Khởi nguồn từ Mỹ vào những năm 1908 tại Havard Business School, đến nay MBA đã có mặt trên khắp các quốc gia và trở một trong những khóa học thạc sĩ được đánh giá cao nhất thế giới.

Theo giới chuyên môn đánh giá, qua những vòng tuyển chọn đầu vào khắt khe và chương trình học thật sự chất lượng , các nhân sự tốt nghiệp MBA thường có nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên môn cùng những hiểu biết thực tiễn trong kinh doanh và khả năng ngoại ngữ đáng nể. Họ là những ‘chiến binh’ tham vọng và là nhân tố cần thiết ở mọi doanh nghiệp/tổ chức.

Với giá trị thực tiễn như vậy, tấm bằng MBA là tấm vé đảm bảo cho người học về sự thăng tiến nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn. Theo TopMBA, mức lương khởi điểm của ứng viên có bằng MBA vẫn cao gấp đôi so với ứng viên chỉ có bằng đại học và là cao nhất so những tấm bằng thạc sĩ chuyên môn khác. Kết quả nghiên cứu của GMAC cũng cho thấy rằng có đến 80% công ty được khảo sát cho biết sẽ “săn” những nhân lực mới sở hữu bằng MBA, đặc biệt là MBA quốc tế.

Nhưng, lựa chọn quốc gia nào để học tập và lấy bằng MBA quốc tế? Đây là một nỗi băn khoăn lớn của nhiều ứng viên khi bắt đầu với dự định học MBA. Có khá nhiều điều cần cân nhắc: chất lượng giáo dục, chi phí, môi trường học tập, uy tín bằng cấp, cơ hội việc làm định cư…

Để giải đáp một phần những thắc mắc này, hãy cùng MBA Andrews đi vào bài viết dưới đây và tìm hiểu xem đâu là những đất nước phù hợp để lựa chọn học MBA.

Canada

Mặc dù khí hậu không quá lý tưởng, Canada lại sở hữu rất nhiều tài nguyên thiên nhiên và là nơi phát triển của những công ty đa quốc gia có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Đất nước này được chú ý bởi chất lượng cuộc sống cao và chế độ phúc lợi xã hội tốt. Canada được bầu chọn là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới dựa trên các khía cạnh gồm an ninh, y tế, văn hoá, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng (theo The Economist 2017).

Không chỉ với MBA, đất nước này là một điểm đến rất phổ biến với sinh viên quốc tế. Theo số liệu thống kê mới nhất, có 4 trường đại học Canada được xếp hạng trong Top 100 của Bảng xếp hạng ARWU Shanghai (Academic Ranking of World University) và 22 trường góp mặt trong top 500. Ở bảng xếp hạng QS World University*, Canada có 3 trường xếp hạng trong top 50 và 20 trường góp mặt trong top 500. Với bảng xếp hạng Times Higher Education World University, Canada ghi tên 5 trường đại học của mình trong top 100 và 8 trường trong top 200.

Thêm vào đó, chi phí học tập tại Canada cũng rất phải chăng so với các quốc gia khác.Theo thống kê, sinh viên quốc tế chỉ mất khoảng 15.000 CAD – 30.000 CAD cho mỗi năm học tập tại Canada. Con số này khá khiêm tốn so với các quốc gia có nền giáo dục vượt trội khác như Anh, Mỹ, Úc… Chưa kể chính phủ của đất nước này cũng rất hỗ trợ sinh viên quốc tế với các học bổng dành riêng cho người nước ngoài.

Với nền kinh tế thịnh vượng và các ngành công nghiệp như khai thác, sản xuất và nông nghiệp luôn trên đà tăng trưởng hàng năm, thị trường việc làm ở Canada mỗi năm một sôi động với nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao; điều này dẫn đến các quy định nhập cư tại đây cũng ít nghiêm ngặt hơn so với quốc gia phát triển khác như Anh và Mỹ.

Tất nhiên, tác động của một nền kinh tế tốt không phải là điều mà các học viên MBA cân nhắc quá nhiều cho đến khi họ thực sự tốt nghiệp. Nhưng với điều kiện kinh tế và con người đang có, đất nước này là một lựa chọn an toàn cho các học viên muốn tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài.

Một số chương trình MBA hàng đầu tại Canada:

• Rotman School of Management
• Sauder School of Business
• Sulich School of Business

USA

Phân nửa số trường đại học tốt nhất thế giới nằm tại Hoa Kỳ và thực tế này luôn được chứng minh qua các bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu. Theo Time Higher Education, có đến 7 cái tên trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2018 đến từ Mỹ. Trong đó không thể không nhắc đến những tuổi đình đám như Harvard, Stanford, Caltech, hay Princeton…

Là cái nôi của MBA, các chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Mỹ cũng rất đa dạng. Theo thống kê ở đây có tới hơn một ngàn chương trình MBA với đa dạng phương thức, bằng cấp đào tạo.

Với nền giáo dục uy tín hàng đầu, bằng MBA của Mỹ được coi trọng bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức học thuật, các chương trình MBA tại Mỹ đặc biệt chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm. Với những kĩ năng lãnh đạo, đàm phán, làm việc nhóm… các học viên MBA được đào tạo tại Mỹ có lợi thế hơn rất nhiều so với các nền giáo dục khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa.

Cùng nguồn tài nguyên khổng lồ đến từ các công ty, tập đoàn đa quốc gia, và những trụ sở nghiên cứu đặt tại Hoa Kỳ… cơ hội được đào tạo thực tiễn của học viên là rất lớn. Lợi thế lớn nhất khi học tập tại Mỹ chính là các mối quan hệ do nhà trường kiến tạo. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều thành lập quan hệ đối tác chiến lược với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là cầu nối tiền đề cho những cái bắt tay của học viên với những nhà tuyển dụng, doanh nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, Mỹ cũng được biết đến là quốc gia với chi phí đắt đỏ hàng đầu. Các khóa học MBA tại những trường đại học Top đầu, học phí có thể lên tới 60.000-70.000 USD. Bên cạnh đó là những khoản chi phí ăn ở, chi tiêu bắt buộc, giải trí, di chuyển ….  theo ước tính trung bình sẽ rơi vào khoảng 15.000-20.000 USD/năm. Đây là một trong những rào cản lớn của các học viên khi tiếp cận với nơi học tập MBA số một thế giới này.

Một số chương trình MBA hàng đầu tại Mỹ:

• Stanford Business School
• The Wharton School of the University of Pennsylvania
• Havard Business School

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng chính gốc Mỹ

UK

Từ trước đến nay, vương quốc Anh luôn được biết đến là một trong những cường quốc kinh tế – tài chính hàng đầu thế giới. London – thủ đô của đất nước này chính là một trong ba trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới, cùng với New York và Tokyo. Bởi vậy, việc sở hữu tấm bằng MBA tại Anh Quốc là một cơ hội tuyệt vời để chứng minh bản thân và vươn lên trong thế giới kinh doanh.

Khác với phần nhiều những khóa học MBA ở các quốc gia trên thế giới như Mỹ,Úc, Thụy Sĩ… thường kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Tại Anh Quốc thời lượng đào tạo rút ngắn còn 1 năm. Điều này đồng nghĩa với việc, học viên khi học tập MBA tại Anh Quốc sẽ tiết kiệm hơn từ 0,5 – 1 năm chi phí du học và có thể bắt đầu sự nghiệp sớm hơn.

Vương quốc Anh cũng là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng và những sinh viên tốt nghiệp MBA hàng đầu trên thế giới thường được tuyển dụng về làm việc cho các ngân hàng tại đây. Phần nhiều các chương trình MBA được giảng dạy tại Vương quốc Anh đều đi kèm với nhiều chương trình thực tập tại các doanh nghiệp, ngân hàng lớn để học viên có thể trải nghiệm và phát triển thông qua thực tiễn. Bên cạnh đó, với những mối quan hệ kinh doanh, giao thương vỡi Mỹ và toàn bộ Châu Âu , các học viên tốt nghiệp MBA cũng được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn tại đất nước này.

Nơi đây cũng được biết đến như một quốc gia thân thiện với nhiều nền văn hóa và quốc tịch khác nhau. Điều này làm cho nó trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều sinh viên nước ngoài. Họ tới từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới đến để theo đuổi MBA tại các trường đại học hàng đầu của Anh Quốc và tìm thấy cộng đồng riêng của mình tại đất nước này..

Một số chương trình MBA hàng đầu tại Vương quốc Anh là:

• University of oxford
• London Business School
• University of Cambridge

Singapore

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất Châu Á, Singapore cũng là điểm đến của nhiều học viên MBA với mức chi phí học tập phù hợp dù chất lượng giáo dục không bằng các quốc gia ở trên.

Điều kiện học MBA tại Singapore tương đối đơn giản. Đa phần các trường đều không yêu cầu học viên phải có điểm GMAT( điều kiện bắt buộc khi du học MBA tại Mỹ) và không yêu cầu kinh nghiệp làm việc. Các chương trình MBA tại đất nước này cũng có thời gian khá linh hoạt để tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm, một số trường đại học ở đây cho phép sinh viên của họ làm việc 16-18 giờ một tuần.

Việc học tập ngôn ngữ là một lợi thế của các học viên MBA tại đây. Bởi đất nước này sử dụng song song cả tiếng Trung Quốc ( ngôn ngữ của 1,2 tỷ người) và tiếng Anh. Một khóa học MBA tại Singapore kéo dài khoảng từ 12-18 tháng với 12-15 modules. Phần lớn thời gian các học viên sẽ thảo luận nhóm hoặc tự học, chỉ lên lớp một số buổi trong tuần với sự hướng dẫn của giảng viên.

Một số chương trình MBA hàng đầu tại Singapore là:

• NUS Business School, National University of Singapore
• Nanyang Technological University (NTU) – Nanyang Business School
• Singapore Management University (SMU)

Học MBA Mỹ tại Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, Học chương trình MBA liên kết quốc tế tại Việt Nam, với giáo trình, giảng viên, phương pháp truyền tải kiến thức, kỹ năng,… theo mô hình đào tạo MBA chuẩn quốc tế hiện đang là hướng chọn lựa của nhiều nhà quản lý trẻ thay vì chọn du học để lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở nước ngoài.

Với hình thức này, học viên vẫn được học tập tại một chương trình đào tạo quản trị kinh doanh hiện đại đúng chuẩn quốc tế, nhận bằng MBA giá trị toàn cầu, mà lại không phải xa nhà, không phải trì hoãn công việc… Và điều đặc biệt là mức chi phí chỉ bằng khoảng 20-30% du học nước ngoài.

Nhanh chóng bắt kịp với nhu cầu này, rất nhiều chương trình đào tạo thạc quản trị kinh doanh quốc tế liên kết giữa các trường đại học nước ngoài được triển khai và chủ yếu tập trung tại hai thành phố lớn: Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Và để nói đến một chương trình MBA liên kết quốc tế hàng đầu đến từ Mỹ, không thể không nhắc tới MBA Andrews.

Andrews University là một trong những trường đại học lâu đời nhất Hoa Kỳ với hơn 140 năm lịch sử, đạt kiểm định Vùng uy tín bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE); đồng thời được Hiệp hội các Trường Đào tạo ngành Kinh doanh Mỹ International Accreditation Council for Business Education) công nhận.

Trong số hàng chục ngàn trường Đại học của Hoa Kỳ, Đại học Andrews được thời báo U.S News danh tiếng xếp hạng 192 tại bảng xếp hạng “ Những trường đại học tốt nhất nước Mỹ”. Năm 2018, trường cũng xếp hạng 1 về tiêu chí đa dạng quốc tịch và là nơi đào tạo sinh viên, học viên tới từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Bằng cấp của MBA Andrews có giá trị toàn cầu và được Bộ Giáo dục & Đào tạo tại Việt Nam công nhận.

Chính thức triển khai tại Việt Nam từ năm 2015 cùng hai đối tác uy tín: Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân. Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) dược xem là một trong những hoạt động liên kết quốc tế trọng tâm của Andrews nhằm phổ biến và triển khai công nghệ đào tạo hiện đại của Mỹ tại Việt Nam.

Chương trình gồm 11 môn học chính khóa và một bài luận tốt nghiệp trong khoảng thời gian từ 16 đến 18 tháng. Học viên tốt nghiệp đã lâu năm hoặc có bằng đại học khác chuyên ngành quản trị kinh doan sẽ được học bổ sung 8 môn học cơ sở trong hai tháng. Nội dung và lịch trình học được thiết kế “tailor-made” theo nhu cầu đặc thù, phù hợp với lực lượng lao động trí thức Việt Nam. Cụ thể, học viên sẽ học vào các ngày cuối tuần; mỗi môn học 4 tuần, gồm hai tuần đầu trên lớp, tuần thứ ba học qua hệ thống Moodle và tuần thứ tư làm bài tập nhóm hoặc thuyết trình để kết thúc môn.

Với mục đích hướng tới lan tỏa giáo dục và sự phát triển của xã hội, Andrews University có chính sách hỗ trợ học phí với các học viên quốc tế tùy theo đặc thù địa phương. Cụ thế như giá một khóa học MBA Andrews tại Mỹ là ~35,000 USD khi đến với học viên học tại Việt Nam sẽ là 10,800 USD với bằng cấp hoàn toàn giống nhau. Bên cạnh đó, hàng năm Andrews University cũng đưa ra những suất học bổng nhất định để trao cho những học viên có hồ sơ đầu vào xuất sắc và vượt qua vòng phỏng vấn của MBA Andrews.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.