Bánh xe của nền kinh tế toàn cầu luôn chuyển động không ngừng. Và để thích ứng với hoàn cảnh đó, con người luôn cần trau dồi, làm mới bản thân. Thời gian qua, nền trong nước chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Có ngành nghề dựa vào đó mà phát triển, có ngành nghề không thể tồn tại được và nguy cơ xóa sổ hiện hữu. 

Theo số liệu công bố của Tổng cục thống kê, tính chung 11 tháng năm nay, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước; gần 39,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 17,4%; 14,9 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 3,7%. Từ số liệu trên ta có thể thấy, tình hình thất nghiệp trong năm 2022 dự báo có thể tăng lên.

Để không rơi vào cảnh mất việc làm, nhiều nhân sự lựa chọn nâng cao kiến thức cho bản thân ngay từ bây giờ. Nhưng giữa một chương trình MBA và Thạc sĩ chuyên ngành, đâu là lựa chọn tối ưu? 

Có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất, bên cạnh việc đánh đánh giá những đặc điểm khác biệt về cấu trúc chương trình và phương pháp giảng dạy, các ứng viên còn cần xem xét nhiều yếu tố: định hướng, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, tài chính,.. Bài viết dưới đây, MBA Andrews sẽ giúp bạn phân tích và đưa ra được quyết định học một chương trình MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành.

1. Yếu tố định hướng là điều quan trọng nhất

Bạn cần biết mình thực sự muốn gì và có kế hoạch tương lai rõ ràng sau khi kết thúc khóa học Thạc sĩ. Nếu đã có dự định phát triển sự nghiệp hoặc mang niềm yêu thích đặc biệt với một lĩnh vực mà bạn muốn trở thành chuyên gia, khi đó Thạc sỹ Chuyên ngành là lựa chọn ưu việt.

Chương trình MBA sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách điều hành và quản lý doanh nghiệp. Do đó, MBA sẽ rất thích hợp để rèn dũa bạn có đủ tố chất trở thành lãnh đạo doanh nghiệp hoặc một nhà quản lý tài năng, sẵn sàng đối mặt với các vấn đề lớn trong tổ chức. Ngoài ra, với những kiến thức chuyên sâu từ chương trình MBA, bạn có đủ tự tin để trở thành cố vấn cho các doanh nghiệp. Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng mở ra cho bạn cơ hội việc làm với các doanh nghiệp nước ngoài lớn hơn một chương trình Thạc sĩ chuyên ngành.

Nếu đang cân nhắc giữa Thạc sỹ chuyên ngành và MBA, bạn không nên bỏ qua điều kiện tiên quyết này.

2. Vậy làm sao để bạn biết mình muốn gì?

NGHIÊN CỨU VÀ TÌM HIỂU. 

Bạn nên tìm hiểu rõ chương trình học của mình có những yêu cầu gì, những môn học cụ thể nào mà bạn muốn chọn. Bạn còn phải tìm hiểu thật kỹ chương trình mà bạn sẽ quyết định gắn bó: chương trình có điểm mạnh nằm ở đâu, nhận được những đánh giá, kiểm định ra sao, giảng viên là các giáo sư tiến sĩ chiếm tỷ lệ bao nhiêu,…

Bạn có thể tìm kiếm tất cả những điều đó bằng cách truy cập website của chương trình hoặc liên hệ bộ phận tuyển sinh để được biết thông tin. Và hay nhất là tìm hiểu từ những Alumni đã từng theo học chương trình mà bạn muốn đăng ký.

Việc tìm hiểu kỹ càng, đến nơi đến chốn không chỉ giúp ích cho việc xác định mục tiêu và hoạch định tương lai, mà còn đóng góp vào “sức nặng” của hồ sơ đăng ký học của bạn.

Hãy thể hiện trong hồ sơ là bạn đã tìm hiểu cặn kẽ về chương trình mình muốn theo học, thể hiện bạn có niềm đam mê, có quyết tâm, có mục đích cụ thể với chương trình học này. Và khi đó, việc học với bạn chỉ đơn giản là được làm công việc mình thích mà thôi!

3. Trình độ và kinh nghiệm sẽ nói lên chính xác nơi bạn thuộc về.

Thông thường các chương trình Thạc sỹ Chuyên ngành đòi hỏi bạn phải có trình độ và kinh nghiệm chuyên sâu về ngành, bạn cần tốt nghiệp đúng chuyên ngành và có từ 3-5 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, yêu cầu kinh nghiệm sẽ là rất khó đối với người trẻ, mặc dù bạn rất thông minh và tiềm năng.

Vì vậy, nếu muốn thử sức, bạn hãy lựa chọn một chương trình MBA để tiếp cận theo hướng kinh doanh tổng quan, từ đó hoàn thiện bản thân, đồng thời có thể chuẩn bị cho một lộ trình phát triển nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

Con đường thăng tiến sự nghiệp sẽ như thế nào, tất cả tùy thuộc vào bạn. Một định hướng nghề nghiệp rõ ràng cùng với kiến thức nền tảng vững chắc và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn toàn tâm toàn ý cho việc học.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.