Những giám đốc tuyển sinh của các trường kinh doanh, chuyên gia tư vấn và cựu học viên MBA đưa ra những chia sẻ và lời khuyên nhằm giúp các ứng viên có thể làm tốt hơn trong quá trình đăng ký học MBA.

Chọn chương trình MBA phù hợp.

Hãy tự hỏi bản thân: ‘Hiện tại, tôi đang ở đâu và tôi muốn ở đâu trong tương lai?’

Câu trả lời cho những câu hỏi đó giúp bạn có phương hướng để đi tới bước “làm thế nào” – bạn thiếu những kiến ​​thức, kỹ năng hay bằng cấp như thế nào và chương trình MBA nào có thể giúp bạn đạt được những điều mình cần. Yolanda Habets, người đứng đầu của chương trình MBA tại Vlerick Business School – Bỉ, cho biết: “Tất cả các loại hình MBA, cho dù toàn thời gian, kết hợp, bán thời gian hay trực tuyến, đều có thể mang lại cho bạn trải nghiệm đáng giá; tuy nhiên chúng có sự khác biệt. Bởi vậy, hãy bỏ ra thời gian và công sức tìm hiểu và so sánh để lựa chọn ra một chương trình phù hợp nhất với bạn.”

Đi sâu vào chi tiết

Thứ hạng của chương trình là một điều quan trọng, nhưng chúng không phải là yếu tố duy nhất bạn cần có để đưa ra quyết định lựa chọn. “Một số chương trình MBA mạnh hơn trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như tài chính, tiếp thị hoặc khởi nghiệp, nhưng họ có thể không phải là những cái tên đứng đầu trong bảng xếp hạng,” Subramanian Venkat, Phó Hiệu trưởng trường Cao học Kinh học của Nazarbayev University ở Kazakhstan đưa ra lời khuyên: “Bạn nên điều chỉnh lựa chọn của mình sao cho phù hợp với mục tiêu của bạn khi quyết định học MBA.”

Tham khảo thông tin trên website hoặc tham gia các hội thảo trên web về MBA 

Khi có bất kỳ thắc mắc nào về việc học MBA, bạn có thể tìm hiểu qua các trang tin tức uy tín, tham khảo thông tin được công khai trên website của các chương trình MBA hay trực tiếp liên hệ với đội ngũ hỗ trợ tư vấn để được giải đáp thắc mắc.

Bên cạnh đó, với sự thuận tiện của công nghệ thông tin hiện nay, các chương trình MBA cũng thường xuyên tổ chức các buổi sự kiện trực tuyến như: giới thiệu chương trình, trải nghiệm học thử hay hội thảo chia sẻ kiến thức… nhằm thu hút học viên. Bạn có thể tham gia hoàn toàn miễn phí.

Cân nhắc vấn đề tài chính

Tất nhiên, tài chính luôn là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc, không chỉ về số tiền bạn phải bỏ ra, mà còn về thu nhập tiềm năng của bạn khi có được tấm bằng MBA. Nhiều tổ chức xếp hạng các chương trình MBA đã đánh giá về yếu tố này và đưa nó vào trong bảng xếp hạng của mình. Amir Michael, Giám đốc chươn trình MBA của Trường Kinh doanh, Durham University tại Vương quốc Anh cho biết: “Giá trị mà các học viên nhận được từ chương trình MBA chính là đại diện cho lợi tức của đầu tư mà họ đã bỏ ra.”

Trò chuyện với những nhân viên, giảng viên và các cựu sinh viên

Đây là những mối quan hệ mà bạn có thể sẽ gắn bó trong tương lai, họ cũng phản ánh chất lượng của chương trình MBA mà bạn đang quan tâm? Khi bạn đang cân nhắc một chương trình nào đó, hãy dành thời gian để tương tác cùng một số giảng viên, nhân viên và các cựu sinh viên; để biết rằng chương trình MBA đó có thật sự phù hợp với bạn không. Habets nói. ” Lựa chọn một MBA không chỉ là một quyết định chuyên môn đầy tính lý trí mà nó còn là một quyết định cá nhân với đôi phần cảm tính.”

Chuẩn bị cho việc ứng tuyển

Đừng vội

Đừng vội vàng hoàn thành đơn đăng ký khi thời hạn xét tuyển đến nếu điều đó đồng nghĩa với việc bạn có điểm số bài kiểm tra GMAT kém, một bức thư giới thiệu ‘ngắn gọn’ và bài luận được hoàn thành một cách gấp rút. Hãy chờ đợi đến thời hạn thứ hai. (Các trường thường có nhiều hơn một thời hạn.) Jamie Wright của Accepted Consulting chia sẻ. “Có một số lợi thế khi nộp đơn đăng ký ở thời hạn đầu tiên, nhưng nếu thực hiên quá gấp rút thì có nghĩa là bạn đã không làm hết sức mình, hãy làm bước chuẩn bị thật tốt.”

Thể hiện EQ cũng như IQ của bạn

Lisa Rios, giám đốc tuyển sinh của chươn trình MBA tại NYU Stern School of Business, Hoa Kỳ, cho biết hồ sơ cá nhân và các bài kiểm tra tiêu chuẩn sẽ chứng minh chỉ số IQ của bạn, còn các bài luận, lời xác nhận từ những người giới thiệu và phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện điểm mạnh về chỉ số EQ của mình.

Thực hiện các bài kiểm tra đầu vào 

Dành thời gian ôn luyện từ sớm

Hãy dành thời gian để ôn luyện và làm các bài thi thử để làm quen với đề bài cũng như xác định khoảng cách của mình với số điểm mục tiêu, Léon Laulusa, trưởng khoa phụ trách các vấn đề học thuật tại Trường Kinh doanh ESCP ở Pháp cho biết rằng ông khuyến nghị các ứng viên cần có ít nhất ba tháng ôn tập và hoàn thành sáu bài kiểm tra thử trước kỳ thi.

Thể hiện tính cá nhân của mình trong các bài luận

Dawna Clarke, Giám đốc tuyển sinh chương trình MBA của Trường Kinh doanh Darden thuộc Virginia University, Hoa Kỳ khuyên các ứng viên rằng thay vì viết những gì bạn nghĩ rằng hội đồng tuyển sinh muốn nghe, hãy viết ra những gì thể hiện được bản thân của mình. “Những bài luận hay nhất là những bài mà khi đọc xong, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã hiểu bạn hơn một chút,” cô nói thêm.

Chuẩn bị cho những điểm quan trọng trong cuộc phỏng vấn

Hãy chuẩn bị bằng cách tự hỏi bản thân, “Điều gì về bản thân mình mà tôi muốn truyền đạt nhất? Tôi tự hào nhất về điều gì? ” Hãy chắt lọc những gì bạn muốn người phỏng vấn nhớ nhất về bạn, Clarke khuyên rằng bạn nên sử dụng những giai thoại và các câu chuyện trong quá khứ để giúp bạn đưa ra quan điểm của mình.

Sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến

Theo lời khuyên của Dalibor Babic, Giám đốc các chương trình sau đại học tại Vienna University of Economics and Business – Áo, nếu cuộc phỏng vấn là trực tuyến, hãy tạo ra một môi trường có thể giúp bạn tập trung vào cuộc phỏng vấn. Kiểm tra xem đường truyền internet và phần mềm kết nối của bạn có hoạt động hiệu quả không? Điện thoại di động của bạn có bị tắt tiếng không? “, “và ngay cả khi bạn đang ở nhà, hãy ăn mặc lịch sự như khi bạn đến phỏng vấn trực tiếp”.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.