Các cuốn sách về MBA là nguồn tài nguyên quan trọng cho các học viên MBA và nhà kinh doanh muốn học hỏi và phát triển kiến thức. 

Nếu bạn đang là người học MBA, những cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách của chương trình MBA và đạt được thành tích tốt hơn trong các kỳ thi.

Còn nếu bạn là những doanh nhân hay nhà khởi nghiệp chưa từng được giáo dục bài bản về kinh doanh, những cuốn sách bên dưới cũng sẽ giúp bạn học hỏi thêm kiến thức và biết cách áp dụng những kiến thức kinh doanh cơ bản vào trong thực tế.

1. “The Personal MBA: Master the Art of Business” được viết bởi Josh Kaufman

Dành cho: Tất cả mọi người

“The Personal MBA” dạy bạn về các quy luật thị trường cơ bản và tạo ra giá trị cho khách hàng. Cuốn sách này cũng cung cấp chi tiết về các chiến lược định giá và các kỹ thuật khác nhau để gia tăng doanh thu cho công ty.

Thêm vào đó, tvới phương pháp tiếp cận đa ngành, Josh Kaufman dạy bạn nhữn kiến thức về thiết kế hệ thống, đàm phán, vận hành và hơn thế nữa.

2. “The Ten-Day MBA” (4th Edition) của Steven A. Silbiger

Dành cho: Học viên MBA (trung cấp)

Steven A.Silbiger đã chắt lọc tất cả các chủ đề thảo luận mới nhất từ những trường kinh doanh danh tiếng của Hoa Kỳ thành một cuốn sách duy nhất. Trong đây, bạn sẽ được tìm hiểu về sự tuân thủ, thương lượng và khả năng lãnh đạo, đạo đức doanh nghiệp và lập kế hoạch tài chính. Với The Ten-Day MBA 4th Edition, người đọc sẽ được cung cấp các công cụ cần thiết để trở nên vượt trội hơn trong kinh doanh.

Steven A. Silbiger hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Tiếp thị cấp cao tại Plymouth Direct. Những thông tin trong cuốn sách này của ông đến trực tiếp từ những học viên đã tham gia các khóa học MBA tại những trường kinh doanh hàng đầu của Mỹ.

3. “Everything I learned at $200,000 MBA about Marketing” của Ritesh Chaube

Dành cho: Người mới bắt đầu

Ritesh Chaube sắp xếp cẩn thận kiến thức mà ông có được tại Đại học Northwestern để tạo ra một cuốn sách MBA hấp dẫn. Cuốn sách này tập trung vào các chiến lược đã được minh chứng trong thực tế nhằm tăng lợi nhuận, cải thiện hình ảnh của thương hiệu và thu hút khách hàng.

Chaube cũng sử dụng các ví dụ thực tế từ các công ty như Amazon và Coca-Cola để giải thích những kiến thức về tuyên bố, định vị thương hiệu của cuốn sách. Cuốn sách còn bao gồm những phân tích để xác định hiệu quả của chiến dịch truyền thông, tiếp thị lan truyền và các nguyên tắc quan trọng trong phân phối sản phẩm. Nhìn chung, đây là một cuốn sách thực sự thú vị khi đọc.

4. “The Fast Forward MBA in Project Management” được viết bởi Eric Verzuh

Dành cho: Tất cả mọi người

Cuốn sách này được viết với cách thức tiếp cận thực tế và tập trung vào chủ đề Quản lý dự án. Nó cung cấp những giải thích ngắn gọn về các khái niệm chính rồi sau đó là các ứng dụng thực tế. Với nhiều case-study giá trị, cuốn sach này sẽ một người thầy uyên bác sẵn sàng dạy bạn về các kỹ năng quan trọng trong quản lý dự án.

Tác giả Eric Verzuh đã có nhiều năm kinh nghiệm với các công ty như Boeing, Adobe Systems và GE Capital. Trong cuốn sách của mình, ông đã đưa ra các chiến lược đã được kiểm chứng để giữ cho các dự án đúng ngân sách, đúng tiến độ và đúng thời hạn.

5. “The Portable MBA in Finance and Accounting” của Grossman, Livingstone

Dành cho: Tất cả mọi người

Cuốn sách này đến từ giáo trình của các trường kinh doanh hàng đầu. Nó cung cấp đầy đủ các hướng dẫn và ví dụ rõ ràng cho ngành kế toán và tài chính. Với kiến thức từ cuốn sách này, bạn sẽ biết được cách đưa ra quyết định chiến lược và lập kế hoạch tài chính cho tương lai. Những chủ đề khác cũng được thảo luận trong cuốn sách này bao gồm: các tiêu chuẩn đạo đức kế toán, hiệu ứng Sarbanes-Oxley,…

The Portable MBA in Finance and Accounting cũng cung cấp nhiều tài nguyên website và bảng tính mà người đọc có thể truy cập và tải xuống. Phần thứ tư của cuốn sách còn có các chủ đề nâng cao như ứng dụng công nghệ thông tin trong việc học MBA và sự nghiệp tài chính, kế toán.

6. “The Portable MBA” (5th Edition) được viết bởi Eades, Laseter, Skurnik, Rodriguez, Isabella, and Simko

Dành cho: Người mới bắt đầu

Lần tái bản mới nhất của “The Portable MBA” hiện nay đi kèm với thông tin chi tiết cập nhật từ các tác giả hiện đang là giáo sư tại Đại học Virginia. Cuốn sách này thảo luận về các chủ đề như: Quản lý hoạt động, tiếp thị, lãnh đạo, chiến lược và đạo đức.

Thông qua cuốn sách, bạn cũng sẽ học được cách diễn giải hành vi của người tiêu dùng và tận dụng lợi thế của các nền kinh tế mới nổi. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn cung cấp cho người đọc các chiến lược đã được thử nghiệm trong thực tế để quản lý rủi ro doanh nghiệp.

7. “MBA in a Book: Mastering Business with Attitude” của Kurtzman, Rifkin, and Griffith

Dành cho: Học viên MBA (trung cấp)

Trong 10 chương đầy ắp thông tin, cuốn sách này sẽ đưa người đọc đi qua toàn bộ khóa học MBA. Không chỉ dạy bạn về các phương thức kinh doanh bền vững và các chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất, “MBA in a Book” còn giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý nguồn nhân lực và cách thức xây dựng những kỹ năng lãnh đạo quan trọng.

Nhóm tác giả của cuốn sách này là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực: truyền thông kinh doanh, tiếp thị, kế toán và tài chính. Ngoài ra, nội dung của cuốn sách còn có những lời khuyên giá trị từ các giáo sư giảng dạy MBA hàng đầu như Jeffrey Sonnenfeld (Yale), Bill George (Harvard), Peter Senge (MIT)…

8. “An Entire MBA in 1 Book” được viết bởi Chris Haroun

Dành cho: Học viên MBA (nâng cao)

Bản hướng dẫn kinh doanh toàn diện này được viết bởi giáo sư Chris Haroun. Nó đưa bạn đi qua toàn bộ vòng đời của một công ty, từ giai đoạn thành lập đến cho đến khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

“An Entire MBA in 1 book” cũng cung cấp một nguồn tài nguyên trực tuyến phong phú bao gồm các liên kết đến các video YouTube và những nguồn uy tín khác để giúp người đọc nắm bắt tốt hơn các kiến thức trong sách. Trong cuốn sách, tác giả đã tận dụng kinh nghiệm của mình trong ngành tư vấn và tài chính để cung cấp cho người đọc rất nhiều kiến thức thực tế, và ông chỉ viết về các lý thuyết ở mức tối thiểu.

9. “The Vest-Pocket MBA” (4th Edition) được viết bởi J.K. Shim, Siegel, and A.I. Shim

Dành cho: Tất cả mọi người

Cuốn sách này cung cấp các phương pháp và kỹ thuật mới nhất từ các khóa học MBA hàng đầu. Nhờ vào việc tiếp cận các chủ đề ở dạng câu hỏi và câu trả lời, nó giúp người đọc hiểu tất cả các quy tắc, công thức và tỷ lệ để đánh giá và phân tích các vấn đề kinh doanh dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, trong cuốn sác này, các tác giả cũng chia sẻ với bạn những kiến thức chuyên sâu về quản lý chi phí chiến lược, định giá mục tiêu và bảng điểm cân bằng. Bạn cũng sẽ được tìm hiểu về các công cụ mới nhất để xác định tình trạng tài chính của một công ty. Ngoài ra, cuốn sách còn mang đến rất nhiều biểu đồ, bảng và đồ thị để giúp người đọc có thể đơn giản hóa và hệ thống hóa các vấn đề kinh doanh.

10. “The Franchise MBA: Mastering the 4 Essential Steps to Owning a Franchise” của Neonakis, Rambhia, and Rengaswamy

Dành cho: Học viên MBA (trung cấp)

“The Franchise MBA” là một bản hướng dẫn toàn diện kết hợp kinh nghiệm thực tế và các công cụ áp dụng. Đến cuối cuốn sách này, bạn sẽ hiểu loại hình nhượng quyền nào phù hợp với mục đích kinh doanh của bạn.

Cuốn sách cung cấp đầy đủ các công cụ để tìm ra cách nhượng quyền thương mại hoàn hảo và giải quyết tất cả các khía cạnh tài chính và pháp lý của loại hình kinh doanh này.

Các tác giả Neonakis, Rambhia và Rengaswamy đã có nhiều năm kinh nghiệm với những thương vụ nhượng quyền thương mại công khai lớn nhất trên thế giới. Họ sử dụng kinh nghiệm đó để viết nên cuốn sách này với rất nhiều case-study giá trị.

Hy vọng bản danh sách về những cuốn sách MBA đáng đọc trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập nền tảng và phát triển kiến thức Quản trị kinh doanh.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ CHO TƯƠNG LAI CẤT CÁNH

Dành riêng cho ứng viên nhập học từ nay đến hết 31/8/2022: cơ hội nhận vé máy bay khứ hồi sang Mỹ nhận bằng MBA trị giá 1000$, cùng cơ hội học bổng lên tới 50% học phí. Số lượng học bổng và ưu đãi có hạn.

*ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.