Ngày 20/6 vừa qua, Viện Đào tạo Quốc tế ĐHQG-HCM đã tổ chức lễ trao bằng thạc sĩ cho hơn 40 học viên chương trình Quản trị Kinh doanh do Đại học Andrews (Hoa Kỳ) và Viện Đào tạo Quốc tế ĐHQG-HCM liên kết đào tạo. GS Andrea Luxton – Hiệu trưởng Đại học Andrews và PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (IEI) tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân có nhiều chia sẻ tâm huyết:

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của những thay đổi.

  • Thay đổi đầu tiên chúng ta cần nói đến là những thay đổi của môi trường sống. Tài nguyên, khoáng sản đang ngày một cạn kiệt, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của kinh tế – xã hội.
  • Thứ hai là sự thay đổi từ chính con người và xu hướng lãnh đạo. Tư tưởng về chủ nghĩa dân tộc đang ngày càng phát triển. Điển hình là Tổng thống Mỹ Donald Trump với tư tưởng lãnh đạo “nước Mỹ là trên hết”. Hay chúng ta đang chứng kiến cuộc “ly hôn” lịch sử của nước Anh với Liên minh Châu Âu nhằm đạt được thỏa thuận Brexit. Điều này càng phản ánh rõ hơn “hợp tác trong thời đại mới là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, không có một quốc gia nào sẵn sàng giúp đỡ chúng ta như đã từng giúp đỡ chúng ta trong quá khứ”.
  • Bên cạnh những sự thay đổi trên không thể không kể đến tốc độ phát triển của công nghệ. Cách đây ít ngày, Facebook ra một thông báo, rằng họ sẽ tạo nên một thế giới tiền tệ hoàn toàn mới. Dự án này đã được trình bày tại Quốc hội Mỹ và vẫn đang trong quá trình thẩm định và nghiên cứu. Nếu dự án này được phê duyệt thành công, chúng ta sẽ khó có thể lường trước được sự thay đổi của hệ thống tiền tệ và tài chính.

PGS.TS Vũ Hải Quân chia sẻ tại buổi lễ

Những thay đổi về công nghệ đặt ra cho chúng ta sự đấu tranh giữa cái cũ và cái mới. Ví dụ như mô hình cũ của Vinasun hay các hệ thống khách sạn cũ luôn cho rằng công nghệ chỉ là yếu tố thêm vào, không phải là yếu tố sống còn. Đối với các hình thức start-up mới như Grab, Bee&Bee, nơi công nghệ được xem là yếu tố quyết định tất cả mọi mặt của doanh nghiệp.

Sự thay đổi của công nghệ càng chứng minh rằng, một nền tư duy bao cấp không thể giúp chúng ta đứng vững trước những thay đổi này. Sự thay đổi này tương đương với một cơn bão trên sa mạc, và chúng ta chỉ là những hạt cát nhỏ bé. Làm thế nào để chúng ta không bị cuốn trôi theo những thay đổi đó? Làm thế nào để những hạt cát này có thể sâu kết lại với nhau tạo thành những bức tường đứng vững trước sự thay đổi liên tục đó? Đó là câu hỏi chúng ta cần trả lời.”

PGS.TS Vũ Hải Quân trao bằng cho học viên xuất sắc Trịnh Thế Cường

Đứng trước các thách thức về sự thay đổi nhanh chóng của thời đại, việc trang bị cho tri thức mới, phương pháp học tập hoàn toàn mới là một hướng phát triển tất yếu của mỗi cá nhân. PGS. TS. Vũ Hải Quân vui mừng với những nỗ lực phấn đấu của với các tân thạc sỹ quản trị kinh doanh Đại học Andrews Hoa Kỳ:

“Điều may mắn nhất của các bạn là được tiếp cận một nền giáo dục hết sức tiên tiến từ Đại Học Andrews, Hoa Kỳ. Chúng ta có cơ hội tiếp cận những tri thức mới, công nghệ mới, phương pháp học tập hoàn toàn mới từ Đại học Andrews”

Và tôi cho rằng đây là một cơ hội vô cùng quý giá chỉ đến với những người biết nỗ lực hết mình. Tôi biết những bạn ngồi đây nhận được tấm bằng ngày hôm nay đã trải qua một quá trình rất gian khổ. Các bạn có nhiều buổi tối thức trắng đêm, nhưng vẫn không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhất các bài tập của mình. Và tất cả những nỗ lực của các bạn đều đã được đền đáp xứng đáng vào ngày hôm nay.”

Tôi biết phía sau lưng các bạn luôn luôn là cha mẹ, vợ chồng và con cái của các bạn, những người luôn bảo vệ và đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường. Và đứng trước các bạn là những thầy cô giáo, những người đã hết sức tận tụy cùng với các bạn trang bị những kiến thức mới, họ xứng đáng nhận được những tràng vỗ tay từ các bạn.”

Các tân thạc sĩ MBA tại buổi lễ trao bằng ngày 20/6/2019

Trước hơn 40 tân thạc sỹ ĐH Andrews, Thầy Vũ Hải Quân, nhắn nhủ:

Khi tham gia chương trình này tôi muốn các bạn có một tầm nhìn vượt trội hơn, có một khát vọng vượt trội hơn. Sự vượt trội đó giúp chúng ta đóng góp cho chính bản thân của mình, cho gia đình và toàn xã hội. Sự vượt trội đó được xây dựng trên nền tảng là những giá trị các bạn đã học được từ trường Đại học Andrews, ĐHQG Tp.HCM. Các bạn đã xây dựng sự kết nối lẫn nhau, kết nối giữa những bạn học cùng lớp với mình, với những bạn học cùng chương trình với mình để tạo nên sự khác biệt, vượt trội.

Đó là kỳ vọng mà những người làm chương trình luôn luôn mong muốn các bạn đạt được. Một lần nữa, thay mặt ban lãnh đạo trường ĐHQG-HCM, tôi cảm ơn các bạn đã tin tưởng lựa chọn chương trình này, tin tưởng trường Đại học Andrews và trường ĐHQG Tp.HCM. Xin chân thành cảm ơn.”

Chương trình MBA Andrews được triển khai từ 2015 tại TP.HCM và Hà Nội cùng hai đối tác uy tín: Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân. Với nội dung chương trình nguyên gốc Mỹ được nâng cấp phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam và đội ngũ giảng viên hàng đầu từ trong và ngoài nước, đến nay MBA Andrews đã, đang đào tạo 12 khóa học viên và có những thành công đáng kể. Phần lớn các học viên, cựu học viên của MBA hiện đang đảm nhiệm những vị trí quản lý, nhà tư vấn cấp cao, giám đốc của các doanh nghiệp/ tổ chức ở cả trong nước và quốc tế.