• Tại sao những nhà quản trị dù đã rất thành công nhưng vẫn quay trở lại học MBA?
 • Tại sao “dân công sở” vẫn đi học MBA dù cho thời gian biểu bận rộn và nguồn tài chính chưa quá vững vàng?
 • Tại sao những cử nhân lại lựa chọn MBA là nền tảng cho sự phát triển tương lai?
 • Tại sao những nhà tuyển dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới đánh giá cao tấm bằng này?

Hãy cùng MBA Andrews lý giải những câu hỏi này và trả lời một số câu hỏi thường gặp khi học MBA tại Việt Nam.

MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration – Thạc sĩ quản trị kinh doanh) là chương trình đào tạo sau đại học (1-2 năm) phổ biến nhất toàn cầu hiện nay và được coi như thẻ thông hành cho những doanh nhân thành đạt trong tương lai.. Có hơn 16% trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới (theo thống kê của Forbes) đã hoàn thành khóa học này.

Chương trình MBA cung cấp cho người học các kiến thức, phương pháp quản lý doanh nghiệp/tổ chức; ứng dụng ở đa dạng môi trường kinh doanh. Các kỹ năng học được từ MBA (đàm phán, thuyết trình, tư duy chiến lược, khả năng lãnh đạo…) đều là những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý, lãnh đạo.

Có thể nói, MBA là tấm bằng đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời trong công việc. Với tính ứng dụng cao ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, giá trị kiến thức, giá trị quan hệ cùng sự uy tín của bằng cấp; MBA đáp ứng được mục đích của nhiều con người ở nhiều vị trí khác nhau.

Những ai nên đi học MBA?

Tại Việt Nam hiện nay, trong thời đại toàn cầu hóa và nhu cầu nguồn năng lực chất lượng cao tăng mạnh, chương trình đào tạo MBA ngày càng được nhận được thêm nhiều sự quan tâm của tầng lớp lao động tri thức; các khóa học liên tục được triển khai với đa dạng hình thức học, chương trình đào tạo cùng quy chế hoạt động. Điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho người có nhu cầu học trong việc tìm hiểu thông tin.

Dưới đây MBA Andrews sẽ tổng hợp và giải đáp một số câu hỏi thường gặp.

Học MBA mất bao lâu?

Những khóa đào tạo của các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam thường kéo dài 1 năm rưỡi đến 2 năm, bao gồm cả thời gian học lý thuyết các môn cơ sở, môn chuyên ngành cùng thời gian làm luận văn tốt nghiệp.

Để tạo điều kiện cho các học viên có thể vừa học vừa làm, phần nhiều các lớp học MBA tại Việt Nam hiện nay thường được triển khai vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Đây là một khoảng thời gian không ngắn nhưng cũng không quá dài. Tuy nhiên, để việc học tập đạt hiệu quả cao, học viên cần phải có sự đầu tư công sức nhất định; bởi việc học tập MBA là không hề dễ.

Học MBA làm một chặng đường không hề dễ dàng nhưng thành quả lại rất xứng đáng

Điều kiện để học MBA?

Hầu hết các chương trình MBA đều yêu cầu ứng viên của mình phải tốt nghiệp cử nhân (với điểm số GPA tốt) ở một chuyên ngành bất kỳ.Tuy nhiên, nếu không tốt nghiệp bậc cử nhân ở các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế, các học viên sẽ cần mất thêm thời gian để học tập những môn cơ sở để có đủ kiến thức nền tảng theo học những môn chuyên ngành của MBA.

Tiếp theo đó, ở các chương trình MBA quốc tế hoặc liên kết quốc tế, tiếng Anh cũng là một trong những điều kiện bắt buộc của các ứng viên khi muốn tham gia học tập. Trình độ tiếng Anh mà các ứng viên cần đáp ứng sẽ là hoặc tương đương IELTS 5.5 – 7.5 (tùy thuộc vào yêu cầu riêng của mỗi chương trình).

Ở các chương trình MBA dành cho nhà quản lý (Executive MBA), kinh nghiệm làm việc là một yếu tố phải có.Thông thường các chương trình này yêu cầu các học viên đã có ít nhất 2-5 năm kinh nghiệm làm việc (tùy thuộc từng chương trình). Cá biệt có những chương trình MBA quản lý cấp cao còn yêu cầu học viên của mình phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm quản lý.

Và cuối cùng, các ứng viên cần phải trải qua buổi phỏng vấn trực tiếp để xem mình có thực sự phù hợp với chương trình hay cũng để chương trình có thể đánh giá khả năng và tặng học bổng. Theo tiến sĩ Anthony Sanichara – giảng viên cao cấp của MBA Andrews : “Các ứng viên trong vòng phỏng vấn cần phải thế hiện được mình là một người tự tin, sẵn sàng học hỏi và có định hướng rõ ràng cho tương lai.”

Các hình thức, mô hình đào tạo MBA

Tại Việt Nam hiện nay, có 3 loại hình thức MBA phổ biến:

• Full time MBA (MBA toàn thời gian): đa phần dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, chưa đi làm và thường không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.
• Executive MBA (MBA dành cho nhà quản trị): đây là loại hình MBA bán thời gian, dành cho người vừa học vừa làm và đòi hỏi người học phải có kinh nghiệm làm việc nhất định.
• Online MBA (MBA trực tuyến): Đây là loại hình mới nổi lên trong khoảng 10 năm trở lại đây. Rất được nhiều người quan tâm bởi tính linh hoạt, tiện lợi.

Và có 4 mô hình đào tạo MBA:

 • Chương trình MBA trong nước:

Là chương trình được mở ra và cấp bằng bởi các trường đại học trong nước. Tuy có ưu điểm là học phí rẻ nhất trong các loại mô hình nhưng có một vài điểm phải kể đến như là kỳ thi đầu vào không hề dễ hay cơ sở dịch vụ chưa được tốt như các mô hình còn lại. Thêm vào đó, giáo trình học của các khóa học này cũng ít khi được làm mới.

 • Chương trình MBA nội địa chất lượng cao:

Cũng là những chương trình được mở ra bởi các trường đại học trong nước. Tuy nhiên, giáo trình cũng như chương trình học được thiết kế dưới sự tham khảo từ các chương trình quốc tế khác nên có phần mới mẻ và hoàn toàn bắt kịp xu hướng. Cơ sở vật chất và dịch vụ của những khóa học MBA này cũng hoàn toàn chuẩn quốc tế.

 • Chương trình MBA liên kết quốc tế:

Chương trình MBA liên kết quốc tế được xây dựng dựa trên sự hợp tác của các trường đại học ở nước ngoài cùng các trường đại học ở Việt Nam. Giáo trình và chương trình học của chương trình tới từ trường đại học nước ngoài nên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc tế và hoàn toàn học bằng tiếng Anh.

MBA Andrews là một trong những chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuẩn Mỹ hàng đầu tại Việt Nam

 • Chương trình MBA quốc tế:

Là chương trình đào tạo MBA với sự đầu tư hoàn toàn của các trường đại học nước ngoài. Chương trình học và cơ sở vật chất chuẩn quốc tế như đang học tại nướ ngoài, đội ngũ giáo viên giảng dạy cũng phần lớn là người nước ngoài. Tuy nhiên mức học phí của mô hình này cũng là cao nhất trong số các mô hình đào tạo MBA tại Việt Nam.

Học MBA mất bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào các mô hình đạo tạo ở trên mà mức học phí giữa các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cũng có sự khác nhau.

 • Học MBA trong nước:

Học phí của một khóa học MBA trong nước sẽ rơi vào khoảng tầm từ 30 – 50tr . Nếu các bạn chưa có nhiều tích lũy về tài chính thì lựa chọn học MBA trong nước là lựa chọn hợp lý nhất.

 • Học MBA nội địa chất lượng cao:

Với mỗi khóa học MBA nội địa chất lượng cao, học phí sẽ là vào khoảng từ 100 – 150tr. Nếu các bạn đã có số tiền tích lũy vừa phải và có nhu cầu học một chương trình MBA bằng tiếng Việt theo chất lượng quốc tế thì theo học một khóa MBA nội địa chất lượng cao là một sự lựa chọn tốt.

 • Học MBA liên kết quốc tế:

Với những chương trình MBA có sự liên kết của các trường đại học từ quốc tế, mức học phí sẽ có sự dao động từ 150 – 400tr tùy thuộc vào các bạn học chương trình MBA liên kết với trường đại học quốc tế đến từ khu vực nào. Trong nhóm này, chương trình đào tạo MBA của trường đại học Andrews- Hoa Kỳ có mức giá rất hợp lý so với chất lương (chỉ 10.800 USD). Nếu các bạn có mong muốn một mức phí tiết kiệm hơn du học trực tiếp mà vẫn có thể tham gia học, nhận bằng có giá trị quốc tế từ những trường đại học uy tín tại nước ngoài, học MBA liên kết quốc tế chính là một sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

 • Học MBA Quốc tế:

Nếu các bạn không có vướng mắc gì về tài chính và muốn học một khóa học MBA chuẩn quốc tế tại Việt Nam thì học MBA Quốc tế là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Với mức giá 400tr – 600tr một khóa học , các bạn sẽ được trải nghiệm một không gian giáo dục như đang du học tại nước ngoài.

Học bổng của MBA?

Nhìn chung, ở các chương trình MBA cấp bằng giá trị quốc tế, học phí thường cao hơn gấp nhiều lần so với chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Để theo đuổi học tập tại những chương trình chất lượng này, các học viên có năng lực và nền tảng học tập tốt có thể tìm kiếm những cơ hội học bổng tốt nhất.

MBA Andrews hiện đang có những suất học bổng hấp dẫn có kỳ tuyển sinh mới

Thông thường sẽ có hai hình thức học bổng:

 • Xét học bổng trong quá trình học:

Các học viên tham gia nhập học có thành tích xuất sắc trong mỗi quá trình học sẽ được trao tặng học bổng cho quá trình học đó. Mức học bổng sẽ là 10-50% tùy chương trình.

 • Xét học bổng ngay tại đầu vào:

Các thí sinh muốn nhận được học bổng sẽ phải đăng ký hồ sơ với chương trình từ sớm trước thời gian nhập học chính thức. Sau đó những hồ sơ được duyệt sẽ trải qua các bài phỏng vấn và bài kiểm tra trình độ để nhận được phần thưởng học bổng tương ứng. Mức học bổng sẽ là từ 10-100% tùy chương trình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.