Mỗi hình thức học đều có những ưu điểm khác nhau. Vậy học MBA trực tuyến và học MBA trực tiếp, đâu sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn?

MBA hay chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ lâu đã được biết đến là một trong những bằng cấp uy tín có thể đảm bảo cho người học cả về giá trị kiến thức lẫn cơ hội tăng thu nhập và phát triển sự nghiệp trong tương lai.Theo kết quả khảo sát của trang TopMBA, mức lương khởi điểm của ứng viên có bằng MBA vẫn cao gấp đôi so với ứng viên chỉ có bằng đại học và là cao nhất so với các ứng viên sở hữu những tấm bằng thạc sĩ chuyên môn khác.

Tại Việt Nam, các nhân viên có bằng MBA thuộc các tập đoàn đa quốc gia đang làm việc được hưởng mức lương trung bình là $48.000/năm, cao hơn so với tại Ấn Độ ($46.000/năm) hay Thái Lan ($42.500/năm) chứng tỏ các ứng viên sở hữu tấm bằng MBA làm việc tại Việt Nam sở hữu mức lương không hề thua kém bất cứ một quốc gia nào.

Cùng nhu cầu học tập ngày càng tăng trong thời kỳ hội nhập kinh tế và sự phát triển của những công nghệ hiện đại, bên cạnh việc thực hiện các lớp học MBA trực tiếp, nhiều chương trình MBA cũng đã triển khai song song những lớp học online hoặc cung cấp đào tạo trực tuyến toàn bộ khóa học MBA để đáp ứng đa dạng người học.

Tuy nhiên, mỗi hình thức học đều có những điểm mạnh khác nhau. Hãy cùng MBA Andrews đi vào phân tích vấn đề này để có lựa chọn cho riêng mình.

LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH MBA TRỰC TUYẾN

Trong những năm gần đây, các khóa học MBA trực tuyến đang được mở rộng ngày càng nhiều hơn. Cả những chương trình học MBA trực tiếp cũng đã bắt đầu triển khai những buổi học trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của học viên hay để thích ứng với một số tình hình đặc biệt như đại dịch Covid-19 hiện nay. Với chương trình MBA trực tuyến, người học có thể:

Tham gia lớp học theo thời khóa biểu của bản thân:

Một trong những lý do chính làm nên sự nổi trội của các chương trình MBA trực tuyến chính là tính linh hoạt của nó. Phần nhiều người học MBA đều là những người đã có công việc ổn định và một phần không nhỏ trong số họ đã lập gia đình. Khi tham gia học MBA trực tuyến, họ có thể tự do hơn trong việc lựa chọn giờ học phù hợp với thời gian biểu của bản thân, chủ động hơn trong việc cân bằng thời gian giữa công việc – gia đình và học tập.

Thêm vào đó, các học viên này có thể học tập tại nhà hay ở bất cứ đâu trên thế giới. Miễn là có một thiết bị di động hoặc máy tính được kết nối mạng internet tốt.

Mức chi phí bỏ ra thấp hơn MBA trực tiếp

Học phí của nhiều chương trình MBA trực tuyến thấp hơn các chương trình MBA trực tiếp. Tuy nhiên, luận điểm này cũng chỉ là tương đối, bởi mức học phí còn phải phụ thuộc nhiều vào chương trình đào tạo, bằng cấp và trường đang theo học.

Dẫu vậy, việc tham gia một chương trình MBA trực tuyến có thể giúp các học viên tiết kiệm chi phí theo những cách khác. Ví dụ như việc học tập tại nhà có thể giúp cho học viên tiết kiệm chi phí, thời gian di chuyển tới lớp học.

Liệu bằng cấp của MBA trực tuyến có giá trị?

Các chương trình MBA trực tuyến liệu có được các nhà tuyển dụng đánh giá như bằng cấp của MBA trực tiếp?

Câu trả lời là có, nếu trường đào tạo đủ uy tín và bằng cấp đã được kiểm định nghiêm ngặt. Các nhà nhà tuyển dụng đều hiểu rằng sự có mặt của tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến là điều bình thường trong thời đại mới. Thêm vào đó, việc hoàn thành một khóa học MBA trực tuyến cũng có thể chứng tỏ rằng bạn có khả năng quản lý thời gian và kỹ năng sử dụng công nghệ tốt .

LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH MBA TRỰC TIẾP

Với những giá trị cốt lõi vốn có của mình, đào tạo MBA trực tiếp vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân, công ty, tập đoàn lớn. .

32 cán bộ quản lý của tập đoàn Petrolimex tham gia khóa đào tạo MBA Andrews

Lịch trình học phù hợp

Lịch trình học được thiết kế quy củ là một trong những điểm mạnh của chương trình MBA trực tiếp. Các lớp học, môn học đều có lộ trình học phù hợp, cụ thể. Điều này giúp cho học viên không bị quá tải với chương trình học, cân bằng thời gian với các trách nhiệm bên ngoài như công việc và gia đình.

Bên cạnh đó, hiểu được vấn đề bận rộn của đa số người học, một số khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh Mỹ tại Việt Nam như MBA Andrews đã thiết kế chương trình học tập có lịch trình vào buổi tối và cuối tuần. Điều này giúp cho người học có nhiều lựa chọn hơn để đáp ứng nhu cầu học tập của mình.

Sự tương tác và các hoạt động trực tiếp

Trong các buổi học MBA trực tiếp, học viên sẽ tương tác và trao đổi trực tiếp với giảng viên về những vấn đề thắc mắc. Điều này giúp cho quá trình học tập trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn đồng thời cũng gia tăng thêm tình cảm gắn kết giữa tất cả mọi người trong lớp.

Hơn thế nữa, theo quan điểm của đa số người đã hoàn thành tấm bằng MBA, giá trị kiến thức của một chương trình MBA có một phần không nhỏ đến từ việc học tập bạn bè xung quanh. Đa số học viên khi trở lại tham gia học tập MBA đều đã và đang đảm nhiệm những vị trí chuyên viên, quản lý, giám đốc ở đa dạng lĩnh vực và ngành nghề. Qua việc học tập trực tiếp và tương tác nhóm trên lớp, các học viên có thể chia sẻ hết những thế mạnh, trải nghiệm của riêng mình; từ đó cùng nhau mở rộng kiến thức và phát triển.

Ngoài ra, những dự án nghiên cứu từ thực tế doanh nghiệp hay các chuyến đi quốc tế (ví dụ như chuyến đi sang Mỹ nhận bằng hàng năm của MBA Andrews) cũng là điểm cộng khi tham gia học MBA trực tiếp.

Mạng lưới quan hệ

Bên cạnh giá trị kiến thức, những mối quan hệ tạo dựng được trong các khóa học MBA trực tiếp cũng là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn sau khi kết thúc khóa học.

Với “background” chất lượng của những giảng viên, cựu học viên, học viên tại một chương trình MBA trực tiếp uy tín, bạn có thể tìm thấy những đồng sự cùng chí hướng, những đối tác làm ăn hay cả những khách hàng tiềm năng trong tương lai tại đây.

Để đẩy mạnh việc kết nối và trao đổi giữa các học viên, một số chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tiếp như MBA Andrews cũng thường xuyên triển khai những buổi Cafe Talk, dã ngoại, tiệc cuối năm, họp mặt cựu học viên… Những sự kiện này là tiền đề để tạo dựng một cộng đồng gắn kết và thành đạt, nơi mà các học viên có thể chia sẻ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển.

ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

Sau khi biết những thông tin ở bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã có lựa chọn cho riêng mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình MBA chuẩn Mỹ tại Việt Nam, hãy đến với khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Andrews.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.