Mỗi phong cách lãnh đạo có một đặc điểm trọng tâm cụ thể. Chẳng hạn như phong cách lãnh đạo dân chủ đề cao việc các thành viên của nhóm được tham gia nhiều hơn vào quá trình ra quyết định. trong khi lãnh đạo quan liêu tập trung hoàn toàn vào việc tuân thủ quy định, thủ tục và cấp bậc.

Vậy phong cách lãnh đạo lôi cuốn (Charismatic Leadership) thì sẽ thế nào? Và tại sao mà phong cách lãnh đạo lôi cuốn thường được coi một trong những là cách lãnh đạo tốt nhất. Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu.

Phong cách lãnh đạo lôi cuốn là gì?

Đã bảo giờ bạn gặp một người nào đó tỏa ra sức hút mãnh liệt? Sức hút gần như không thể giải thích này là thứ mà các nhà lãnh đạo có phong cách lôi cuốn luôn rất dồi dào. Có lẽ là bởi họ có một tầm nhìn rõ ràng và có thể truyền đạt nó một cách đầy cảm hứng.

Những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn sử dụng khả năng giao tiếp, khuyến khích và sức mạnh nhân cách của bản thân để thúc đẩy người khác hành xử theo một cách cụ thể. Khả năng lãnh đạo này phụ thuộc vào tài hùng biện của nhà lãnh đạo, niềm tin vững chắc của họ vào sứ mệnh của mình và khả năng khiến những dõi theo hoặc cấp dưới của họ cũng cảm thấy như vậy.

Các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn có thể khuyến khích, truyền cảm hứng và thúc đẩy các cá nhân cùng hướng tới mục tiêu chung. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều chính trị gia và nhà hoạt động được mô tả là những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn. Lãnh đạo lôi cuốn, hơn bất kỳ phong cách lãnh đạo nào khác, dựa vào cá tính của người lãnh đạo.

Gần như có thể kết nối với mọi người ở cấp độ tiềm thức, những nhà lãnh đạo lôi cuốn là đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức đang đứng trước thảm họa hoặc đang đấu tranh để đạt được tiến bộ mới. Vậy, làm thế nào ta có thể xác định có một nhà lãnh đạo như vậy trong tổ chức của mình?  Ta có thể tìm thấy một nhà lãnh đạo lôi cuốn bằng cách tìm kiếm các thuộc tính hoặc đặc điểm xác định phong cách lãnh đạo này. Các thuộc tính hoặc đặc điểm của một nhà lãnh đạo lôi cuốn sẽ được đề cập dưới đây.

Các đặc điểm của một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn

Những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn dường như rất độc đáo. Họ luôn nổi bật trong một đám đông và sự tồn tại của họ có tác động mạnh mẽ đến những người xung quanh. Hơn thế nữa, họ có khả năng đặc biệt trong việc tạo động lực cho những người khác. Họ cũng có thể phân tích và giải mã bất kỳ sự kém hiệu quả nào trong một tổ chức.

Tư duy phản biện, tầm nhìn xa, khả năng tổng hợp dữ liệu và nhanh chóng tìm ra cách giải quyết vấn đề cũng là những từ khóa liên quan đến phong cách lãnh đạo này. Sau đây là những đặc điểm khiến các nhà lãnh đạo lôi cuốn mạnh mẽ như vậy:

1. Khả năng giao tiếp vượt trội

Những nhà lãnh đạo lôi cuốn có khả năng giao tiếp đặc biệt. Điều này giúp truyền cảm hứng cho đồng nghiệp hoặc cấp dưới trong thời gian căng thẳng và giúp họ giữ vững lập trường khi mọi thứ trở nên tuyệt vời. Giao tiếp 1-1 hay trong thuyết trình trước đám đông đều dễ dàng như nhau đối với những nhà lãnh đạo này.

2. Sự nhạy cảm và khả năng kiểm soát cảm xúc

Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các nhà lãnh đạo lôi cuốn đều có thể giải mã tốt cảm xúc của người khác. Điều này là tự nhiên đối với một người đang tìm cách truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách sử dụng “sự quyến rũ” của họ. Những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn cũng luôn thể hiện cảm xúc của họ một cách tích cực. Bất cứ khi nào tình huống yêu cầu, họ có thể nhanh chóng kiểm soát cảm xúc của mình.

3. Sự tự tin

Những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn là những người thực sự lạc quan để nói lên những điều hiển nhiên. Họ luôn tìm kiếm điều tích cực trong mọi việc và tự tin về con người của chính mình. Họ nhận thức rõ bản thân mình và không cố gắng để giả vờ là người khác. Sự thoải mái với bản thân mình của họ tạo nên một sự tự tin tích cực, dễ lan truyền tới xung quanh.

4. Nhìn xa trông rộng

Các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn hình dung ra một tương lai lạc quan mang tính cách mạng trong tâm trí của họ. Họ thường thấy những gì đồng nghiệp của mình chưa thấy. Những người cấp dưới chọn đi theo nhà lãnh đạo lôi cuốn vì đặc điểm này, vì họ được hứa hẹn về một giải pháp cho một vấn đề đã tồn tại lâu dài hoặc một điều gì đó tốt hơn nhiều so với những gì họ hiện có.

5. Phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm

Phong cách lãnh đạo lôi cuốn lấy con người làm trung tâm. Những ý tưởng và hoạt động của một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn nhằm mục đích mang lại sự thay đổi, tác động đến mọi người ở cấp độ tinh thần, chính trị hoặc xã hội. Ngoài ra, những nhà lãnh đạo này có thể kết nối những người bên cạnh họ cùng đi tới một sứ mệnh chung.

6. Khả năng truyền cảm hứng cho hành vi tích cực

Các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn thể hiện hành vi tích cực và khuyến khích người khác làm theo. Họ truyền cảm hứng cho những người dõi theo mình thông qua những ngôn từ mạnh mẽ và đầy cảm hứng.

Có lẽ, cách tốt nhất để hình dung một nhà lãnh đạo lôi cuốn với tất cả những phẩm chất này là đưa ra một hình mẫu lịch sử với phong cách lãnh đạo lôi cuốn. Trong các lĩnh vực chính trị, doanh nghiệp và tôn giáo, luôn có rất nhiều những ví dụ về các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn.

Tuy nhiên, có lẽ một trong số những người nổi bật nhất là Martin Luther King Jr. Bài phát biểu mang tính biểu tượng của ông “I have a dream” đến nay vẫn còn tồn tại trong tâm trí mọi người dù đã hơn 68 năm trôi qua. Ông được biết đến và ca ngợi trên toàn thế giới vì vai trò nổi bật của mình trong phong trào dân quyền của Hoa Kỳ, góp phần thay đổi nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Ông đã thành công truyền cảm hứng cho sự thay đổi này thông qua lời nói và thần thái của mình.

Ưu và nhược điểm của việc trở thành một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn

Những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn có thể ảnh hưởng đến một tổ chức và những cá nhân mà họ lãnh đạo một cách tích cực và mạnh mẽ. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo này cũng có thể dẫn đến những tình huống tiêu cực nếu sử dụng sai cách. Sau đây là những ưu và nhược điểm của phong cách lãnh đạo này.

Ưu điểm

  • Đầy tính động viên và khích lệ.
  • Thúc đẩy cảm giác hữu nghị, hợp tác và cộng đồng.
  • Làm cho những người bên cạnh, cấp dưới cảm thấy được chú ý và đánh giá cao.
  • Tạo động lực cho sự thay đổi bền vững.

Nhược điểm

  • Có thể khiến các nhà lãnh đạo tập trung vào bản thân hơn là những người đi theo họ.
  • Có thể khuyến khích các hành vi lấy bản thân làm trung tâm.
  • Thường bị coi là hời hợt hoặc tự phụ.

Lời cuối

Bởi vì các nhà lãnh đạo có sức thu hút sẵn sàng chấp nhận cơ hội và mạo hiểm vượt ra ngoài ranh giới, họ có thể ảnh hưởng tích cực đến một tổ chức hoặc cộng đồng. Thật không may, một nhà lãnh đạo lôi cuốn lại không cần phải tuân thủ theo một tầm nhìn  phù hợp với quy chuẩn đạo đức rõ ràng.

Lịch sử đã dạy chúng ta rằng nhiều khi, những nhà lãnh đạo có sức thu hút có thể hướng mọi người đi theo hướng sai và gây ra hỗn loạn. Tuy nhiên, nhìn chung, phong cách lãnh đạo này có thể là một cách thức mạnh mẽ để truyền cảm hứng cho các cá nhân và thay đổi cách thức hoạt động của một tổ chức hoặc cộng đồng.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.