế hơn.

Thay vì dùng khoảng thời gian rảnh ngày trước để đi xem phim, cà phê 3-4 buổi 1 tuần thì giờ bạn hãy giảm số lượng đó xuống.

Việc thay thế đó chính là học tập, điều này chứng tỏ bạn hoàn toàn nghiêm túc để theo đuổi mục tiêu của mình. Và đó cũng là điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng đặc biệt ở những vị trí cấp cao.

Nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy sự hết mình vì công việc của bạn và sẽ có đánh giá tốt hơn so với những ứng viên khác.

Cái gì cũng sẽ có giá của nó, đừng vội thấy mình ít đi chơi một chút là thiệt thòi là buồn chán mà hãy nhìn xa hơn. Sự hi sinh này sẽ khiến bạn hoàn thiện ở chuyên môn, con người và mở cánh cửa rộng lớn cho sự nghiệp của bạn.

4. Tận dụng tối ưu các ngày nghỉ

Với lượng công việc dày đặc, việc học MBA vào các ngày trong tuần dường như là bất khả thi đối với những nhân viên văn phòng. Chính vì thế, các ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ sẽ là cơ hội tuyệt với để tập trung vào việc học MBA.

Hãy tận dụng thật tốt các ngày nghỉ để nghiên cứu và hoàn thành càng nhiều bài tập càng tốt. Nhờ đó, trách nhiệm còn lại của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn vào các thời điểm bận rộn trong tuần.

5. Phải có kế hoạch chi tiết cho lộ trình học

Khi bạn đã quyết tâm theo đuổi những gì mình đề ra thì cần có một kế hoạch cụ thể. Bởi bạn phải vẫn hoàn thành tốt công việc ở chỗ làm, rồi chuyện gia đình và bây giờ thêm chương trình học thạc sỹ cho nên cần phải sắp xếp khoa học.

Nếu bạn không quản lý được thời gian của mình, mọi thứ chồng chéo lên nhau thì sẽ không có việc nào đạt kết quả như ý muốn cả.

6. Kết hợp nhiều việc một lúc

Càng những thời điểm khó khăn, mang tính quyết định bạn phải cố gấp 2 thậm chí gấp 3 lần bình thường. Hãy trở nên năng động, làm kết hợp nhiều việc một lúc.

Ví dụ, hãy kết hợp việc nghỉ ngơi và đọc sách cùng một lúc, hoặc vừa tập thể dục vừa xem tin tức để tiếp thu thêm thông tin. Ngoài ra, việc thu âm các bài giảng để nghe lại trước khi ngủ hoặc khi rảnh cũng là một lựa chọn không tồi.

7. Phải hoàn thành công việc bằng mọi giá

Nhiều học viên MBA nghĩ rằng việc tuân thủ deadline nộp bài hay deadline bài tập nhóm là không cần thiết, và ai cũng có lý do của riêng mình. Tuy nhiên, nếu đã xác định theo đuổi chương trình MBA, bạn nên cố gắng tuân thủ và hoàn thành đúng các deadline được giao dù các thành viên khác trong lớp có như thế nào đi nữa.

Hãy nhớ rằng, kết quả học tập sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn, và đừng để bất kì ai quyết định hay ảnh hưởng đến điều đó.

8. Tự tin trao đổi vấn đề

Trong quá trình học, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề còn khúc mắc, chưa hiểu rõ. Vì vậy, hãy mạnh dạn và tự tin trao đổi cùng giảng viên của mình. Đội ngũ giảng viên của MBA Andrews luôn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi của bạn để bạn có thể hiểu sâu được bài học.

Chỉ khi nắm chắc được kiến thức bạn mới có thể áp dụng được vào thực tiễn chính xác nhất.

9. Hãy biết chia sẻ nhiều hơn

Với những áp lực đè nặng trên vai, những học viên MBA sẽ khó tránh khỏi những khó khăn, mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên biết chia sẻ nhiều hơn, chia sẻ cùng gia đình, cùng đồng nghiệp.

Gia đình là nguồn động lực rất to lớn trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân. Vì MBA Andrews hiểu rằng, bạn đang cố gắng vì bản thân và vì chính gia đình của mình. Thế nên, đừng ngại ngần khi nói ra tâm sự của mình, biết đâu họ sẽ mang lại sự tích cực hay những ý tưởng tuyệt vời cho bạn thì sao.

Và giãi bày cùng đồng nghiệp cũng là một cách giúp bạn có thêm động lực để bước tiếp. Họ sẽ thấy được bạn đang mạnh mẽ thế nào để vừa học, vừa hoàn thành tốt công việc mỗi ngày.

Học ở MBA Andrews chắc chắn là lựa chọn sáng suốt cho ai muốn phát triển sự nghiệp. Ở đây chúng tôi mang đến những kiến thức chuẩn Mỹ nhưng phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành sẽ khiến bạn vững tâm hơn khi tham gia học. Và chắc chắn tấm bằng MBA bạn nhận được sẽ là tấm bằng giá trị và thực tế hơn bao giờ hết.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.