Nếu là một người theo dõi Andrews The Power MBA thì hẳn bạn sẽ thấy trong rất nhiều ấn phẩm của chúng tôi có xuất hiện hình ảnh một người đàn ông trung tuổi với tấm bằng tốt nghiệp trên tay. Đó chính là anh Nguyễn Văn Ngà – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mebi Farm, cựu học viên xuất sắc khóa 02HCM của Andrews The Power MBA. Anh là một người cởi mở, yêu thích việc được học hỏi và chia sẻ kiến thức với mọi người. Ban biên tập Focus đã có dịp liên hệ và tìm hiểu về con người thú vị này. Trong quá trình trò chuyện, anh đã chia sẻ rất chân thành.

Suy nghĩ làm giàu trong chàng trai trẻ

Tốt nghiệp lớp 12 vào năm 1987, trong thời kỳ đất nước đang tiến hành mở cửa, tuy nhiên, bản thân anh lúc này còn mông lung về tương lai và cuộc sống phía trước, chưa định hướng được mình sẽ đi con đường nào.

Suy nghĩ hiện hữu trong đầu anh lúc đó chỉ là nhà nước mở cửa, khối xã hội chủ nghĩa phát triển, mọi người làm ăn kiếm được nhiều tiền hơn thì nhu cầu vật chất sẽ tăng lên. Mà cụ thể hơn là nhu cầu về thịt – trứng – cá – sữa sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Từ suy nghĩ làm giàu hết sức giản đơn của chàng trai 18 tuổi, anh quyết định đi học chăn nuôi để sau này về làm cán bộ kỹ thuật trong các trang trại.

Kết thúc những năm tháng đại học, năm 1992, khi làn sóng doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt vào nước ta, chàng thanh niên ấy đã có một suy nghĩ mới: Làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng cản trở bước chân anh lúc đó là khả năng ngoại ngữ còn hạn chế. Anh quyết định “cắp sách” đi học ngoại ngữ 2 năm để cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, anh cũng nhận một số công việc ngoài để trang trải học phí và sinh hoạt.

Trải nghiệm cuộc đời


Sau hơn 6 năm theo đuổi kiến thức, anh vào làm trong một công ty nhà nước với mức lương thử việc 2 tháng là 700.000đ. Nhận thấy điều này không ổn, anh rút lui để đi tìm cơ hội làm giàu khác cho mình. Mục tiêu tìm một nơi vừa làm ra tiền nhưng cũng vừa học được kiến thức về làm giàu của họ. Cuối cùng duyên phận đưa anh đến với CP GROUP – một công ty nông nghiệp từ Thái Lan. Tại đây, anh đã được họ đào tạo một cách bài bản về nhiều kiến thức & kỹ năng để phục vụ công việc bán hàng như: Tiếp thị, hiểu biết về nhu cầu khách hàng, quản lý khách hàng,..

Với vốn Tiếng Anh có sẵn, cùng những kinh nghiệm và kiến thức học được trong 5 năm (1995 – 2000), anh từ vị trí nhân viên thăng tiến lên Giám đốc kinh doanh và được đào tạo thêm về kỹ năng quản trị. Từ đây anh nhận ra một điều: “Trong làm ăn, vốn (tiền) của doanh nghiệp không quan trọng bằng vốn chất xám, vốn con người và tư duy quản lý. Những khoản lợi nhuận mà các doanh nghiệp nước ngoài kiếm được, họ không đem về nước mà họ đầu tư ngược lại tại nước ta. Doanh nghiệp Việt Nam mình thì chưa làm được điều này, chỉ tiện đâu làm đó.”

Năm 2007, anh rời CP GROUP qua một công ty FDI khác là JAPFA của Indonesia – một công ty nông nghiệp khởi nghiệp chưa thành công tại Việt Nam. Số vốn đổ vào nước ta trong 3 năm của doanh nghiệp này đều mang lại con số âm. Quyết định đồng hành cùng JAPFA và gây dựng từ con số âm, anh củng cố lại bộ máy nhân sự, giữ lại những người có tư duy sáng tạo, tích cực và có năng lực làm việc hiệu quả. Chỉ sau 2 năm, (2007-2009) JAPFA tại Việt Nam không những hết nợ mà còn đủ lực để đầu tư hàng chục triệu Đô – la để xây dựng nhà nhà máy JAPFA Bình Thuận. Đây là minh chứng rất rõ ràng cho quan điểm: “Sự giàu có thịnh vượng không phải đến từ tiền mà từ chất xám, từ trí tuệ, từ óc sáng tạo và từ năng lực của nhà quản lý. Nếu năng lực của nhà quản lý kém thì có đầu tư bao nhiêu tiền cũng âm.”

Hành động đền đáp cuộc đời và làm giàu cho cộng đồng

(Anh Ngà trong cương vị Giám khảo cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp năm 2019)

(Anh Ngà đang giảng dạy cho các bạn sinh viên khởi nghiệp)

Ngẫm lại bản thân, anh nhận thấy: “Nếu mình có năng lực quản lý, có kinh nghiệm dẫn dắt các doanh nghiệp nước ngoài từ bờ vực phá sản đi đến thịnh vượng thì mình cũng đủ tự tin để làm cố vấn cho các doanh nghiệp trong nước đi tới thành công như vậy.” Trước rất nhiều lời mời gọi về làm lãnh đạo cho doanh nghiệp, bản thân anh suy nghĩ: “Nếu làm cho 1 doanh nghiệp, mình sẽ có nhiều thứ, nhưng chỉ giúp được cho một doanh nghiệp; còn nếu mình đứng bên ngoài và cùng một thời điểm cố vấn cho nhiều doanh nghiệp, mình sẽ có thể đóng góp cho xã hội sẽ nhiều hơn, trả lại cho cuộc đời nhiều điều hơn”. Từ suy nghĩ đó, anh quyết định làm cố vấn quản trị doanh nghiệp cho các công ty Việt Nam. Trong số rất nhiều doanh nghiệp anh tham gia cố vấn có Công ty chăn nuôi Bình Minh ở Đồng Nai. Năm 2014, sau 1 năm nhận sự cố vấn từ anh, sản lượng bán ra tăng từ 5 nghìn con lên 60 nghìn con/tuần (tăng 12 lần), giá bán từ 5.000đ lên 15.000đ/con (tăng 3 lần). Đến 2016, sản lượng bán tăng lên 200 nghìn con/tuần (tương đương 1 triệu con/ tháng). Song song với đó anh còn làm cố vấn chiến lược thị trường cho Công ty TNHH SX TM Mebipha – chuyên sản xuất thuốc thú y và thuốc thủy sản. Năm 2014, trải qua 11 năm hoạt động tổng doanh số chỉ có 77 tỷ; nhưng đến cuối năm 2017, báo cáo cuối năm của họ đạt gần 460 tỷ.

Cũng trong năm 2017, dù hoạt động khởi nghiệp bắt đầu nở rộ và bản thân anh cũng có sẵn năng lực cố vấn quản trị kinh doanh. Nhưng để được mọi người công nhận năng lực, anh vẫn quyết định theo đuổi tấm bằng MBA tại Andrews The Power MBA. Tại đây, anh nhận thấy những kiến thức mà mình học được đã giúp ích rất nhiều cho công việc cố vấn của bản thân. Vừa học MBA tại Andrews The Power MBA, anh vừa tham gia tập huấn kỹ năng cho nhân viên của các doanh nghiệp và nhận giảng dạy một số học phần cho sinh viên khởi nghiệp trong các trường đại học.

Trả lời câu hỏi tại sao anh lại chọn công việc cố vấn khởi nghiệp, anh Ngà chia sẻ: “Ngoài việc cố vấn cho các doanh nghiệp hiện hữu, mình thấy còn trách nhiệm với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Mình kiếm tiền cho mình đủ rồi, giờ mình kiếm tiền cho xã hội”.

Công việc hiện nay của anh là vừa cố vấn cho các doanh nghiệp vừa giảng dạy tại các lớp khởi nghiệp để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp. Những kiến thức tích lũy được trong thời gian học tại Andrews The Power MBA giúp ích cho anh rất nhiều trong công việc giảng dạy hiện nay. Một năm anh giảng cho khoảng 1 ngàn học viên. Dự kiến sau 20 năm, anh giảng dạy cho khoảng 20 ngàn học viên khởi nghiệp kinh doanh. Đây là cách anh làm giàu cho cộng đồng và đền đáp lại cuộc đời.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.