Lựa chọn MBA là một quyết định đầu tư không nhỏ.Hãy cùng Andrews The Power MBA tìm ra chương trình nào sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh tốt nhất cho bạn trong sự nghiệp.

Việc theo học MBA sẽ đòi hỏi ở người học một sự đầu tư lớn về thời gian, tiền bạc và sự cam kết. Mỗi một chương trình MBA sẽ cung cấp cho bạn những lợi thế khác nhau và dạy các kỹ năng khác nhau, tùy thuộc vào đặc thù của chương trình đào tạo. Vậy nên, trước khi đăng ký vào một chương trình, bạn cần phải tự hỏi bản thân, “Tôi nên lấy bằng MBA gì?”

Một chương trình MBA phù hợp với bạn sẽ tương thích với sở thích nghề nghiệp, nền tảng và lối sống của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn các kỹ năng và kiến thức, mối quan hệ chuyên biệt để thăng tiến trong sự nghiệp.

Các câu hỏi mà bạn nên tự hỏi bản thân khi lựa chọn chương trình MBA

Trước quyết định theo học một chương trình MBA, hãy chắc chắn rằng mình đã cân nhắc tất cả các lựa chọn. Hãy tự hỏi bản thân xem liệu mục tiêu nghề nghiệp, khả năng tài chính, thời gian biểu hiện tại của bạn sẽ phù hợp với chương trình đào tạo nào.  Trả lời một số các câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn quyết định mình nên lựa chọn chương trình MBA nào?

1. Lĩnh vực kinh doanh nào mà bạn đang quan tâm nhất?

Xác định được lĩnh vực kinh doanh mà mình muốn phát triển sự nghiệp là một yếu tố quan trọng mà bạn cần biết để có thể lựa chọn chương trình MBA phù hợp.

Một số lĩnh vực chuyên biệt – chẳng hạn như kế toán, tài chính và tiếp thị – có thể thích những ứng viên theo học MBA chuyên ngành hơn bởi nó đảm bảo họ có đủ năng lực cốt lõi cần thiết để thực hiện tốt công việc.

Còn nếu bạn ấp ủ dự đỉnh phát triển một công việc kinh doanh riêng hay mong muốn phát lên vị trí lãnh đạo cấp cao nhất, rõ ràng một tấm bằng MBA tổng quát sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

2. Những kỹ năng nào mà bạn đang tìm kiếm?

Sau khi suy nghĩ về sở thích nghề nghiệp của bạn, hãy nhìn lại một cách trung thực về điểm mạnh và hạn chế của bạn. Việc lựa chọn một chương trình MBA phù hợp có thể giúp bạn khắc phục những điểm còn yếu và nâng cao kỹ năng bạn đã có.

Chẳng hạn như lựa chọn một chương trình MBA trực tuyến sẽ cho thể giúp bạn phát triển khả năng chủ động và quản lý thời gian học tập hơn, nhưng một chương trình MBA đào tạo lại giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm và  mở rộng mạng lưới quan hệ tốt hơn.

Hãy quyết định những kỹ năng mà bạn hy vọng đạt được. Bởi mỗi chương trình đào tạo MBA cũng tập trung vào một bộ kỹ năng khác nhau với những môn học khác nhau Ví dụ, một chương trình MBA tổng quan sẽ giảng dạy cho học viên tất cả mọi thứ về quy trình xây dựng, vận hành và phát triển một doanh nghiệp với mục tiêu đào tạo những nhà lãnh đạo cấp cao tương lai. Còn trong chương trình MBA về nguồn nhân lực, các chuyên gia hay nhà quản lý trong lĩnh vực nhân sự tương lai sẽ học về khả năng lãnh đạo, phát triển nhân viên và quan hệ lao động.

3. Bạn đã có kinh nghiệm làm việc nào?

Hãy tự đánh giá kinh nghiệm làm việc và năng lực cốt lõi mà bạn có để từ đó suy nghĩ về con đường sự nghiệp và học vấn của mình. Đánh giá cả kỹ năng hiện tại của bạn và kỹ năng bạn muốn phát triển trong tương lai.

Có lẽ bạn sẽ muốn chọn một tấm bằng MBA chuyên ngành phù hợp với kinh nghiệm hiện tại và có thể nâng cao các kỹ năng bạn đã có. Đây là một lựa chọn tốt cho những ai muốn vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực hiện tại của mình.

Hoặc, có thể bạn muốn chọn một tấm bằng MBA khác biệt sẽ dạy cho bạn những kỹ năng hoàn toàn mới và giúp bạn tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp mới. Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

4. Công việc, cam kết cá nhân, gia đình – những vấn đề mà bạn muốn duy trì trong quá trình theo học MBA

Xem xét lịch trình học, khối lượng kiến thức của mỗi chương trình tập trung và đánh giá xem chúng có phù hợp với những vấn đề cá nhân của bạn không. Một học viên hiện tại hoặc cựu học viên của chương trình MBA có thể sẽ có những hiểu biết hữu ích để chia sẻ về vấn đề này.

Các yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn chương trình MBA

Sau khi trả lời các câu hỏi trên, bạn đã đến gần hơn với câu trả lời cho câu hỏi “Tôi nên lấy bằng MBA gì?” Nhưng bạn cũng nên xem xét các vấn đề khác như: Yêu cầu nhập học, thời lượng của chương trình, học phí và các khoản lệ phí, đội ngũ giảng viên…

Định dạng của chương trình MBA cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Bạn có thể lấy bằng MBA trực tuyến, trực tiếp hoặc thông qua một chương trình kết hợp. Bạn cũng có thể hướng đến những chương trình cấp tốc dành cho đối tượng bận rộn

Ngoài ra, hãy xem xét các cơ hội kết nối và mở rộng mối quan hệ từ các chương trình. Một số trường kinh doanh uy tín có chất lượng học viên rất cao và mạng lưới cựu học viên năng nổ, hoạt động mạnh mẽ.

Tuyển sinh

Đối với việc nhập học, các ứng viên thường được yêu cầu nộp hồ sơ đăng ký với bài tuyên bố mục đích, bài luận, bảng điểm, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch và lệ phí… Các chương trình MBA cũng yêu cầu điểm GMAT và chứng chỉ Tiếng Anh. Nhiều chương trình MBA cũng đánh giá điểm trung bình khi học đại học và kinh nghiệm nghề nghiệp của các ứng viên.

Giá cả

Có rất nhiều mức giá để học MBA, tùy thuộc vào chương trình hoặc hình thức đào tạo. Ngoài học phí, các học viên cũng nên tính toán chi phí sách, thiết bị điện tử, hoạt động tập thể và các chi phí khác.

Một khóa học MBA đáng giá bao nhiêu tiền

Nhìn chung, các khóa học MBA thường kéo dài khoảng 2 năm. Tuy nhiên, một số trường cung cấp các chương trình cấp tốc kéo dài từ 12 đến 18 tháng, có thể ít tốn kém hơn so với chương trình MBA hai năm. Thông thường, các khóa học ban đầu tập trung vào những nguyên tắc cơ bản về kinh doanh rồi sau đó sẽ đi sâu hơn vào các môn chuyên ngành,

Nhu cầu về những chuyên ngành cụ thể

Ngoài các mục tiêu cá nhân và các kỹ năng mà bạn muốn trau dồi, hãy xem xét chuyên ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao trong các lĩnh vực đang phát triển. Tốt nghiệp MBA với một chuyên ngành phù hợp có thể mang lại cho người học một lợi thế cạnh tranh lớn với các đồng nghiệp của họ.

Các chuyên ngành đang phát triển và có nhu cầu nhiều nhất bao gồm: Quản lý chung, quản lý quốc tế và chiến lược, tư vấn, tài chính, khởi nghiệp. Một số lĩnh vực hấp dẫn khác bao gồm: Tiếp thị, quản lý vận hành và công nghệ thông tin.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.