Bạn hứng thú với MBA và thắc mắc rằng không biết tấm bằng này có phù hợp với bản thân và định hướng công việc tương lai của mình? Qua bài viết này, MBA Andrews sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.

MBA là gì?

MBA (hay thạc sĩ Quản trị kinh doanh) là tấm bằng nổi tiếng có nguồn gốc từ Mỹ. Theo thống kê từ “bảng xếp hạng top 100 tỷ phú giàu nhất thế giới” của Forbes, có tới 16 người trong danh sách đã từng hoàn thành khóa học này.

Có bao nhiêu tỷ phú Forbes sở hữu bằng MBA?

Tại Việt Nam hiện nay, MBA cũng đang là một trong những khóa học được nhiều sự chú ý nhất. Các chương trình đào tạo MBA liên tục được triển khai với đa dạng hình thức học (toàn thời gian, bán thời gian, trực tuyến) và nhận được sự quan tâm của rất nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp/tổ chức.

Lớp học MBA của Đại học Andrews dành riêng cho lãnh đạo, quản lý của tập đoàn Phenikaa vừa khai giảng trong tháng 6 vừa qua

Lý giải sức hút này, giáo sư Anthony Robert Sanichara – Giảng viên cao cấp cho chương trình MBA của Đại học Andrews ( Hoa Kỳ ) tại Việt Nam chia sẻ: Trong thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những vấn đề bức thiết của các doanh nghiệp. Một chương trình MBA chất lượng sẽ giải quyết nhu cầu này bằng việc cung cấp cho các học viên những kiến thức toàn diện và luôn được cập nhật mới nhất về mọi vấn đề trong kinh doanh. Và đối với mỗi cá nhân, sự uy tín của tấm bằng MBA cũng là một cơ sở nền tảng tốt cho việc phát triển sự nghiệp cũng như gia tăng mức thu nhập của các học viên.”

Quả thật vậy, chỉ xét riêng về vấn đề thu nhập, Theo nghiên cứu năm 2016 của Poets & Quants, các ứng viên có bằng MBA sở hữu mức thu nhập đầu vào gần gấp đôi so với các ứng viên chỉ có bằng cử nhân (nếu số năm kinh nghiệm ngang nhau). Hay theo khảo sát của QS Top MBA, các nhân sự có bằng MBA thuộc các tập đoàn đa quốc gia đang làm việc tại Việt Nam được hưởng mức lương trung bình là $48.000/năm, cao hơn cả tại Ấn Độ ($46.000/năm) hay Thái Lan ( $42.500/năm).

Những ai nên học MBA?

Dù không phải là chìa khóa vạn năng cho mọi con đường sự nghiệp, nhưng với tính ứng dụng phủ khắp trên đa ngành nghề, đa lĩnh vực khác nhau, MBA có thể đáp ứng được mục tiêu của đa dạng người học.

Sinh viên mới ra trường học MBA:

Với chủ trương tăng quy mô đào tạo sau đại học hiện nay có khá nhiều trường đang đào tạo MBA. Không chỉ dừng lại ở trình độ trong nước nhiều trường vô cùng nhạy bén khi giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với cơ hội có được một tấm bằng quốc tế trong tay. Phương pháp học tập mang tính chất thực tế cao nên thường khi học viên tốt nghiệp với tuổi đời còn khá trẻ nhưng cũng có thể tự trang bị cho mình những kiến thức thực tế sâu sắc.

Với tấm bằng MBA cùng mạng lưới quan hệ xây dựng được trong quá trình học tập, các sinh viên trẻ sẽ sở hữu một nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp trong tương lai

Dân công sở học MBA:

Sau thời gian đi làm từ 3-7 năm, việc nâng tầm tri thức lên MBA sẽ giúp thăng tiến, thành công trong sự nghiệp và có thu nhập cao hơn.

Với hình thức đào tạo bán thời gian, các học viên MBA hoàn toàn có thể học tập vào những buổi tối hoặc các ngày cuối tuần và vẫn hoàn thành công việc công sở. Qua quá trình đào tạo, những học viên này sẽ được đào tạo kiến thức quản trị kinh doanh một cách có hệ thống và nâng cao năng lực xử lý tình huống thực tiễn.

MBA là “tấm vé thông hành” giúp dân công sở đạt được những mục tiêu cao hơn trong sự nghiệp 

Hiện nay, theo thang đào tạo, tốt nghiệp đại học vẫn có thể đi làm và hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên kiến thức ở bậc MBA sẽ giúp trang bị năng lực quản lý, trả lời được câu hỏi tại sao nên giải quyết tình huống theo cách này mà không theo cách khác. Tầm nhìn chiến lược trở nên bao quát hơn để sẵn sàng đảm nhiệm cho các vị trí quản lý cấp cao hơn.

Học MBA để chuyển ngành sang lĩnh vực mới hoặc để tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình

Bạn có “background” về kỹ thuật nhưng muốn chuyển sang chuyên ngành kinh tế, đảm nhiệm vị trí quản lý hay bắt đầu một sự nghiệp của riêng mình… ? MBA chính là một lựa chọn thích hợp.

Trong số nhiều chương trình thạc sĩ chuyên môn và các chứng chỉ, MBA ( Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) tỏ ra là một lựa chọn linh hoạt nhất cho việc bắt đầu học một chương trình thạc sĩ trái ngành. Các môn học của MBA không đi quá chuyên sâu vào lý thuyết mà tập trung vào tính thực tiễn ; ứng dụng xoay quanh cách thức vận hành , phát triển, quản lý doanh nghiệp. Điểm đặc trưng này tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên có thể bắt đầu học mà không bị quá áp lực từ việc thiếu hụt kiến thức nền tảng từ chương trình đại học.

Ngoài tính linh hoạt trong chuyển đổi, những kiến thức mà chương trình MBA mang lại rất nhiều giá trị và có tính ứng dụng trên nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau . Từ tài chính ngân hàng, kinh tế đến các lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng rồi lại qua khối kỹ thuât, xây dựng và công nghệ thông tin….

Các nhà lãnh đạo cấp cao học MBA

Bên cạnh việc bổ sung kiến thức, nâng tầm kỹ năng quản trị lãnh đạo và cập nhật các xu hướng kinh doanh mới trên toàn cầu, rất nhiều nhà lãnh đạo cấp cao đi học MBA để kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Ở các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh uy tín, phần lớn các học viên trong khóa học đều là những chuyên gia, nhà quản lý cấp cao, CEO ở đa dạng các lĩnh vực ngành nghề. Ngoài các kiến thức học được trên lớp, các trải nghiệm sâu sắc của từng học viên cũng đem lại rất nhiều giá trị cho lớp học MBA.

Qua các hoạt động lớp học, cafe talk, giao lưu cùng cựu học viên… của chương trình MBA. Sau khi hoàn thành khóa học, các nhà lãnh đạo cấp cao cũng sẽ tìm được cho mình những người bạn cùng chung chí hướng, những khách hàng làm ăn và đối tác tiềm năng trong tương lai.

Học MBA ở đâu uy tín?

Các học viên MBA Andrews trước buổi lễ tốt nghiệp

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.