Các kỹ sư tài năng sẽ sớm thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, để đảm nhiệm vị trí quản lý cấp cao, họ không chỉ cần phải là những kỹ sư giỏi. Họ còn cần có kiến ​​thức và kỹ năng quản trị kinh doanh để trở thành nhà lãnh đạo “đầu tàu” trong tổ chức của mình.

Bằng MBA sẽ đem lại những kiến thức và kỹ năng nào cho các kỹ sư?

Bằng MBA cung cấp cho một kỹ sư đầy đủ những kiến ​​thức và kỹ năng quản trị kinh doanh để họ có thể đưa ra các quyết định quản trị chiến lược và hiểu được toàn bộ tác động của những quyết định đó.

Để đảm nhiệm vị trí quản lý, tất nhiên các kỹ sư cần có khả năng quản lý mọi người. Sự hiểu biết về doanh nghiệp từ tất cả các khía cạnh bao gồm tiếp thị, bán hàng, tài chính và chuỗi cung ứng… cũng là rất quan trọng với các kỹ sư trong vai trò lãnh đạo cấp cao. Là một người đứng đầu, họ cũng phải có khả năng đưa ra các quyết định chiến lược, đàm phán và thuyết phục người khác cũng như thúc đẩy đội nhóm của mình.

Các kỹ năng quan trọng khác bao gồm giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản, khả năng làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề và kỹ năng phân tích… cũng được mài dũa xuyên suốt quá trình học tập MBA tại những trường kinh doanh uy tín.

Xu hướng lãnh đạo nào đang diễn ra tại các công ty / tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật?

Trong một cuộc khảo sát năm 2021, có tới hơn 70% nhà tuyển dụng cho rằng việc trở thành một kỹ sư giỏi (hoặc bất kỳ chuyên gia trong lĩnh vực nào) không phải là yếu tố đủ để có thể thăng tiến lên vị trí lãnh đạo cấp cao. Các nhà lãnh đạo cần có nhiều kỹ năng hơn để thành công trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay.Vậy nên, một nền tảng kiến thức chuyên môn tốt chỉ có thể phát huy hết sức mạnh của nó khi đi đôi với bằng MBA.

Dưới sự ảnh hưởng của xu thế chung, các công ty ngày nay đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo có tư duy linh hoạt, nhìn xa trông rộng, vừa vững vàng trong chuyên môn lại vừa giỏi ứng biến trong quản trị và phát triển kinh doanh. Ngay đến cả một công ty kỹ thuật thuần túy cũng cần phải có một nhà lãnh đạo có kỹ năng kinh doanh vững vàng để đảm bảo cho sự thành công và phát triển lâu dài của công ty.

Những ngành công nghiệp kỹ thuật đang “khát” những lãnh đạo có chuyên môn kỹ thuật và bằng MBA?

Để đảm nhận vị trí lãnh đạo trong các ngành công nghiệp kỹ thuật hiện nay, bạn cần có sự nhanh nhạy trong việc đưa ra các quyết định chiến lược, quản lý hiệu quả các nhóm chức năng chéo và phân tích tổng hợp các thông tin sẵn có để có thể giám sát hoạt động kinh doanh và hỗ trợ đưa ra nhữnh quyết định chính xác.

Vậy nên, các kỹ sư được đào tạo thêm về kiến thức và kỹ năng quản lý từ MBA sẽ có đủ nền tảng cần thiết để thăng tiến vào những vai trò này. Khả năng tư duy có hệ thống mà họ sử dụng với tư cách là các kỹ sư chuyên ngành sẽ đặc biệt hiệu quả cho việc quản lý khi kết hợp với những quan điểm và kiến thức kinh doanh.

Một trong những ví dụ điển hình về sự khác biệt giữa một kỹ sư và một nhà lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm kỹ thuật đến từ việc thiết kế sản phẩm. Người kỹ sư sẽ muốn đưa tất cả các tính năng và chức năng vào sản phẩm mà họ có khả năng thiết kế; trong khi người lãnh đạo doanh nghiệp sẽ chỉ chú tâm đến các tính năng và chức năng quan trọng đối với khách hàng hay có thể tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Vai trò của bằng MBA trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của các kỹ sư?

Theo khảo sát của GMAC, 10 năm trở lại đây có một số lượng đáng kể các kỹ sư đã lựa chọn bằng MBA để làm bước đệm chuyển đổi nghề nghiệp. Nói về xu hướng này, các nhà tuyển dụng cho biết rằng họ đánh giá cao các kỹ năng chuyên môn và tư duy làm việc của các kỹ sư khi chúng được kết hợp với các kỹ năng mới mà họ phát triển trong quá trình học tập MBA.

Rất nhiều học viên có nền tảng kỹ thuật đã chuyển đổi nghề nghiệp và trở nên thành công khi làm việc trong lĩnh vực tài chính, tiếp thị hay trong chuỗi cung ứng của nhiều ngành khác nhau. Với khả năng phân tích số liệu chính xác và tư duy rõ ràng – mạch lạc, các kỹ sư như “những con hổ mọc thêm cạnh” khi được phát triển thêm các kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.