Trong thời đại kinh tế hội nhập và phát triển như hiện nay, thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) có lẽ là một trong những khóa học được quan tâm và đánh giá cao nhất hiện nay.

Các bạn sinh viên mới ra trường học MBA như một đảm bảo vững chắc cho sự nghiệp tương lai; dân công sở học MBA để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp và gia tăng thu nhập; các kỹ sư học MBA để chuyển ngành sang lĩnh vực quản lý hay để tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình; các nhà lãnh đạo cấp cao học MBA để mở rộng thêm kiến thức và phát triển doanh nghiệp của mình…

Rất nhiều người quan tâm đến MBA, giá trị của tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh này là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, cũng bởi lẽ đó mà học phí của MBA không hề rẻ (một khóa học MBA liên kết quốc tế tại Việt Nam cũng đã có giá hàng chục ngàn USD). Không phải ai cũng có đủ năng lực tài chính (hay cả thời gian) để học MBA vào đúng thời điểm mình mong muốn.

Vậy làm gì để phát triển sự nghiệp cùng kiến thức quản trị kinh doanh cho đến thời điểm thực sự phù hợp để học MBA. Hãy cùng MBA Andrews tham khảo qua một số gợi ý.

1. Những chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của các công ty lớn

Nhiều công ty, doanh nghiệp quy mô lớn thường xây dựng các chính sách, khóa học đào tạo phát triển dành cho những nhân sự có tiềm năng nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu của công việc hoặc nâng cao kỹ năng quản lý để đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo kế cận; phục vụ cho sự phát triển lâu dài của tổ chức.

Nếu bạn quan tâm đến hướng đi này thì ngay từ đầu nên lựa chọn những công ty/tổ chức có chinh sách đào tạo rõ ràng. Bởi đây là cơ hội tốt để học hỏi thêm kiến thức và phát triển sự nghiệp cho các nhân sự trẻ hoặc đã cống hiến lâu năm. Những người được tham gia khóa đào tạo sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào và vẫn được nhận lương trong thời gian đào tạo như những ngày làm việc bình thường. Khi có biểu hiện xuất sắc trong quá trình đào tạo, các ứng viên này cũng có nhiều khả năng sẽ được đề bạt cho các chức vụ quản lý.

Bên cạnh đó, để đào tạo ra tầng lớp lãnh đạo cấp cao kế cận, nhiều doanh nghiệp lớn cũng sẵn sàng đầu tư chi phí để đưa các quản lý cấp trung có tiềm năng đi học MBA. Ví dụ như thời gian vừa qua, 32 cán bộ quản lý Petrolimex Sài Gòn đã tham gia khóa học MBA của Đại học Andrews Hoa Kỳ tại Việt Nam.

32 cán bộ quản lý của Petrolimex Sài Gòn trong buổi lễ khai giảng MBA Andrews

Phát biểu trong buổi lễ khai giảng, ban lãnh đạo của công ty Petrolimex Sài Gòn cũng nhận định rằng:” Trong thời đại toàn cầu hóa và nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao ngày càng gia tăng, để giữ vững vị thế của một doanh nghiệp dẫn đầu, ngoài việc tập trung vào các dự án kinh doanh quan trọng thì đầu tư về con người chính là một giải pháp then chốt của các doanh nghiệp.”

2. Sẵn sàng học hỏi từ thực tế

Nhiều người lựa chọn học MBA như một bước đệm để chuyển đối sang một lĩnh vực công việc mới như từ kỹ sư chuyên môn sang quản lý hay từ tài chính kế toán sang nhân sự…

Học MBA – Bước đệm hoàn hảo cho sự chuyển đổi

Tuy nhiên, kể cả không có bằng MBA, bạn vẫn có thể chuyển ngành bằng việc chủ động ra ngoài “vùng an toàn” và tìm kiếm cơ hội từ thực tế. Tất nhiên,việc chuyển sang bắt đầu với một lĩnh vực mới mà chưa qua đào tạo sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn để học hỏi, thích ứng trong thời gian đầu. Nhưng bù lại, quá trình này cũng đem đến cho bạn những kỹ năng, trải nghiệm thực tế vô cùng quý giá để phát triển công việc cũng như tạo tiền đề thuận lợi cho việc tiếp thu các kiến thức của khóa học MBA trong tương lai.

Không nhất thiết phải có nhiều kinh nghiệm về ngành nghề mình muốn chuyển đổi, nếu biết cách chứng tỏ bản thân thì bạn hoàn toàn có thể tìm được một vị trí ở lĩnh vực mới. Điều các nhà tuyển dụng cần nhìn thấy ở bạn chính là tố chất để phát triển trong công việc mới, tinh thần sẵn sàng học hỏi và đương nhiên, một lý do chuyển ngành đủ sức thuyết phục.

3. Tham gia những sự kiện, khóa đào tạo ngắn hạn

Nếu chưa có đủ điều kiện đi học MBA, bạn có thể vạch ra danh sách các kỹ năng mình đang cần và lựa chọn những khóa học ngắn hạn có liên quan để nâng cao khả năng chuyên môn hay bắt đầu tìm hiểu về các mảnh ghép của MBA. Một số lĩnh vực cần thiết có thể kể tên như: Marketing, nghệ thuật đàm phán, thuyết trình, quản trị nhân sự…

Ưu điểm của những khóa đào tạo này là có thời lượng không dài, mức chi phí bỏ ra không quá cao và bạn có thể ứng dụng ngay vào thực tế để kiểm chứng. Ngoài ra, một số chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế tại Việt Nam như MBA Andrews cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về các vấn đề kinh doanh hay các lớp học thử MBA trực tuyến. Đây là những sự kiện hoàn toàn miễn phí, bạn có thể theo dõi tại trang Facebook của MBA Andrews để cập nhật thông tin về các sự kiện mới nhất.

Những sự kiện/hội thảo của MBA Andrews được sự quan tâm của nhiều người

4. Tìm kiếm các cơ hội học bổng

Vào mỗi kỳ tuyển sinh, những chương trình MBA quốc tế tại Việt Nam thường có các suất học bổng dành cho các cá nhân nổi trội. Giá trị hay hình thức trao tặng học bổng sẽ tùy vào chính sách của từng chương trình đào tạo.

Để đạt được một trong các suất học bổng này, bên cạnh việc có một hồ sơ đủ ấn tượng thì trong vòng phỏng vấn, những ứng viên cũng phải chứng minh rằng mình là người có tiềm năng phát triển và có định hướng tương lai rõ ràng.

Hiện nay, MBA Andrews đang triển khai chương trình học bổng cho năm 2020 với giá trị lên tới 100%. Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 là trước 30/07/2020. Bạn có thể tìm hiểu thêm Tại đây và để lại thông tin liên hệ để MBA Andrews có thể giải đáp các thắc mắc của bạn,

5. Một vài cách thức hữu ích khác

• Học hỏi từ cấp trên hay những chuyên gia trong ngành:

Đây là các cá nhân từng trải và có hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực của mình. Hãy chủ động tìm kiếm, giao lưu và kết nối cùng những con người này. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ họ.

• Đọc sách:

Sách là cánh cửa mở ra con đường đến với tri thức của toàn bộ nhân loại. Bạn có thể tự mình tìm tòi học hỏi từ những cuốn sách, các bài viết trên internet để nâng cao kiến thức của bản thân. Hãy chăm chỉ đọc sách mỗi khi có thể, lượng kiến thức tích lũy được về lâu dài nhờ thói quen này chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

• Tham gia các sự kiện/hội thảo:

Như đã đề cập một phần ở trên, bạn có thể chủ động tìm kiếm các sự kiện, hội thảo liên quan tới MBA. Khá nhiều những tổ chức cộng đồng, câu lạc bộ doanh nhân, hội cựu sinh viên… thường tổ chức sự kiện/ hội thảo để bàn về những vấn đề mới nhất trong kinh doanh và các giải pháp hữu ích. Bên cạnh học hỏi kiến thức, việc tham gia các sự kiện/hội thảo này cũng là một cách thức tốt để mở rộng mạng lưới những mối quan hệ của bạn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.