Ngày nay, rất nhiều kỹ sư IT giữ chức vụ điều hành cấp cao tại các công ty. Đứng giữa kinh doanh và công nghệ, MBA là bàn đạp giúp họ phát triển sự nghiệp.

Câu chuyện của CEO Google và xu hướng chung

Cùng với sự tác động mạnh mẽ của công nghệ trên toàn thế giới, các kỹ sư nói chung và kỹ sư IT nói riêng sở hữu tấm bằng MBA ngày càng được các nhà tuyển dụng săn đón. Những vị “vua không ngai” của thế giới công nghệ ngày nay đều là những người vừa có chuyên môn công nghệ vừa sở hữu bằng MBA. Ví dụ điển hình như Tim Cook – CEO của Apple, với tấm bằng cử nhân kỹ sư công nghiệp của Đại học Auburn và MBA của đại học Duke; hay như Sundar Pichai – CEO của Google vừa tốt nghiệp thạc sĩ khoa học vật liệu kỹ thuật vừa sở hữu tấm bằng MBA tại Wharton School of the University of Pennsylvania.

Gia nhập Google vào năm 2004, Sundar Pichai được giao nhiệm vụ phụ trách những sản phẩm khá thông dụng vào thời điểm bấy giờ như Google ToolBar, bộ công cụ Google Gear và Google Pack… Tháng 9/2008, vào thời điểm mà công ty phải đối mặt với khủng hoảng khi ‘người khổng lồ’ Microsoft đưa công cụ tìm kiếm “Bing” làm mặc định trên trình duyệt Internet Explorer, SundarPichai cùng nhóm phát triển đưa ra một giải pháp táo bạo đó là nghiên cứu và cho ra mắt trình duyệt Chrome. Chrome nhanh chóng đánh bại những đối thủ sừng sỏ khác bấy giờ như Mozila Firefox, Opera, Internet Explorer và giữ vững ngôi vị thống trị của Google trên mảng công cụ tìm kiếm.

Tiếp đó vào năm 2012, ông bắt đầu phát triển Android One – dự án được thiết kế để cung cấp cho điện thoại thông minh với giá cả phải chăng trên thị trường. Sản phẩm này nhanh chóng chạm mốc 5 tỷ người người dùng và trong một khoảng thời gian ngắn Sundar Pichai lại được thăng chức làm Giám đốc sản phẩm.

Thời gian sau đó, tài năng của Sundar Pichai được rất nhiều gã khổng lồ khác dòm ngó. Điển hình như lời mời từ Twitter để lên làm Phó Chủ tịch Sản phẩm, và sau đó hấp dẫn hơn là làm CEO mới của Twitter. Không những thế ông còn được cân nhắc cho chức vụ CEO của Microsoft trước cả Satya Nadella bây giờ. Và cuối cùng để giữ lại người tài cho Google, Larry Page quyết định trả cho Sundar Pichai 50 triệu USD và trao lại cho ông vị trí CEO của Google – công ty lớn nhất dưới công ty mẹ Alphabet vào năm 2015.

Vị CEO giản dị của Google từng từ chối theo học tiến sĩ tại Đại học Stanford để lựa chọn học MBA

Theo các chuyên gia nhận định, nếu như trước năm 2000 ban lãnh đạo thường thích các nhà điều hành của họ có khả năng về Marketing và sáng tạo; thì đến năm 2008, sau cuộc khủng hoàng tài chính, họ lại tìm đến những người điều hành có khả năng về tài chính. Còn ngày nay, khi các xu hướng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, tự động hóa, internet lên ngôi… , chính là thời điểm mà các kỹ sư, đặc biệt là các kỹ sư công nghệ thông tin đứng lên nắm quyền điều hành doanh nghiệp.

Giá trị của MBA với các kỹ sư IT

  • Bệ phóng thăng tiến

Rất nhiều chuyên gia IT dùng tấm bằng MBA làm bàn đạp cho các vị trí cấp cao hơn. Dù không phải là điều kiện nhất thiết phải có để một kỹ sư IT thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp trung; nhưng để quá trình thăng tiến thuận lợi hơn hay nếu muốn nhắm đến những vị trí cao hơn trong tương lai, tấm bằng MBA là một lợi thế vượt trội.

Ban lãnh đạo thường ưu tiên tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm lãnh đạo hoặc có bằng cấp chứng chỉ về quản trị kinh doanh cho các vị trí quản lý, điều hành cấp cao. Và không có ai xứng đáng ngồi vào các vị trí này hơn những kỹ sư IT vừa có kỹ năng chuyên môn lại vừa có kỹ năng quản trị và tầm nhìn chiến lược.

Ngoài ra, một số công ty/tổ chức cũng có chế độ tự đề xuất tăng lương khi hoàn thành thêm các chứng chỉ học vấn. Trong một thống kê trong năm 2018 vừa qua, tạp chí Financial Times đã tiết lộ khoảng ⅔ số lượng cựu học viên MBA trên toàn cầu đã có mức lương tăng gấp đôi so với trước đó.

  • Phát triển khả năng quản lý và kiến thức quản trị kinh doanh

Thăng tiến lên cấp quản lý hoặc những vị trí cao hơn đồng nghĩa với việc các kỹ sư IT phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến kinh doanh và quản trị con người. Đây vấn đề nan giải của những kỹ sư IT vốn chỉ luôn cắm đầu làm việc với máy tính và những dòng code. Làm sao để đưa ra chiến lược kinh doanh, làm sao để quản trị nhân sự hiệu quả; làm sao để nhìn nhận các vấn đề ở góc độ vĩ mô của một nhà quản lý; làm sao để các bộ phận khác nhau như tài chính, vận hành và tiếp thị có thể phối hợp nhịp nhàng…

Là một tấm bằng kinh doanh tổng hợp, chương trình MBA hoàn toàn giải quyết các lỗ hổng kiến thức kinh doanh của các kỹ sư IT một cách triệt để và thấu đáo. Tham gia học tập tại khóa học MBA, các kỹ sư IT sẽ được trang bị những hiểu biết tổng thế về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và các kỹ năng quản lý chung mà mọi công ty/tổ chức đều cần đến như: marketing, quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp, quản lý thời gian, tài chính, quản trị chiến lược… Đây đều là những kỹ năng tối quan trọng mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần phải có.

  • Phát triển kỹ năng mềm và trải nghiệm cá nhân

Một phần không nhỏ các kỹ sư IT thường được biết đến như những con người hướng nội, khó khăn trong việc giao tiếp và xử lý các vấn đề bên ngoài .

Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học MBA, rất nhiều các kỹ sư IT nhận ra các kỹ năng mềm của bản thân được phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Qua các bài giảng được đúc kết từ thực tế và những hoạt động như: thảo luận nhóm, trình bày thuyết trình, thực tế tại các doanh nghiệp… họ thấy bản thân tự tin và chuyên nghiệp hơn, giao tiếp hiệu quả hơn, phát triển thêm tư duy phân tích và khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt… Đây là những yếu tố chủ chốt làm nên một nhà quản lý tài ba.

Thêm vào đó, nếu tham gia học tập tại một chương trình quốc tế như MBA Andrews, các học viên còn có cơ hội trải nghiệm quốc tế. Đó là cơ học tập cùng những tiến sĩ, giáo sư giảng viên quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như kinh nghiệm thực chiến tại các tập đoàn/ tổ chức toàn cầu; hay những chuyến đi tới Mỹ tham quan doanh nghiệp, nhận bằng tốt nghiệp trực tiếp tại Đại học Andrews , Hoa Kỳ…

Đây là tiền đề để các kỹ sư IT tích lũy những kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế và lưu giữ cho mình những trải nghiệm đáng nhớ, thú vị. Những kinh nghiệm quý báu này là một phần cơ sở để các học viên có thể thuận lợi thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.