Bạn có biết rằng việc nghe nhạc trong khi làm việc sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất? Và những thể loại âm nhạc khác nhau sẽ có những tác động khác biệt tới công việc bạn đang làm?

Một cuộc khảo sát gần đây của Spotify cho thấy 61% người được hỏi đã nghe nhạc tại nơi làm việc để tăng năng suất và sự hạnh phúc của bản thân. Tuyệt vời hơn: 90% trong số họ thực hiện công việc tốt hơn và 88% làm việc chính xác hơn khi sử dụng âm nhạc làm chất thúc đẩy. Vậy làm sao để có thể tận dụng tối đa hiệu quả của công cụ kỳ diệu này khi làm việc?

Tránh xa âm nhạc có lời …

Hoặc nếu có lời thì cũng nên là những bài nhạc mà bạn đã quen thuộc bởi các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những bài hát pop và bài nhạc có giọng hát sẽ cản trở khả năng đọc hiểu và xử lý thông tin của chúng ta khi não bộ bị phân tâm bởi các thông điệp trong lời bài hát.

“Thành thật mà nói, khi bạn nghe thấy bài hát yêu thích của mình, bạn không muốn làm việc, bạn chỉ muốn hát, ngâm nga, đánh trống nhịp bằng tay và rất có thể đứng lên trên ghế và nhảy.”

….Trừ khi bạn đang làm những công việc không cần dùng nhiều đến đầu óc.

Khi xử lý những công việc mà bạn đã thuần thục và không đòi hỏi quá nhiều suy nghĩ như: nhập liệu, trả lời email khách hàng, sắp xếp tài liệu… thì âm nhạc có tiết tấu nhanh sẽ thúc đẩy năng suất làm việc của bạn lên cao nhất. Loại âm nhạc được chứng minh là sẽ giúp tạo động lực, tăng sự tỉnh táo và tính chính xác trong những công việc lặp đi lặp lại hơi có phần nhàm chán.

Bạn cũng có thể tìm đến những bài nhạc có lời để thay đổi tâm trạng khi chuyển sang một nhiệm vụ mới. Chẳng hạn như một số bài hát với ngôn từ mạnh mẽ, truyền cảm hứng có thể giúp bạn sẵn sàng hơn cho một cuộc phỏng vấn quan trọng hay một buổi thuyết trình lớn.

Bạn đã biết đến “hiệu ứng Mozart”?

Âm nhạc cổ điển là chất xúc tác tuyệt vời để tăng cường hoạt động của não bộ; nó có thể giúp chúng ta thực hiện nhiệm vụ của mình hiệu quả hơn và cải thiện sự tập trung. Lý thuyết này được gọi là‘ hiệu ứng Mozart ,

Thuật ngữ “Hiệu ứng Mozart” có từ năm 1991 và được khẳng định rõ ràng với một nghiên cứu năm 1993, trong đó các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc nghe bản Sonata for Two Pianos in  D major, K. 448, của Mozart sẽ giúp cải thiện khả năng tư duy về toán học, ngôn ngữ. Bởi vậy, việc nghe những bản nhạc cổ điển với tiết tấu nhẹ nhàng sẽ đánh thức sự sáng tạo của não bộ và từ đó giúp sản sinh ra những góc nhìn mới mẻ và thú vị cho công việc.

Không chỉ có vậy, âm nhạc của Bach, Beethoven hoặc Brahms hay nhiều nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng khác còn có thể kích hoạt những cảm xúc hạnh phúc, khiến cho tâm trạng của người nghe trở nên tích cực và hứng khởi ở cường độ cao. Đây là liều thuốc tuyệt vời giúp cho bạn vượt qua khoảng thời gian mệt mỏi sau giờ nghỉ trưa và trở lại công việc một cách đầy năng suất.

Tôi muốn tập trung tuyệt đối.

Nghiên cứu chuyên môn, phân tích dữ liệu hay tư duy chiến lược … là những công việc cần sự chính xác tuyệt đối hoặc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Lúc này, nhiều người thường lựa chọn làm việc trong một môi trường tĩnh lặng hoàn toàn để tránh cho bộ não bị xao nhãng.
Tuy nhiên, cũng có nhiều người chọn làm việc cùng những tiếng ồn trắng. Tiếng ồn trắng được biết đến là các âm thanh tạo cảm giác yên bình. dễ chịu, không những chẳng làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn mà còn có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh một cách tự nhiên. Ví dụ về những tiếng ồn đặc biệt này có thể kể đến như: tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng…

Vậy giải tỏa căng thẳng thì nghe nhạc gì?

Trị liệu bằng âm thanh từ lâu đã trở nên phổ biến như một cách để thư giãn và phục hồi sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những bản nhạc cổ điển, nhạc thiền, nhạc trị liệu nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt lo âu và giải tỏa căng thẳng. Phản ứng của não bộ đối với loại nhạc này còn có thể giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh trầm cảm cũng như lo âu và stress.
Dưới đây là bài nhạc đứng đầu bảng nghiên cứu về những bài nhạc giúp giải tỏa căng thẳng hàng đầu của tiến sỹ David Lewis-Hodgson thuộc Mindlab International cùng cộng sự. Bản nhạc mang tên “Weightless” được nhóm Marconi Union sáng tạo ra với sự hợp tác của các nhà trị liệu âm thanh. Những giai điệu, nhịp độ và âm thanh bass được sắp xếp cẩn thận trong bài nhạc giúp làm chậm nhịp tim của người nghe, giảm huyết áp và hạ thấp lượng hormone căng thẳng cortisol.
Tuy nhiên, những bản nhạc chậm, đặc biệt là dòng nhạc cổ điển nhiều khi có thể bị xem là nhàm chán đối với một số người. Nếu là một trong những người này, bạn không cần ép bản thân mình phải nghe những bản nhạc mình không thích. Hãy kiên nhẫn dành thời gian tìm kiếm những bài nhạc vừa phù hợp với gu âm nhạc của mình, vừa giúp bạn thư giãn và thả lỏng  để có thể thật sự giải tỏa căng thẳng cùng âm nhạc.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.